Cho x > y và xy = 5, tìm GTNN của \(\dfrac{x^2+1,2xy+y^2}{x-y}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\frac{x^2+1,2xy+y^2}{x-y}=\frac{x^2-2xy+y^2+3,2xy}{x-y}=\frac{\left(x-y\right)^2+16}{x-y}\ge\frac{2\cdot4\left(x-y\right)}{x-y}=8\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-y=4\\xy=5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow x\left(x-4\right)=5\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=5\\y=1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=-5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy...........
\(Q=\frac{x^2+1,2xy+y^2}{x-y}=\frac{x^2-2xy+y^2+3,2xy}{x-y}\)
\(=\frac{\left(x-y\right)^2+48}{x-y}=\frac{\left(x-y\right)^2}{x-y}+\frac{48}{x-y}\)
\(=x-y+\frac{48}{x-y}\ge2\sqrt{48}=8\sqrt{3}\)
\(A\ge\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2xy}+\dfrac{\sqrt{xy}}{x+y}\)
\(A\ge\dfrac{7\left(x+y\right)^2}{16xy}+\dfrac{\left(x+y\right)^2}{16xy}+\dfrac{\sqrt{xy}}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{\sqrt{xy}}{2\left(x+y\right)}\)
\(A\ge\dfrac{7.4xy}{16xy}+3\sqrt[3]{\dfrac{\left(x+y\right)^2xy}{16.4.xy\left(x+y\right)^2}}=\dfrac{5}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y\)
\(\Rightarrow D=\dfrac{2}{x^2+y^2}+\dfrac{2}{2xy}+\dfrac{2}{xy}\ge2\cdot\dfrac{4}{x^2+2xy+y^2}+\dfrac{2}{\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4}}=\dfrac{4}{\left(x+y\right)^2}+\dfrac{8}{\left(x+y\right)^2}=\dfrac{4}{4}+\dfrac{8}{4}=3\) Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=1\)
\(\Rightarrow Q=\frac{\left(x-y\right)^2+14xy}{x-y}\) mà xy=5
\(\Rightarrow Q=\frac{\left(x-y\right)^2+70}{x-y}\)mà x>y nên x-y lớn hơn 0.
Áp dụng Cô si ta có : \(Q\ge\frac{2.\sqrt{\left(x-y\right)^2.70}}{x-y}=\frac{2.\sqrt{70}.\left(x-y\right)}{x-y}=2.\sqrt{70}\)
Dấu = xảy ra thì thế vào là được.
\(\dfrac{\left(x+y+1\right)^2}{xy+x+y}\ge\dfrac{3\left(xy+x+y\right)}{xy+x+y}=3\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{8\left(x+y+1\right)^2}{9\left(xy+x+y\right)}+\dfrac{\left(x+y+1\right)^2}{9\left(xy+x+y\right)}+\dfrac{xy+x+y}{\left(x+y+1\right)^2}\)
\(A\ge\dfrac{8}{9}.3+2\sqrt{\dfrac{\left(x+y+1\right)^2\left(xy+x+y\right)}{\left(xy+x+y\right)\left(x+y+1\right)^2}}=\dfrac{10}{3}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=1\)