Tính:
B= \(1+2+2^2+2^3+...+2^{2008}\)/ 1-22009
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Goi tu so cua B là a và mau là b
a=1+2+2^2+2^3+...+2^2008
2a=2+2^2+2^3+...+2^2009
2a-a=(2+2^2+2^3+...+2^2009)-(1+2+2^2+...+2^2008)
a=(2-2)+(2^2-2^2)+...+(2^2008-2^2008)+2^2009-1
a=0+0+0+2^2009-1
a=2^2009-1
B=2^2009-1/1-2^2009
B=-1
Gọi tử số của B là a và mẫu là b
\(a=1+2+2^2+2^3+...+2^{2008}\)
\(2a=2+2^2+2^3+...+2^{2009}\)
\(2a-a=\left(2+2^2+2^3+...+2^{2009}\right)-\left(1+2+2^2+...+2^{2008}\right)\)
\(a=\left(2-2\right)+\left(2^2-2^2\right)+...+\left(2^{2008}-2^{20008}\right)+2^{2009}-1\)
\(a=0+0+0+2^{2009}-1\)
\(a=2^{2009}-1\)
\(B=\frac{2^{2009}-1}{1-2^{2009}}\)
\(\Rightarrow B=-1\)
đặt tử là A,ta có:
2A=2(1+2+22+23+...+22008)
2A=2*1+2*2+2*22+...+2*22008
2A=2+22+23+...+22009
2A-A=(2+22+23+...+22009)-(1+2+22+...+22008)
A=22009-1
thay A vào tử số ta được \(B=\frac{2^{2009}-1}{1-2^{2009}}=-1\)
Đặt A = 1 + 2 + 2^2+ 2^3 + ...+ 2^2008
Suy ra 2A= (1 + 2 + 2^2+ 2^3 + ...+ 2^2008) x 2
= 2 + 2^2+2^3+2^4+...+2^2009
Vì A = 2A-A nên ta có biểu thức sau:
A =( 2 + 2^2+2^3+2^4+...+2^2009)- (1 + 2 + 2^2+ 2^3 + ...+ 2^2008)
= 2^2009 - 1
Do vậy B = A/ 1-2^2009
Thay A vào biểu thức trên ta có :
B= (2^2009- 1)/ 1-2^2009= - (1-2^2009)/ (1-2^2009)= -1
Vậy B= -1