cho x,y thỏa mãn : [x+(căn x^2+2017)]nhân [y+ (căn y^2 +2017)]. Tính x+y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+\sqrt{x^2+1}\right)\left(y+\sqrt{y^2+1}\right)=1\)
Với \(x=0\Leftrightarrow y=0\),
Với \(x,y\ne0\):
\(\left(\sqrt{x^2+1}-x\right)\left(x+\sqrt{x^2+1}\right)\left(y+\sqrt{y^2+1}\right)=\sqrt{x^2+1}-x\)
\(\Leftrightarrow y+\sqrt{y^2+1}=\sqrt{x^2+1}-x\)
Tương tự ta cũng có: \(x+\sqrt{x^2+1}=\sqrt{y^2+1}-y\)
suy ra \(x+y=-\left(x+y\right)\Leftrightarrow x+y=0\)
\(M=10x^4+8y^4-15xy+6x^2+5y^2+2017\)
\(=18x^4+26x^2+2017\ge2017\)
Dấu \(=\)tại \(x=0\Rightarrow y=0\).
\(\left(x+\sqrt{x^2+a}\right)\left(y+\sqrt{y^2+a}\right)=a.\)
Mà \(\left(x+\sqrt{x^2+a}\right)\left(\sqrt{x^2+a}-x\right)=a.\)
và \(\left(\sqrt{y^2+a}-y\right)\left(\sqrt{y^2+a}+y\right)=a.\)
từ 3 cái trên =>\(\hept{\begin{cases}y+\sqrt{y^2+a}=\sqrt{x^2+a}-x\\x+\sqrt{x^2+a}=\sqrt{y^2+a}-y\end{cases}}\)cộng 2 vế lại và thu gọn => 2( x+y) =0 => x+y =0
(x+√x2+a)(y+√y2+a)=a.(x+x2+a)(y+y2+a)=a.
Mà (x+√x2+a)(√x2+a−x)=a.(x+x2+a)(x2+a−x)=a.
Và (√y2+a−y)(√y2+a+y)=a.(y2+a−y)(y2+a+y)=a.
Từ 3 cái trên =>\hept{y+√y2+a=√x2+a−xx+√x2+a=√y2+a−y\hept{y+y2+a=x2+a−xx+x2+a=y2+a−ycộng 2 vế lại và thu gọn => 2( x+y) =0 => x + y = 0
ta có : \(x\sqrt{2017-y^2}\le\frac{x^2+2017-y^2}{2}\)
\(y\sqrt{2017-x^2}\le\frac{y^2+2017-x^2}{2}\)
Do đó \(x\sqrt{2017-y^2}+y\sqrt{2017-x^2}\le2017\)
dấu = xảy ra khi và chỉ khi :\(\hept{\begin{cases}x^2=2017-y^2\\y^2=2017-x^2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2\right)=2.2017\)(cộng vế với vế)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2=2017\)
Viết lại đề : \(\left(x+\sqrt{x^2+2017}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2017}\right)\)=2017 ( ? )
ta có: \(\left(\sqrt{x^2+2017}+x\right)\left(\sqrt{x^2+2017}-x\right)=x^2+2017-x^2=2017\)
mà \(\left(\sqrt{x^2+2017}+x\right)\left(\sqrt{y^2+2017}+y\right)=2017\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+2017}-x=\sqrt{y^2+2017}+y\)
\(\Leftrightarrow x+y=\sqrt{x^2+2017}-\sqrt{y^2+2017}\)(1)
\(\left(\sqrt{y^2+2017}+y\right)\left(\sqrt{y^2+2017}-y\right)=2017\)
\(\Rightarrow\sqrt{y^2+2017}-y=\sqrt{x^2+2017}+x\)
\(\Leftrightarrow x+y=\sqrt{y^2+2017}-\sqrt{x^2+2017}\)(2)
giờ cộng vế với vế (1) và (2) ta có: \(2\left(x+y\right)=0\Leftrightarrow x+y=0\)
hay