a,(1/2)^2n-1=3^5 b,2^x+1/2=8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,\)
\(a,\) Với \(n=1\Leftrightarrow5+2\cdot1+1=8⋮8\left(đúng\right)\)
Giả sử \(n=k\left(k\ge1\right)\Leftrightarrow5^k+2\cdot3^{k-1}+1⋮8\)
Với \(n=k+1\)
\(5^n+2\cdot3^{n-1}+1=5^{k+1}+2\cdot3^k+1\\ =5^k\cdot5+2\cdot3^k+1\\ =5^k\cdot2+2\cdot3^k+5^k\cdot3+1\\ =2\left(5^k+3^k\right)+5^k+2\cdot5^{k-1}+1+2\cdot3^{k-1}-2\cdot3^{k-1}\\ =2\left(5^k+3^k\right)+\left(5^k+2\cdot3^{k-1}+1\right)-2\left(3^{k-1}+5^{k-1}\right)\)
Vì \(5^k+3^k⋮\left(5+3\right)=8;5^{k-1}+3^{k-1}⋮\left(5+3\right)=8;5^k+2\cdot3^{k-1}+1⋮8\) nên \(5^{k+1}+2\cdot3^k+1⋮8\)
Theo pp quy nạp ta được đpcm
\(b,\) Với \(n=1\Leftrightarrow3^3+4^3=91⋮13\left(đúng\right)\)
Giả sử \(n=k\left(k\ge1\right)\Leftrightarrow3^{k+2}+4^{2k+1}⋮13\)
Với \(n=k+1\)
\(3^{n+2}+4^{2n+1}=3^{k+3}+4^{2k+3}\\ =3^{k+2}\cdot3+16\cdot4^{2k+1}\\ =3^{k+2}\cdot3+3\cdot4^{2k+1}+13\cdot4^{2k+1}\\ =3\left(3^{k+2}+4^{2k+1}\right)+13\cdot4^{2k+1}\)
Vì \(3^{k+2}+4^{2k+1}⋮13;13\cdot4^{2k+1}⋮13\) nên \(3^{k+3}+4^{2k+3}⋮13\)
Theo pp quy nạp ta được đpcm
\(1,\)
\(c,C=6^{2n}+3^{n+2}+3^n\\ C=36^n+3^n\cdot9+3^n\\ C=\left(36^n-3^n\right)+\left(3^n\cdot9+2\cdot3^n\right)\\ C=\left(36^n-3^n\right)+3^n\cdot11\)
Vì \(36^n-3^n⋮\left(36-3\right)=33⋮11;3^n\cdot11⋮11\) nên \(C⋮11\)
\(d,D=1^n+2^n+5^n+8^n\)
Vì \(1^n+2^n+5^n⋮\left(1+2+5\right)=8;8^n⋮8\) nên \(D⋮8\)
Bài 1:
a)x2-10x+9
=x2-x-9x+9
=x(x-1)-9(x-1)
=(x-9)(x-1)
b)x2-2x-15
=x2+3x-5x-15
=x(x+3)-5(x+3)
=(x-5)(x+3)
c)3x2-7x+2
=3x2-x-6x+2
=x(3x-1)-2(3x-1)
=(x-2)(3x-1)x^3-12+x^2
d)x3-12+x2
=x3+3x2+6x-2x2-6x-12
=x(x2+3x+6)-2(x2+3x+6)
=(x-2)(x2+3x+6)
Nhận xét chút nè:))
Ở chỗ 3.(x - 1).(x + 1) thì bạn có thể áp dụng HĐT để ra lun là:
= 3. (x2 - 12)
= ...................
Như thế sẽ giảm thiểu khả năng sai sót hơn!
Bài 2:
a) \(\left(x+5\right)^2=x^2+10x+25\)
b) \(\left(\dfrac{5}{2}-t\right)^2=\dfrac{25}{4}-5t+t^2\)
c) \(\left(2u+3v\right)^2=4u^2+12uv+9v^2\)
d) \(\left(-\dfrac{1}{8}a+\dfrac{2}{3}bc\right)^2=\dfrac{1}{64}a^2-\dfrac{1}{6}abc+\dfrac{4}{9}b^2c^2\)
e) \(\left(\dfrac{x}{y}-\dfrac{1}{z}\right)^2=\dfrac{x^2}{y^2}-\dfrac{2x}{yz}+\dfrac{1}{z^2}\)
f) \(\left(\dfrac{mn}{4}-\dfrac{x}{6}\right)\left(\dfrac{mn}{4}+\dfrac{x}{6}\right)=\dfrac{m^2n^2}{16}-\dfrac{x^2}{36}\)
Bài 1:
$M=(2a+b)^2-(b-2a)^2=[(2a+b)-(b-2a)][(2a+b)+(b-2a)]$
$=4a.2b=8ab$
$N=(3a+1)^2+2a(1-2b)+(2b-1)^2$
$=(9a^2+6a+1)+2a-4ab+(4b^2-4b+1)$
$=9a^2+8a+4b^2-4b-4ab+2$
$A=(m-n)^2+4mn=m^2-2mn+n^2+4mn$
$=m^2+2mn+n^2=(m+n)^2$
a) \(x^2-9=2\left(x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-9=2x^2+12x+18\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x^2-12x=18+9\)
\(\Leftrightarrow-x^2-12x=27\)
\(\Leftrightarrow x^2+12x+27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)^2=9=3^2=\left(-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+6=3\\x+6=-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-9\end{cases}}\)
1)5(x^2-1)+x(1-5x)= x-2
<=>5x2-5+x-5x2=x-2
<=>-5+x=x-2
<=>x-x=-2+5
<=>0x=3(vô lí)
vậy ko tìm được x