giải bất phương trình;
a) (x+1)*(x-2)>0
b) (x+1)/(x-3)<0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Sai lầm là coi -2 là hạng từ và chuyển vế hạng tử này trong khi -2 là một nhân tử.
Lời giải đúng:
-2x > 23
⇔ x < 23 : (-2) (chia cho số âm nên đổi chiều)
⇔ x < -11,5
Vậy nghiệm của bất phương trình là x < -11,5
b) Sai lầm là nhân hai vế của bất phương trình với mà không đổi chiều bất phương trình.
Lời giải đúng:
Vậy nghiệm của bất phương trình là x < -28
Bài 1:
a) Ta có: \(2\left(3-4x\right)=10-\left(2x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow6-8x-10+2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=-11\)
hay \(x=\dfrac{11}{6}\)
b) Ta có: \(3\left(2-4x\right)=11-\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow6-12x-11+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-9x-6=0\)
\(\Leftrightarrow-9x=6\)
hay \(x=-\dfrac{2}{3}\)
a)Vì \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)>0\)
Suy ra \(x+1;x-2\) cùng dấu
Xét \(\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-2>0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x>2\end{matrix}\right.\)
Xét \(\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x< 2\end{matrix}\right.\)
b)\(\dfrac{x+1}{x-3}< 0\)
Suy ra \(x+1;x-3\) ngược dấu
Mà \(x+1>x-3\forall x\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-3< 0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 3\end{matrix}\right.\)