Tìm x, biết:
x: (\(\dfrac{-1}{2}\))\(^3\) = \(\dfrac{-1}{2}\)
Giúp mình nhanh nhanh với nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =11/2*4*5/3
=22*5/3
=110/3
b: =30/12-3/12+20/12
=47/12
c: =28/15+5
=28/15+75/15
=103/15
Theo đề: \(2x+y=0\Leftrightarrow y=-2x\) \(\left(1\right)\)
Ta có:
\(\dfrac{3-x}{y-4}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(3-x\right)=2\left(y-4\right)\)
\(\Leftrightarrow15-5x=2y-8\)
\(\Leftrightarrow15+8=2y+5x\)
\(\Leftrightarrow5x+2y=23\) \(\left(2\right)\)
Thế (1) vào (2), suy ra:
\(5x+2.\left(-2x\right)=23\)
\(\Leftrightarrow5x-4x=23\)
\(\Leftrightarrow x=23\)
\(\Rightarrow y=-2.23=-46\)
\(\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{-2}{x-4}\left(dk:x\ne2;x\ne4\right)\)
\(\Rightarrow3\cdot\left(x-4\right)=-2\cdot\left(x-2\right)\)
\(\Rightarrow3x-12=-2x+4\)
\(\Rightarrow3x+2x=4+12\)
\(\Rightarrow5x=16\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{5}\left(tm\right)\)
\(ĐK:x\ne2;x\ne4\\ Có:\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{-2}{x-4}\\ \Leftrightarrow3\left(x-4\right)=-2\left(x-2\right)\\ \Leftrightarrow3x-12=-2x+4\\ \Leftrightarrow3x+2x=4+12\\ \Leftrightarrow5x=16\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{16}{5}\left(TM\right)\\ Vậy:x=\dfrac{16}{5}\)
Bài 1:
a.
$|x+\frac{7}{4}|=\frac{1}{2}$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+\frac{7}{4}=\frac{1}{2}\\ x+\frac{7}{4}=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-5}{4}\\ x=\frac{-9}{4}\end{matrix}\right.\)
b. $|2x+1|-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}$
$|2x+1|=\frac{1}{3}+\frac{2}{5}$
$|2x+1|=\frac{11}{15}$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 2x+1=\frac{11}{15}\\ 2x+1=\frac{-11}{15}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-2}{15}\\ x=\frac{-13}{15}\end{matrix}\right.\)
c.
$3x(x+\frac{2}{3})=0$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 3x=0\\ x+\frac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
d.
$x+\frac{1}{3}=\frac{2}{5}-(\frac{-1}{3})=\frac{2}{5}+\frac{1}{3}$
$\Leftrightarrow x=\frac{2}{5}$
Nguyễn Quý Trung:
\(x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\)
Bạn bớt 2 vế đi 1/3 thì \(x=\dfrac{2}{5}\)
\(\rightarrow\) x : \(\dfrac{-1}{8}\) \(=\) \(\dfrac{-1}{2}\)
\(\rightarrow\) x \(=\) \(\dfrac{-1}{8}\). \(\dfrac{-1}{2}\)
\(\rightarrow\) x = \(\dfrac{1}{16}\)
Vậy x \(=\) \(\dfrac{1}{16}\)