\(\dfrac{4x^{2^{ }}-3x+17}{x^3-1}\)+\(\dfrac{2x-1}{x^{2^{ }}+x+1}\)+\(\dfrac{6}{1-x}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ: \(x\ne3\)
Ta có: \(\dfrac{x^2-x-6}{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{x-3}=0\)
Suy ra: x+2=0
hay x=-2(thỏa ĐK)
Vậy: S={-2}
d)
ĐKXĐ: \(x\notin\left\{1;3\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x+5}{x-1}=\dfrac{x+1}{x-3}-\dfrac{8}{x^2-4x+3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+5\right)\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
Suy ra: \(x^2-3x+5x-15=x^2-1-8\)
\(\Leftrightarrow2x-15+9=0\)
\(\Leftrightarrow2x-6=0\)
hay x=3(loại)
Vậy: \(S=\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{9x^2-4}\)
\(=\dfrac{3x+2-3x+2-3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{-3x+10}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
b) \(\dfrac{x+25}{2x^2-50}-\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\)
\(=\dfrac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x+5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{x-5}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+25x-2\left(x+5\right)^2+\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+25x-2x^2-20x-50+x^2-10x+25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{-5x-25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{-5\left(x+5\right)}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-5}{2x\left(x-5\right)}\)
c) Ta có: \(\dfrac{1-2x}{2x}-\dfrac{4x}{2x-1}-\dfrac{3}{2x-4x^2}\)
\(=\dfrac{-\left(2x-1\right)^2-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(4x^2-4x+1\right)-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-4x^2+4x-1-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-12x^2+4x+2}{2x\left(2x-1\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(\dfrac{x-4}{3}+2x=\dfrac{4x-2}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x-8+12x=4x-2\)
\(\Leftrightarrow10x=6\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}\)
2: Ta có: \(\dfrac{5x-2}{5}-2=\dfrac{1-2x}{3}\)
\(\Leftrightarrow15x-6-30=10-20x\)
\(\Leftrightarrow35x=46\)
hay \(x=\dfrac{46}{35}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-2}{2}-\dfrac{2}{3}=x-1\)
\(\Leftrightarrow3x-6-4=6x-6\)
\(\Leftrightarrow-3x=4\)
hay \(x=-\dfrac{4}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ: \(x\ne0\)
Ta có: \(\dfrac{3x^2+7x-10}{x}=0\)
Suy ra: \(3x^2+7x-10=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3x+10x-10=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)+10\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\3x=-10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{10}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{1;-\dfrac{10}{3}\right\}\)
a/ \(\dfrac{3x^2+7x-10}{x}=0\)
\(< =>3x^2+7x-10=0\)
\(< =>3x^2+10x-3x-10=0\)
\(< =>\left(3x^2+10x\right)-\left(3x+10\right)=0\)
\(< =>x\left(3x+10\right)-\left(3x+10\right)=0\)
\(< =>\left(3x+10\right)\left(x-1\right)=0\)
\(=>\left\{{}\begin{matrix}3x+10=0=>x=-\dfrac{10}{3}\\x-1=0=>x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của .....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{4x^2-3x+5}{x^3-1}-\dfrac{1+2x}{x^2+x+1}-\dfrac{6}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{1+2x}{x^2+x+1}-\dfrac{6}{x-1}\)
\(ĐKXĐ:x\ne1\)
\(\dfrac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{(1+2x)\left(x-1\right)}{(x^2+x+1)\left(x-1\right)}-\dfrac{6\left(x^2+x+1\right)}{(x-1)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\Rightarrow4x^2-3x+5-\left(1+2x\right)\left(x-1\right)-6\left(x^2+x+1\right)\)
\(\Rightarrow4x^2-3x+5-\left(x-1+2x^2-2x\right)-6x^2-6x-6\)
\(\Rightarrow4x^2-3x+5-x+1-2x^2+2x-6x^2-6x-6\)
\(\Rightarrow-4x^2-8x\)
⇒-4x(x-4)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
PT 2
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{2x}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=0\) ( \(x\ne1;x\ne2;x\ne3\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{3+2x^2-2x-x+3}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Rightarrow2x^2-3x+6=0\)
=> PT vô nghiệm.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{x}{2x^2+7x-15}=\dfrac{x}{\left(x+5\right)\left(2x-3\right)}=\dfrac{x^2-2x}{\left(x+5\right)\left(x-2\right)\left(2x-3\right)}\)
\(\dfrac{x+2}{x^2+3x-10}=\dfrac{x+2}{\left(x+5\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{\left(x+2\right)\left(2x-3\right)}{\left(2x-3\right)\left(x+5\right)\left(x-2\right)}\)
\(\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{\left(2x-3\right)\left(x-2\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+5\right)}\)
b: \(\dfrac{1}{-x^2+3x-2}=\dfrac{-1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{-\left(x+6\right)\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+6\right)\left(x-3\right)}\)
\(\dfrac{1}{x^2+5x-6}=\dfrac{1}{\left(x+6\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}{\left(x+6\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(\dfrac{1}{-x^2+4x-3}=\dfrac{-1}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{-\left(x-2\right)\left(x+6\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+6\right)\left(x-2\right)}\)
c: \(\dfrac{3}{x^3-1}=\dfrac{3}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\dfrac{2x}{x^2+x+1}=\dfrac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\dfrac{x}{x-1}=\dfrac{x\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a.
$(4x^2+4x+1)-x^2=0$
$\Leftrightarrow (2x+1)^2-x^2=0$
$\Leftrightarrow (2x+1-x)(2x+1+x)=0$
$\Leftrightarrow (x+1)(3x+1)=0$
$\Rightarrow x+1=0$ hoặc $3x+1=0$
$\Rightarrow x=-1$ hoặc $x=-\frac{1}{3}$
b.
$x^2-2x+1=4$
$\Leftrightarrow (x-1)^2=2^2$
$\Leftrightarrow (x-1)^2-2^2=0$
$\Leftrightarrow (x-1-2)(x-1+2)=0$
$\Leftrightarrow (x-3)(x+1)=0$
$\Leftrightarrow x-3=0$ hoặc $x+1=0$
$\Leftrightarrow x=3$ hoặc $x=-1$
c.
$x^2-5x+6=0$
$\Leftrightarrow (x^2-2x)-(3x-6)=0$
$\Leftrightarrow x(x-2)-3(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x-3)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$ hoặc $x-3=0$
$\Leftrightarrow x=2$ hoặc $x=3$
2c.
ĐKXĐ: $x\neq 0$
PT $\Leftrightarrow x-\frac{6}{x}=x+\frac{3}{2}$
$\Leftrightarrow -\frac{6}{x}=\frac{3}{2}$
$\Leftrightarrow x=-4$ (tm)
2d.
ĐKXĐ: $x\neq 2$
PT $\Leftrightarrow \frac{1+3(x-2)}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}$
$\Leftrightarrow \frac{3x-5}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}$
$\Rightarrow 3x-5=3-x$
$\Leftrightarrow 4x=8$
$\Leftrightarrow x=2$ (không tm)
Vậy pt vô nghiệm.
\(\dfrac{4x^2-3x+17}{x^3-1}+\dfrac{2x-1}{x^2+x+1}+\dfrac{6}{1-x}\)
= \(\dfrac{4x^2-3x+17}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{\left(2x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
= \(\dfrac{4x^2-3x+17+2x^2-2x-x+1-6x^2+6x+6}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
= \(\dfrac{24}{x^3-1}\)
\(\dfrac{4x^2-3x+17}{x^3-1}+\dfrac{2x-1}{x^2+x+1}+\dfrac{6}{1-x}\)
=\(\dfrac{4x^2-3x+17}{x^3-1}+\dfrac{\left(2x-1\right)\left(x-1\right)}{x^3-1}-\dfrac{6\left(x^2+x+1\right)}{x^3-1}\)
\(=\dfrac{4x^2-3x+17+2x^2-2x-x+1-6x^2-6x-6}{x^3-1}\)\(=\dfrac{-12\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{-12}{x^2+x+1}\)