a,2xy-x2-y2+16
b.x2-y2-2yz-z2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1 : 8x2+4xy-2ax -ay=4x(2x+y)-a(2x+y)=(2x+y)(4x-a)
2,3 tương tự
Học tốt!
`2(x^2+y^2)+z^2=-2xy+2yz-4x-4`
`<=>2x^2+2y^2+z^2+2xy-2yz+4x+4=0`
`<=>(x^2+2xy+y^2)+(y^2-2yz+z^2)+(x^2+4x+4)=0`
`<=>(x+y)^2+(y-z)^2+(x+2)^2=0`
Vì `VT>=0`
Nên dấu "=" xảy ra khi `x+y=0,y-z=0,x+2=0`
`<=>x=-y,y=z,x=-2`
`<=>x=-2,y=z=-x=2`
Vậy `(x,y,z)=(-2,2,2)`
Bài 3:
a, (\(x\)+y+z)2
=((\(x\)+y) +z)2
= (\(x\) + y)2 + 2(\(x\) + y)z + z2
= \(x^2\) + 2\(xy\) + y2 + 2\(xz\) + 2yz + z2
=\(x^2\) + y2 + z2 + 2\(xy\) + 2\(xz\) + 2yz
b, (\(x-y\))(\(x^2\) + y2 + z2 - \(xy\) - yz - \(xz\))
= \(x^3\) + \(xy^2\) + \(xz^2\) - \(x^2\)y - \(xyz\) - \(x^2\)z - y3
Đến dây ta thấy xuất hiện \(x^3\) - y3 khác với đề bài, em xem lại đề bài nhé
a) A = x2 - 2x + 1 - y2 + 2x - 1
= (x2 - 2x + 1)-( y2-2x+1)
= (x-1)2-(y-1)2
= (x-1-y+1)(x-1+y-1)
b) A = x2 - 4x + 4 - y2 - 6y - 9
= (x2 - 4x + 4)-(y2+6y+9)
= (x-2)2-(y+3)2
= (x-2-y-3)(x-2+y+3)
c) A = 4x2 - 4x + 1 - y2 - 8y - 16
= (4x2 - 4x + 1) - (y2+8y+16)
= (2x-1)2-(y+4)2
= (2x-1-y-4)(2x-1+y+4)
d) A = x2 - 2xy + y2 - z2 + 2zt - t2
=(x2 - 2xy + y2)-(z2- 2zt + t2)
= (x-y)2-(z-t)2
=(x-y-z+t)(z-y+z-t)
câu d mik có sửa lại đề vì mik thấy đề hơi sai
x 2 - 2 x y + y 2 - z 2 = x - y 2 - z 2 = (x – y + z)(x – y − z)
y 2 - 2 y z + z 2 - x 2 = y - z 2 - x 2 = (y – z + x)(y – z − x) = -(x +y – z)(x – y + z)
z 2 - 2 z x + x 2 - y 2 = z - x 2 - y 2 = (z – x + y)(z – x -y) = (x- y –z).(x + y – z)
MTC = (x – y + z)(x + y − z)(x – y − z)
\(=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2yz+z^2\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-1-y+z\right)\left(x-1+y-z\right)\)
\(x^2-2x+1-y^2+2yz-z^2\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-1-y+z\right)\left(x-1+y-z\right)\)