Tìm GTNN :
\(A=\sqrt{x-2\sqrt{x-3}}\)
\(B=\sqrt{\left(x-2007\right)^2}+\sqrt{\left(x-1\right)^2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. ĐKXĐ \(x\ge0\)và \(x\ne9\)
Ta có \(K=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)
\(=\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\frac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\frac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\frac{3x-6\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}=\frac{3\left(x-2\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{3\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}=\frac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}+3}\)
b. Để \(K< -1\Rightarrow\frac{3\sqrt{x}-9+\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}< 0\Rightarrow\frac{4\sqrt{x}-6}{\sqrt{x}+3}< 0\Rightarrow4\sqrt{x}-6< 0\)vì \(\sqrt{x}+3\ge3\)
\(\Rightarrow0\le x< \frac{9}{4}\left(tm\right)\)
Vậy với \(0\le x< \frac{9}{4}\)thì K<-1
c. \(K=\frac{3\sqrt{x}-9}{\sqrt{x}+3}=3+\frac{-18}{\sqrt{x}+3}\)
Ta có \(\sqrt{x}+3\ge3\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x}+3}\le\frac{1}{3}\Rightarrow-\frac{18}{\sqrt{x}+3}\ge-6\Rightarrow3+\frac{-18}{\sqrt{x}+3}\ge-3\)
\(\Rightarrow K\ge-3\)
Vậy \(MinK=-3\Leftrightarrow\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0\)
\(A=\frac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)+8\sqrt{x}}{x-4}:\frac{2\left(\sqrt{x}+2\right)-2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2}\)
\(A=\frac{2x}{x-4}.\left(\sqrt{x}+2\right)=\frac{2x\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(A=\frac{2x}{\sqrt{x}-2}\)
\(A=\)\(\sqrt{x+2\left(1+\sqrt{x+1}\right)}+\sqrt{x+2\left(1-\sqrt{x+1}\right)}\) (đk: \(x\ge-1\))
\(=\sqrt{\left(x+1\right)+2\sqrt{x+1}+1}+\sqrt{\left(x+1\right)-2\sqrt{x+1}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x+1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x+1}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{x+1}+1+\left|\sqrt{x+1}-1\right|\)
\(=\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}+1+\sqrt{x+1}-1;\sqrt{x+1}\ge1\\\sqrt{x+1}+1-\left(\sqrt{x+1}-1\right);\sqrt{x+1}< 1\end{matrix}\right.\)
\(=\left[{}\begin{matrix}2\sqrt{x+1};x\ge0\\2;-1\le x< 0\end{matrix}\right.\)
Có \(2\sqrt{x+1}\ge2\) tại \(x\ge0\)
\(\Rightarrow\min\limits_{x\ge0}A=2\)
Dấu = xảy ra <=> x=0 mà tại \(-1\le x< 0\) thì A=2
Vậy giá trị nhỏ nhất của biểu thức là 2 tại x=0 hoặc \(-1\le x< 0\)
(Ủa đề zì kì)
\(ĐKXĐ:x\ge-1\)
Đặt \(A=\sqrt{x+2\left(1+\sqrt{x+1}\right)}+\sqrt{x+2\left(1-\sqrt{x+1}\right)}\)
\(=\sqrt{x+1+2\sqrt{x+1}+1}+\sqrt{x+1-2\sqrt{x+1}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x+1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x+1}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{x+1}+1\right|+\left|\sqrt{x+1}-1\right|\)
\(=\left|\sqrt{x+1}+1\right|+\left|1-\sqrt{x+1}\right|\)
\(\ge\left|\sqrt{x+1}+1+1-\sqrt{x+1}\right|=2\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left(\sqrt{x+1}+1\right)\left(1-\sqrt{x+1}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow1-\sqrt{x+1}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}\le1\)
\(\Leftrightarrow x\le0\). Mà \(x\ge-1\) Nên \(-1\le x\le0\)
Vậy Min \(A=2\) khi \(-1\le x\le0\)
A = \(\sqrt{\left(x-3\right)-2\sqrt{x-3}+1+2}\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{x-3}-1\right)^2+2}\)\(\ge\)\(\sqrt{0+2}\)=\(\sqrt{2}\)
''='' <=> x = 4
=> Min A = \(\sqrt{2}\)và x = 4
B = |x-2011| + |x-1|
TH1: x \(\le\)1
=> B = 2012 - 2x \(\ge\)2010 ''='' <=> x = 1
TH2: 1\(\le\)x\(\le\)2011
=> B = x - 1 + 2011 - x = 2010 với mọi x t/m đkiện
TH3: x \(\ge\)2011
=> B = 2x - 2012 \(\ge\)2010 ''='' <=> x = 2011
Vậy Min B = 2010 <=> 1\(\le\)x\(\le\)2011
\(ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
\(P\left(x\right)=\dfrac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)
\(P\left(x\right)=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\)
\(P\left(x\right)=x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}-2+2\sqrt{x}+2\)
\(P\left(x\right)=x-\sqrt{x}\)
Ta có : \(\dfrac{P\left(x\right)}{2020\sqrt{x}}=\dfrac{x-\sqrt{x}}{2020\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{2020\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{2020}\)
Để \(\dfrac{P\left(x\right)}{2020\sqrt{x}}min\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-1}{2020}min\Leftrightarrow\sqrt{x}-1\) min (vì 2020 > 0)
Lại có : \(\sqrt{x}-1\ge-1\forall x\)
Dấu "=" xảy ra <=> x = 0
Vậy Min\(\dfrac{P\left(x\right)}{2020\sqrt{x}}=\dfrac{-1}{2020}\Leftrightarrow x=0\)
a.\(DK:x\ge0\)
\(A=\frac{x-2\sqrt{x}+1}{x+1}.\frac{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-2\sqrt{x}+1}=\sqrt{x}+1\)
b.Dat \(P=\frac{1}{A}\left(x+3\right)=\frac{x+3}{\sqrt{x}+1}\left(P>0\right)\)
\(\Rightarrow P\sqrt{x}+P=x+3\)
\(\Leftrightarrow x-P\sqrt{x}+3-P=0\)
Dat \(t=\sqrt{x}\left(t\ge0\right)\)
Ta co:
\(\Delta\ge0\)
\(\Leftrightarrow P^2-4\left(3-P\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow P^2+4P-12\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(P-2\right)\left(P+6\right)\ge0\)
TH1:
\(\hept{\begin{cases}P-2\ge0\\P+6\ge0\end{cases}\Leftrightarrow P\ge2}\)
TH2:
\(\hept{\begin{cases}P-2\le0\\P+6\le0\end{cases}\Leftrightarrow P\le2\left(P>0\right)}\)
Vi la de bai tim min nen lay TH1 thoi
Dau '=' xay ra khi \(x=\frac{P}{2}=1\)
Vay \(P_{min}=2\)khi \(x=1\)
\(A=\sqrt{x-2\sqrt{x-3}}\\ A=\sqrt{x-3-2\sqrt{x-3}+1+2}\\ A=\sqrt{\left(\sqrt{x-3}-1\right)^2+2}\)
vì:
\(\sqrt{x-3}\ge0\\ \Rightarrow\sqrt{x-3}+1\ge1\\ do\:đó\:\left(\sqrt{x-3}+1\right)^2+2\ge2\Rightarrow A\ge\sqrt{2}\)
đẳng thức xảy ra khi x=3
vậy \(MIN_A=\sqrt{2}\) tại x=3
\(B=\sqrt{\left(x-2007\right)^2}+\sqrt{\left(x-1\right)^2}\\ B=\left|x-2007\right|+\left|x-1\right|\\ B=\left|2007-x\right|+\left|x-1\right|\ge\left|2007-x+x-1\right|=2006\)
đẳng thức xảy ra khi :
\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2007-x\ge0\\x-1\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2007-x< 0\\x-1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\le2007\\x\ge1\end{matrix}\right.\left(nhận\right)\\\left\{{}\begin{matrix}x>2007\\x< 1\end{matrix}\right.\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
vậy GTNN của B= 2006 tại \(1\le x\le2007\)