Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x5+x3-x2-1
b) x2-x-12
c)4x4+4x2y2-8y4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
phân tích đa thức thành nhân tử
a, 4x2-25-(2x-5) (2x+7)
b, x3 +27 +(x +3) (x-9)
c, 4x2y2 -(x2 + y2- z2)
\(a,4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)\)
\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)\)
\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)\)
\(=-2\left(2x-5\right)\)
\(b,x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)\)
\(=x\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
=.= hok tốt!!
a) \(x^4+8x+63\)
\(=x^4+4x^3+9x^2-4x^3-16x^2-36x+7x^2+28x+63\)
\(=x^2\left(x^2+4x+9\right)-4x\left(x^2+4x+9\right)+7\left(x^2+4x+9\right)\)
\(=\left(x^2+4x+9\right)\left(x^2-4x+7\right)\)
c) \(\left(x^2+2x+7\right)+\left(x^2-2x+4\right)\left(x^2+2x+3\right)\left(1\right)\)
Ta có : \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(\Rightarrow x^2+2x+4=\dfrac{x^3-8}{x-2}\)
\(\left(1\right)\Rightarrow\left[\left(\dfrac{x^3-8}{x-2}+3\right)\right]+\left(x^2-2x+4\right)\left[\left(\dfrac{x^3-8}{x-2}-1\right)\right]\)
\(=\left[\left(\dfrac{x^3-3x-14}{x-2}\right)\right]+\left(x^2-2x+4\right)\left[\left(\dfrac{x^3-2x-5}{x-2}\right)\right]\)
\(=\dfrac{1}{x-2}\left[x^3-3x-14+\left(x^2-2x+4\right)\left(x^3-2x-5\right)\right]\)
a. = \(\left(x^3+x^2\right)+\left(7x^2+7x\right)+\left(10x+10\right)\)
= \(x^2\left(x+1\right)+7x\left(x+1\right)+10x\left(x+1\right)\)
= \(\left(x+1\right)\left(x^2+7x+10x\right)\)
= \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)
Chia nhỏ ra cậu ơi :v
Cậu đặt câu hỏi free nên đặt nhỏ ra thì mới có người làm nha để như này dày cộp không ai dám làm đou =(((
\(a,=\left(x-2\right)^2-y^2=\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\\ b,=4x^2\left(x^2+2x+1\right)=4x^2\left(x+1\right)^2\\ c,=xy^2\left(x^2-2xy+y^2\right)=xy^2\left(x-y\right)^2\\ d,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-7\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-7\right)\\ e,=\left(5x-2y\right)\left(5x+2y\right)\\ f,=x^2+3x+4x+12=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\\ i,=x^2+2x-7x-14=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
b: \(\left(x^2+4\right)^2-16x^2\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+2\right)^2\)
c: \(x^5-x^4+x^3-x^2\)
\(=x^4\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)\)
Lời giải:
a. Bạn xem lại đề
b. \((x^2+4)^2-16x^2=(x^2+4)^2-(4x)^2=(x^2+4-4x)(x^2+4+4x)\)
\(=(x-2)^2(x+2)^2\)
c.
\(x^5-x^4+x^3-x^2=x^4(x-1)+x^2(x-1)=(x^4+x^2)(x-1)\)
\(=x^2(x^2+1)(x-1)\)
a, \(x^2\) + 4\(x\) - y2 + 4
= (\(x^2\) + 4\(x\) + 4) - y2
= (\(x\) + 2)2 - y2
= (\(x\) + 2 - y)(\(x\) + 2 + y)
b, 2\(x^2\) - 18
= 2.(\(x^2\) -9)
= 2.(\(x\) -3).(\(x\) + 3)
\(\text{a) }x^5+x^3-x^2-1\\ \\=\left(x^5-x^2\right)+\left(x^3-1\right)\\ \\=x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^3-1\right)\\ \\=\left(x^2+1\right)\left(x^3-1\right)\\ \\=\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\\ \)
\(\text{b) }x^2-x-12\\ \\=x^2-4x+3x-12\\ \\ =\left(x^2-4x\right)+\left(3x-12\right)\\ =x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\\ \\=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\\ \)
a) x5 + x3 - x2 - 1 = ( x5 + x3 ) - ( x2 + 1)
= x3 . ( x2 + 1 ) - ( x2 + 1 )
= ( x2 + 1 ) . ( x3 - 1 )
= ( x2 + 1 ) . ( x - 1 ) . ( x2 + x + 1 )
b) x2 - x - 12 = x2 - 4x + 3x - 12
= x . ( x - 4 ) + 3 . ( x - 4 )
= ( x - 4 ) . ( x + 3 )
c) 4x4 + 4x2y2 - 8y4 = 4x4 - 4x2y2 + 8x2y2 - 8y4
= 4x2 . ( x2 - y2 ) + 8y2 . ( x2 - y2 )
= ( x2 - y2 ) . ( 4x2 + 8y2 )
= 4 . ( x - y ) . ( x + y ) . ( x2 + 2y2 )