Tìm nghiệm của đa thức f(x) , biết :
X(bình) - 5x + 4 = 0
2x(bình) - 3x + 1 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ Khi f (x) = 0
=> \(x^2-5x+4=0\)
=> \(x^2-x-4x+4=0\)
=> \(\left(x^2-x\right)-\left(4x-4\right)=0\)
=> \(x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\)
=> \(\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-4=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=4\end{cases}}\)
Vậy f (x) có 2 nghiệm: x1 = 1; x2 = 4.
b/ Khi f (x) = 0
=> \(2x^2+3x+1=0\)
=> \(2x^2+2x+x+1=0\)
=> \(\left(2x^2+2x\right)+\left(x+1\right)=0\)
=> \(2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
=> \(\left(x+1\right)\left(2x+1\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x+1=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
Vậy f (x) có 2 nghiệm: x1 = -1; x2 = \(\frac{-1}{2}\)
a) Cho F(x) =0
=> x^2 -5x +4 =0
x^2 -x - 4x +4 =0
x.( x-1) - 4.( x-1) =0
( x-1).( x-4) =0
=> x-1= 0 => x-4=0
x=1 x=4
KL: x=1;x=4 là nghiệm của đa thức F(x)
b) Cho F(x) =0
=> 2x^2 +3x +1 =0
2x^2 + 2x +( x+1) =0
2x.( x+1) +( x+1) =0
(x+1) .( 2x+1) =0
=> x+1 =0 => 2x+1 =0
x= -1 2x =-1
x = -1/2
KL: x= -1; x= -1/2 là nghiệm của đa thức F(x)
Chúc bn học tốt !!!!!!
Bài 1:
1.
$6x^3-2x^2=0$
$2x^2(3x-1)=0$
$\Rightarrow 2x^2=0$ hoặc $3x-1=0$
$\Rightarrow x=0$ hoặc $x=\frac{1}{3}$
Đây chính là 2 nghiệm của đa thức
2.
$|3x+7|\geq 0$
$|2x^2-2|\geq 0$
Để tổng 2 số bằng $0$ thì: $|3x+7|=|2x^2-2|=0$
$\Rightarrow x=\frac{-7}{3}$ và $x=\pm 1$ (vô lý)
Vậy đa thức vô nghiệm.
Bài 2:
1. $x^2+2x+4=(x^2+2x+1)+3=(x+1)^2+3$
Do $(x+1)^2\geq 0$ với mọi $x$ nên $x^2+2x+4=(x+1)^2+3\geq 3>0$ với mọi $x$
$\Rightarrow x^2+2x+4\neq 0$ với mọi $x$
Do đó đa thức vô nghiệm
2.
$3x^2-x+5=2x^2+(x^2-x+\frac{1}{4})+\frac{19}{4}$
$=2x^2+(x-\frac{1}{2})^2+\frac{19}{4}\geq 0+0+\frac{19}{4}>0$ với mọi $x$
Vậy đa thức khác 0 với mọi $x$
Do đó đa thức không có nghiệm.
1. x = 1
2. a) ko có nghiệm vì x2 lớn hơn 0
=> x2 - 5x + 4 lớn hơn hoặc bằng 4 > 0
b) cx ko có nghiệm (giải thích như câu a)
a, Ta có :f(1)=1^2-5.1+4=0 Vậy x=1 là một nghiệm của đa thức f(x) b,Ta có :f(-1)=(-1)^2-5.(-1)+4=0 Vậy x=-1 là một nghiệm của đa thức f(x)
a: f(x)=-2x^7+4x^3-2x^2+3
g(x)=-5x^7-2x^3+x
b: f(x)+g(x)
=-2x^7+4x^3-2x^2+3-5x^7-2x^3+x
=-7x^7+2x^3-2x^2+x+3
f(x)-g(x)
=-2x^7+4x^3-2x^2+3+5x^7+2x^3-x
=3x^7+6x^3-2x^2-x+3
c: f(0)=0+0+0+3=3
=>x=0 ko là nghiệm của f(x)
g(0)=0+0+0=0
=>x=0 là nghiệm của g(x)
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2-5x+4=0\\2x^2-3x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\\\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x=1hoặcx=4\\x=1hoặcx=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy tập nghiệm của hệ phương trình là S={1}