BT1: Tìm x, biết:
7) \(\dfrac{1}{6}.x+\dfrac{1}{10}.x-\dfrac{4}{15}.x+1=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{3}\left(\dfrac{3}{2}-\dfrac{4}{15}x\right)=-\dfrac{7}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{3}\left(\dfrac{3}{2}-\dfrac{4}{15}x\right)=-\dfrac{23}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}-\dfrac{4}{15}x=-\dfrac{23}{50}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{15}x=\dfrac{49}{25}\Rightarrow x=\dfrac{147}{20}\)
Chúc bạn học tốt!!!
a) (2x - 3)(6 - 2x) = 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=6\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
b) \(5\dfrac{4}{7}:x=13=>\dfrac{39}{7}:x=13=>x=\dfrac{39}{7}:13=>x=\dfrac{3}{7}\)
c) \(2x-\dfrac{3}{7}=6\dfrac{2}{7}=>2x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{44}{7}=>2x=\dfrac{47}{7}=>x=\dfrac{47}{14}\)
d) \(\dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}=>\dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}-\dfrac{1}{2}=>\dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{10}=>x.10=5=>x=\dfrac{1}{2}\)
e) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}=>\left(x+3\right).3=15=>x+3=5=>x=2\)
a: x=4/27-2/3=4/27-18/27=-14/27
b: =>3/4x-1/4x=1/6+7/3
=>1/2x=1/6+14/6=5/2
hay x=5
c: =>13/10x=7/2+5/2=6
=>x=13/10:6=13/60
d: (3x+2)(-2/5x-7)=0
=>3x+2=0 hoặc 2/5x+7=0
=>x=-2/3 hoặc x=-35/2
a)4/5+x=2/3
x=2/3-4/5
x=-2/15
b)-5/6-x=2/3
x=-5/6-2/3
x=-3/2
c)1/2x+3/4=-3/10
1/2x=-3/10-3/4
1/2x=-21/20
x=-21/20:1/2
x=-21/10
d)x/3-1/2=1/5
x/3=1/5+1/2
x/3=7/10
10x/30=21/30
10x=21
x=21:10
x=21/10
a: Ta có: \(\dfrac{1}{4}:x=3\dfrac{4}{5}:40\dfrac{8}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{\dfrac{608}{15}}{3+\dfrac{4}{5}}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{152}{15}:\dfrac{19}{5}=\dfrac{8}{3}\)
b: Ta có: \(\left(x+1\right):\dfrac{5}{6}=\dfrac{20}{3}\)
\(\Leftrightarrow x+1=\dfrac{50}{9}\)
hay \(x=\dfrac{41}{9}\)
c: Ta có: \(\dfrac{7}{x-1}=\dfrac{x+1}{9}\)
\(\Leftrightarrow x^2-1=63\)
\(\Leftrightarrow x^2=64\)
hay \(x\in\left\{8;-8\right\}\)
c. \(\dfrac{7}{x-1}=\dfrac{x+1}{9}\)
\(7.9=\left(x-1\right).\left(x+1\right)\)
\(63=x^2-1\)
\(x^2=63+1\)
\(x^2=64\)
\(x^2=8^2\)
\(x=8\)
a. \(\dfrac{5x+2}{6}-\dfrac{8x-1}{3}=\dfrac{4x+2}{5}-5\)
<=> \(5\left(5x+2\right)-10\left(8x-1\right)=6\left(4x+2\right)-6\cdot5\)
<=> \(25x+10-80x+10=24x+12-30\)
<=> \(25x-80x-24x=12-30-10-10\)
<=> \(-79x=-38\)
<=> \(x=\dfrac{-38}{-79}\)
\(x=\dfrac{38}{79}\)
b. \(x-\dfrac{2x-5}{5}+\dfrac{x+8}{6}=7+\dfrac{x-1}{3}\)
<=> \(30\cdot x-6\left(2x-5\right)+5\left(x+8\right)=30\cdot7+10\left(x-1\right)\)
<=> \(30x-12x+30+5x+40=210+10x-10\)
<=> \(30x-12x+5x-10x=210-10-30-40\)
<=> \(13x=130\)
<=> \(x=\dfrac{130}{13}\)
\(x=10\)
c. \(\dfrac{x+1}{15}+\dfrac{x+2}{7}+\dfrac{x+4}{4}+6=0\)
<=> \(28\left(x+1\right)+60\left(x+2\right)+105\left(x+4\right)+420\cdot6=0\)
<=> \(28x+28+60x+120+105x+420+2520=0\)
<=> \(28x+60x+105x=-28-120-420-2520\)
<=> \(193x=-3088\)
<=> \(x=\dfrac{-3088}{193}\)
\(x=-16\)
d. \(\dfrac{x-342}{15}+\dfrac{x-323}{17}+\dfrac{x-300}{19}+\dfrac{x-273}{21}=10\)
<=> \(6783\left(x-342\right)+5985\left(x-323\right)+5355\left(x-300\right)+4845\left(x-273\right)=101745\cdot10\)
<=> \(6783x-2319786+5985x-1933155+5355x-1606500+4845x-1322685=1017450\)
<=> \(6783x+5985x+5355x+4845x=1017450+2319786+1933155+1606500+1322685\)
<=> \(22968x=8199576\)
<=> \(x=\dfrac{8199576}{22968}\)
\(x=357\)
\(a,\dfrac{x}{8}=\dfrac{7}{-2}\\ \Rightarrow x=-28\\ b,\dfrac{1-2x}{6}=\dfrac{-1}{2}\\ \Leftrightarrow2-4x=-6\\ \Leftrightarrow4x=8\\ \Leftrightarrow x=2\\ c,\dfrac{x+2}{3}=\dfrac{x+3}{4}\\ \Leftrightarrow4x+8=3x+9\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,\dfrac{10}{2-x}=2\\ \Leftrightarrow4-2x=10\\ \Leftrightarrow2x=-6\\ \Leftrightarrow x=-3\)
\(\dfrac{1}{6}x+\dfrac{1}{10}x-\dfrac{4}{15}+1=0\Leftrightarrow\dfrac{4}{15}x=\dfrac{-11}{15}\Leftrightarrow x=\dfrac{-11}{4}\) vậy \(x=\dfrac{-11}{4}\)
Bạn viết kĩ hơn ở chỗ \(\Leftrightarrow\dfrac{5}{15}=\dfrac{-11}{15}\) được không?
Cái này dễ lắm. Mình giải luôn nhé!
a) \(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{7}x-\dfrac{2}{7}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}:\dfrac{1}{7}\Leftrightarrow x=2\\-\dfrac{1}{5}x+\dfrac{3}{5}=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{5}:\left(-\dfrac{1}{5}\right)\Leftrightarrow x=3\\\dfrac{1}{3}x+\dfrac{4}{3}=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}:\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy x=2 hoặc x=3 hoặc x=-4
b)\(x\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{4}{15}\right)+1=0\)
\(x.0+1=0\)
\(1=0\) ( vô lí)
Vậy không có giá trị của x nào thỏa mãn
\(\dfrac{1}{6}.x+\dfrac{1}{10}.x-\dfrac{4}{15}.x+1=0\)
=> \(\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{4}{15}\right).x+1\)= 0
=> \(0.x+1=0\)
=> 0 . x = 0 - 1
=> 0 . x = -1
=> x = 0 : -1
=> x = 0
~ Chúc bạn học giỏi ! ~
\(\dfrac{1}{6}x+\dfrac{1}{10}x-\dfrac{4}{15}x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{4}{15}\right)x+1=0\)
\(\Leftrightarrow0x+1=0\)\(\)
Vì 0x luôn = 0 => 0x + 1 > 0
<=> x \(\in\varnothing\)