Chứng minh:Nếu hai góc nhọn xOy và x'Oy' có Ox//Ox',Oy//Oy' thì: góc xOy=x'Oy'
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,Kéo dài OY cắt O'X' tại A ta có:
\(\widehat{XOY}\) = \(\widehat{XOA}\) = \(\widehat{OAO'}\) (so le trong) (1)
\(\widehat{Y'O'X'}\) = \(\widehat{Y'O'A}\) = \(\widehat{OAO'}\) (so le trong) (2)
Kết hợp (1) Và (2) ta có:
\(\widehat{XOY=}\) \(\widehat{X'O'Y'}\) (đpcm)
b, Kéo dài OY cắt O'Z' tại H
\(\widehat{ZOA}\) = \(\dfrac{1}{2}\) \(\widehat{XOY}\) (vì OZ là phân giác của góc XOY
\(\widehat{HO'A}\) = \(\dfrac{1}{2}\) \(\widehat{X'O'Y'}\) (vì OY là phân giác của góc X'O'Y')
Mặt khác ta có \(\widehat{OAO'}\) = \(\widehat{HO'A}\) + \(\widehat{AHO'}\) (góc ngoài tam giác bằng tổng hai góc trong không kề với nó)
\(\widehat{HO'A}\) = \(\dfrac{1}{2}\) \(\widehat{OAO'}\) ⇒ \(\widehat{AHO'}\) = \(\dfrac{1}{2}\) \(\widehat{OAO'}\) = \(\dfrac{1}{2}\) \(\widehat{XOY}\)
⇒ \(\widehat{ZOA}\) = \(\widehat{AHO'}\) (hai góc này ở vị trí so le trong)
⇒ OZ // O'Z' (đpcm)
a) tham khảo trên trang này:
https://lazi.vn/edu/exercise/748977/chung-minh-rang-neu-2-goc-xoy-va-goc-xoy-cung-nhon-hoac-cung-tu-co-ox-vuong-goc-voi-ox-va-oy-vuong-goc-voi-oy-thi-goc-xoy-goc-xoy#:~:text=B%C3%A0i%20t%E1%BA%ADp-,Ch%E1%BB%A9ng%20minh%20r%E1%BA%B1ng%20%3A%20N%E1%BA%BFu%202%20g%C3%B3c%20xOy%20v%C3%A0%20g%C3%B3c%20x%27O%27y%27%20c%C3%B9ng%20nh%E1%BB%8Dn%20ho%E1%BA%B7c%20c%C3%B9ng%20t%C3%B9%20c%C3%B3%20Ox%20vu%C3%B4ng%20g%C3%B3c%20v%E1%BB%9Bi%20Ox%27%20v%C3%A0%20Oy%20vu%C3%B4ng%20g%C3%B3c%20v%E1%BB%9Bi%20Oy%27%20th%C3%AC%20g%C3%B3c%20xOy%20%3D%20g%C3%B3c%20x%27O%27y%27,-Lan%20Nguy%E1%BB%85n%20%7C%20%20Chat
8 phút trước (15:31)
Cho hai góc xOy và x'O'y' có Ox//O'x'. Chứng minh rằng nếu:
a) Hai góc cùng nhọn hoặc cùng tù thì xOy=x'O'y'
b) Một góc nhon, một góc tù thì xOy+x'O'y'=180 độ
Câu hỏi tương tự Đọc thêm Báo cáo
Toán lớp 7
chuối cute
Trả lời
8
Đánh dấu
8 phút trước (15:31)
Đặt H là giao điểm của Oy và O'x'
Vì Ox//O'x'
=>\(\widehat{O_1}\)=\(\widehat{H_1}\)( đồng vị)
Vì Oy//O'y'
=>\(\widehat{H_1}\)=\(\widehat{O'_1}\)( đồng vị)
Do đó:\(\widehat{O_1}\)=\(\widehat{O'_1}\)
Vậy\(\widehat{xOy}=\widehat{x'O'y'}\)
x y O O' y' x' H 1 1 1