Tìm x, biết:
a. \(x^3-3x^2+3x+1=0\)
b. \(25x^2-3=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
1) \(4-25x^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2-5x\right)\left(2+5x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=2\\5x=-2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{5}\\x=-\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\)
2) Tính thì phải cho giá trị của x.
\(A=x^3-3x^2+3x-1\)
\(=\left(x-1\right)^3\)
\(=\left[{}\begin{matrix}\left(\dfrac{5}{2}-1\right)^3=\dfrac{27}{8}\\\left(-\dfrac{5}{2}-1\right)^3=-\dfrac{343}{8}\end{matrix}\right.\)
a) x = 5
b) x = 1
c) x = 0
E chỉ mới học lớp 7 nên chỉ cs thể đoán và tính nhẩm thôi chứ e không bít giải trình đầy đủ đâu ạ
a: \(6x^4+25x^3+12x^2-25x+6=0\)
\(\Leftrightarrow6x^4+12x^3+13x^3+26x^2-14x^2-28x+3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(6x^3+13x^2-14x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(6x^3+18x^2-5x^2-15x+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(6x^2-5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(3x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-2;-3;\dfrac{1}{3};\dfrac{1}{2}\right\}\)
b: \(x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^3+2x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+x^3+x+x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
=>x+1=0
hay x=-1
c: \(x^2\left(x^2+2\right)-x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-1
a) \(x^4-10x^3+25x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-10x+25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2=0\\\left(x-5\right)^2=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=5\end{array}\right.\)
b) \(x^3+3x^2+3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
a) x4 - 10x3 + 25x2 = (x2)2 - 2.x2.5x + (5x)2 = (x2 - 5x)2 = 0 => x(x - 5) = 0 => x = 0 hay x - 5 = 0 => x = 0 ; 5
b) x3 + 3x2 + 3x + 1 = x3 + 3.x2.1 + 3.x.12 + 13 = (x + 1)3 = 0 => x + 1 = 0 => x = -1
a,x^2(x^2-10x+25)=0
x^2(x-5)^2=0
=> x^2=0 hoac (x-5)^2=0
=>x=0 hoac 5
y: Ta có: \(x^2-x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
z: Ta có: \(3x^2-5x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-8\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
j: Ta có: \(25x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-2\right)\left(5x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{5}\\x=-\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\)
b) PT \(\Leftrightarrow15x\left(5x+3\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(15x-35\right)\left(5x+3\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{3}{5};\dfrac{7}{3}\right\}\)
c) PT \(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x-11\right)+\left(2-3x\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(-9-4x\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{2}{3};-\dfrac{9}{4}\right\}\)
a)(x-1)(5x+3)=(3x-8)(x-1)
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(5x+3)-(3x-8)(x-1)=0
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-3-3x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1;\dfrac{5}{2}\right\}\)
\(a,x^3-3x^2+3x+1=0\)(1)
Đặt : \(t=x-1\Rightarrow x=t+1\)
Khi đó : \(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(t+1\right)^3-3\left(t+1\right)^2+3\left(t+1\right)+1=0\)
\(\Leftrightarrow t^3+2=0\)
\(\Leftrightarrow t^3=-2\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{-2}=-1,25992105\)
\(\Rightarrow x=t+1=-0,2599210499\)
\(b,25x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow25\left(x^2-\dfrac{3}{25}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{3}{25}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\dfrac{3}{25}}\\x=-\sqrt{\dfrac{3}{25}}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{3}}{5}\\x=-\dfrac{\sqrt{3}}{5}\end{matrix}\right.\)