K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 10 2020

Áp dụng BĐT AM - GM, ta có: \(a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1}=a\sqrt{\left(b-1\right).1}+b.\sqrt{\left(a-1\right).1}\le a.\frac{b}{2}+b.\frac{a}{2}=ab\)

Đẳng thức xảy ra khi a = b = 2

20 tháng 10 2020

bạn ơi có nhầm lẫn j ko bạn

đề là C/M a\(\sqrt{b+1}\)+ b\(\sqrt{a-1}\)<= ab mà

sao bạn làm là a\(\sqrt{b-1}\)+ b\(\sqrt{a-1}\)

17 tháng 8 2017

a)Áp dụng BĐT AM-GM ta có

\(\frac{ab\sqrt{ab}}{a+b}\le\frac{ab\sqrt{ab}}{2\sqrt{ab}}=\frac{ab}{2}\)

Tương tự cho 2 BĐT còn lại cũng có:

\(\frac{bc\sqrt{bc}}{b+c}\le\frac{bc}{2};\frac{ac\sqrt{ac}}{a+c}\le\frac{ac}{2}\)

Cộng theo vế 3 BĐT trên ta có:

\(VT=Σ\frac{ab\sqrt{ab}}{a+b}\le\frac{ab+bc+ca}{2}=VP\)

Khi \(a=b=c\)

b)Áp dụng tiếp AM-GM:

\(b\sqrt{a-1}\le\frac{b\left(a-1+1\right)}{2}=\frac{ab}{2}\)

\(a\sqrt{b-1}\le\frac{a\left(b-1+1\right)}{2}=\frac{ab}{2}\)

Cộng theo vế 2 BĐT trên ta có:

\(VT=b\sqrt{a-1}+a\sqrt{b-1}\le ab=VP\)

Khi \(a=b=1\)

10 tháng 1 2017

Bài 1:

Đặt \(\begin{array}{l} \sqrt c = \alpha \\ \sqrt {b - c} = \beta \\ \end{array}\)\(\begin{array}{l} \sqrt {a - c} = x \\ \sqrt c = y \\ \end{array}\)

Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki

\(x\alpha + y\beta \le \left| {x\alpha + y\beta } \right| \le \sqrt {{x^2} + {y^2}} .\sqrt {{\alpha ^2} + {\beta ^2}}\)

\(\begin{array}{l} \Leftrightarrow \sqrt c .\sqrt {a - c} + \sqrt {b - c} .\sqrt c \le \sqrt {{{\left( {\sqrt c } \right)}^2} + {{\left( {\sqrt {b - c} } \right)}^2}} .\sqrt {{{\left( {\sqrt c } \right)}^2} + {{\left( {\sqrt {a - c} } \right)}^2}} \\ \Leftrightarrow \sqrt {c(a - c)} + \sqrt {c(b - c)} \le \sqrt {c + (a - c)} .\sqrt {c + (b - c)} \\ \Leftrightarrow \sqrt {c(a - c)} + \sqrt {c(b - c)} \le \sqrt b \sqrt a = \sqrt {ab} . \\ \end{array}\)

P/s: Mình gõ latex kém quá khó hiểu chỗ não thì cứ hỏi :)))

10 tháng 1 2017

Bài 2:

\(a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1}\le ab\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{a}\sqrt{ab-a}+\sqrt{b}\sqrt{ab-b}\)\(\le\sqrt{\left(a+b\right)\left(2ab-a-b\right)}\)

\(\le\frac{a+b-a-b+2ab}{2}=ab\)

19 tháng 7 2018

a)\(3-\sqrt{3}+\sqrt{15}-3\sqrt{5}=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)-\sqrt{15}\left(\sqrt{3}-1\right)=\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{15}\right)=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)\left(1-\sqrt{5}\right)\)\(\)b)\(\sqrt{1-a}+\sqrt{1-a^2}=\sqrt{1-a}.1+\sqrt{1-a}.\sqrt{1+a}=\sqrt{1-a}\left(\sqrt{1+a}+1\right)\)

19 tháng 7 2018

c)\(\sqrt{a^3}-\sqrt{b^3}+\sqrt{a^2b}-\sqrt{ab^2}=\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a+\sqrt{ab}+b\right)+\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)=\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a+\sqrt{ab}+b+\sqrt{ab}\right)=\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a+2\sqrt{ab}+b\right)=\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2\)

a: \(=\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}\left(a-\sqrt{a}+1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-\sqrt{a}+1\right)}{1}\)

\(=a-1\)

b: \(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2\sqrt{ab}}\cdot\left(\dfrac{\sqrt{b}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}+\dfrac{\sqrt{b}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2\sqrt{ab}}\cdot\dfrac{\sqrt{ab}+b+\sqrt{ab}-b}{\sqrt{a}\left(a-b\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{a}}\)

c: \(=\dfrac{a\sqrt{b}+b}{a-b}\cdot\sqrt{\dfrac{ab+b^2-2b\sqrt{ab}}{a^2+2a\sqrt{b}+b}}\cdot\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{b}\left(a+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\cdot\sqrt{\dfrac{b\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{\left(a+\sqrt{b}\right)^2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{b}\left(a+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\cdot\dfrac{\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{a+\sqrt{b}}=b\)

11 tháng 4 2016

Áp dụng bdt bunhiacopxki

\(\left(\sqrt{a-1}+\sqrt{b-1}\right)^2<=\left(a-1+1\right)\left(b-1+1\right)=ab\)=>\(\sqrt{a-1}+\sqrt{b-1}<=\sqrt{ab}\)  

cmtt \(\sqrt{ab}+\sqrt{c-1}<=\sqrt{c\left(ab+1\right)}\)  

28 tháng 5 2021

c,\(\left(\frac{\sqrt{1+a}}{\sqrt{1+a}-\sqrt{1-a}}+\frac{1-a}{\sqrt{1-a^2}-1+a}\right)\left(\sqrt{\frac{1}{a^2}-1}-\frac{1}{a}\right)\)

\(=\left(\frac{\sqrt{1+a}}{\sqrt{1+a}-\sqrt{1-a}}+\frac{\sqrt{1-a}.\sqrt{1-a}}{\sqrt{1-a}\left(\sqrt{1+a}-\sqrt{1-a}\right)}\right)\left(\frac{\sqrt{1-a^2}-1}{a}\right)\)

\(=\frac{\left(\sqrt{1+a}+\sqrt{1-a}\right)^2}{\left(1+a\right)-\left(1-a\right)}.\frac{\left(\sqrt{1-a^2}-1\right)}{a}=-1\)

28 tháng 5 2021

M chỉ làm tiếp thôi nha, ko chép lại đề với đk đâu

a,

\(=\frac{a+2\sqrt{ab}+b-4\sqrt{ab}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\)\(\frac{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{ab}}\)

\(=\frac{a-2\sqrt{ab}+b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\)

\(=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\sqrt{a}+\sqrt{b}\)

\(=\sqrt{a}-\sqrt{b}-\sqrt{a}+\sqrt{b}\)

\(=0\)

b,

\(=\left(a-b\right)\left(\sqrt{\frac{a+b}{a-b}}-1\right)\left(a-b\right)\left(\sqrt{\frac{a+b}{a-b}}+1\right)\)

\(=\left(a-b\right)^2\left(\frac{a+b}{a-b}-1\right)\)

\(=\left(a-b\right)^2\cdot\frac{a+b-a+b}{a-b}\)

\(=\left(a-b\right)2b=2ab-2b^2\)