M = a3-a2b-ab2 với a=5,75, b=4,25
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thực hiện phép nhân đa thức với đa thức ở vế trái.
=> VT = VP (đpcm)
BĐT \(\Leftrightarrow a^3-b^3+a^2b-ab^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)+ab\left(a-b\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b\right)^2\ge0\) (luôn đúng do \(a\geq b\)).
a) (x-y)(x4+x3y+x2y2+xy3+y4) = x(x4+x3y+x2y2+xy3+y4)-y(x4+x3y+x2y2+xy3+y4) =(x5+x4y+x3y2+x2y2+xy4)-(x4y+x3y2+x2y2+xy4+y5) = x5+x4y+x3y2+x2y2+xy4-x4y-x3y2-x2y2-xy4-y5 =x5-y5⇒Điều cần chứng minh
Các câu b d tương tự
Ta có M= (a3+b3)-(a2b+ab2)
=(a+b)(a2+ab+b2)-ab(a+b)
=(a+b)(a2+b2)
Thay a=5,75 ; b=4,25 vào M ta có M=(5,75+4,25)(5,752+4,252)
=511,25
\(M=a^{3^{ }}-a^2b-ab^{2^{ }}+b^3\)
\(M=a^{2^{ }}\left(a-b\right)-\left(a-b\right).b^2\)
\(M=\left(a-b\right).\left(a^2-b^2\right)\)
\(M=\left(5,75-4,25\right)^2.\left(5,75+4,25\right)\)
\(M=1,5^{2^{ }}.10\)
\(M=22,5\)
a^3-a^2b-ab^2+b^3= (a+b)^3
tại a= 5,75 và b=4,25
=>(5,75+4,25)^3=10^3=1000
1,25-2,75+4,25-5,75.........+25,25
= (1,25 - 2,75) + (4,25 - 5,75) + (7,25 - 8,75) + (10,25 - 11,75) + (13,25 - 14,75) + (16,25 - 17,75) + (19,25 - 20,75) + (22,25 - 23,75) + 25,25
= -1,5 + (-1,5) + (-1,5) + (-1,5) + (-1,5) + (-1,5) + (-1,5) + (-1,5) + 25,25
= (-1,5) x 8 + 25,25
= -12 + 25,25
= 13,25
Xét hiệu \(2a^2+2b^2-\left(a^3+ab^2\right)=\left(2a^2-a^3\right)+\left(2b^2-ab^2\right)\)
\(=a^2\left(2-a\right)+b^2\left(2-a\right)\)
\(=\left(a^2+b^2\right)\left(2-a\right)\)
Do \(a^2+b^2\ge0;\forall a;b\) nên:
\(2a^2+2b^2>a^3+ab^2\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}a^2+b^2\ne0\\2-a>0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^2+b^2\ne0\\a< 2\end{matrix}\right.\)
\(2a^2+2b^2=a^3+ab^2\) khi \(\left[{}\begin{matrix}a^2+b^2=0\\2-a=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b=0\\a=2\end{matrix}\right.\)
\(2a^2+2b^2< a^3+ab^2\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}a^2+b^2\ne0\\a>2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a>2\)
\(2a^2+2b^2\ge a^3+ab^2\) khi \(2-a\ge0\Leftrightarrow a\le2\)
\(M=a^3-a^2b-ab^2\)
\(M=a\left(a^2-ab-b^2\right)\)
\(M=a\left[\left(a-b\right)\left(a+b\right)-ab\right]\)
Thay a = 5,75 và b = 4,25 vào M ta được
\(M=5,75\left[\left(5,75-4,25\right)\left(5,75+4,25\right)-5,75.4,25\right]\)
\(M=5,75\left(1,5.10-24,4375\right)\)
\(M=5,75\left(15-24,4375\right)\)
\(M=5,75.\left(-9,4375\right)\)
\(M=-54,265625\)