x mũ 2 - 2 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/
\(x^3-4x^2-\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b/
\(x^5-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^4-9\right)=x\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
c/
\(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4\left(x-1\right)^2-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x^4-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x^2-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\pm\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.(x -5)^2 - 25 =0
=> (x - 5)^2 = 25
=> x - 5 = 5 hoặc x - 5 = -5
=> x = 10 hoặc x = 0
vậy_
2. (x -2)^3 =27
=> x - 2 = 3
=> x = 5
vậy_
3. 3(x -7) + 2x(x+2) = 2x^2
=> 3x - 21 + 2x^2 + 4x = 2x^2
=> 7x - 21 = 0
=> 7x = 21
=> x = 3
vậy_
4. (x^2 - 4) (x +8) =0
=> x^2 - 4 = 0 hoặc x + 8 = 0
=> x^2 = 4 hoặc x = -8
=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -8
vậy_
5. x^ 2 + 3x = 0
=> x(x + 3) = 0
=> x = 0 hoặc x + 3 = 0
=> x = 0 hoặc x = -3
vậy_
6. 3x^3 - 3x = 0
=> 3x(x^2 - 1) = 0
=> 3x(x - 1)(x + 1) = 0
=> x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1
vậy_
7. (x +1)^2 = ( 2x +3)^2
=> (x + 1 + 2x + 3)(x + 1 - 2x - 3) = 0
=> (3x + 3)(-x - 2) = 0
=> x = -1 hoặc x = -2
vậy_
Bài làm
1) ( x - 5 )2 - 25 = 0
<=> ( x - 5 - 5 )( x - 5 + 5 ) = 0
<=> x( x - 10 ) =
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=10\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; 10 }
2) \(\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5 là nghiệm phương trình.
3) \(3\left(x-7\right)+2x\left(x+2\right)=2x^2\)
\(\Leftrightarrow3x+2x^2+4x-2x^2=21\)
\(\Leftrightarrow7x=21\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{21}{7}=3\)
Vậy x = 3 là nghiệm phương trình
4) \(\left(x^2-4\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=\pm2\\x=-8\end{cases}}}\)
Vậy S = { 2; -2; -8 }
5) \(x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; -3 }
6) \(3x^3-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy S = { +1; 0 }
7) \(\left(x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-2x-3\right)\left(x+1+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy S = { -2; -4/3 }
# Học tốt #
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(x^3+4x^2+4x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2;x=0\)
2, \(\left(x+3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x+3-2\right)\left(x+3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=1\)
3, \(x^4-9x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=0;\pm3\)
4, \(x^2-6x+9=81\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=9^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-9\right)\left(x-3+9\right)=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow x=-6;x=12\)
5, em xem lại đề nhé
à lag tý @@
5, \(x^3+6x^2+9x-4x=0\Leftrightarrow x^3+6x^2+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+5\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2+x+5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=-1;x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-4x^2-9x+36=0\)
=> \(x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)=0\)
=> \(\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x^2-9=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\pm3\end{cases}}\)
\(\left(x^2-9\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\)
=> \(\left(x^2-9+x-3\right)\left[x^2-9-\left(x-3\right)\right]=0\)
=> \(\left(x^2+x-12\right)\left(x^2-9-x+3\right)=0\)
=> \(\left(x^2+x-12\right)\left(x^2-x-6\right)=0\)
=> \(\left(x^2-3x+4x-12\right)\left(x^2+2x-3x-6\right)=0\)
=> \(\left[x\left(x-3\right)+4\left(x-3\right)\right]\left[x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\right]=0\)
=> \(\left(x-3\right)\left(x+4\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
=> \(\left(x-3\right)^2\left(x+4\right)\left(x+2\right)=0\)
=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^2=0\\x+4=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-4\\x=-2\end{cases}}\)
\(x^3-3x+2=0\)
=> \(x^3-x-2x+2=0\)
=> \(x^2\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
=> \(\left(x-1\right)\left(x^2-2\right)=0\)
=> x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)
=>(x+5)(x-6)=0
=>x=-5 hoặc x=6
b: \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)
=>-4x+2=0
hay x=1/2
c: \(\Leftrightarrow\left(x^2+4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b \(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;2\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
=>(x-8)(3x+2)=0
=>x=8 hoặc x=-2/3
d: \(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
=>x=2 hoặc x=1
e: \(\Leftrightarrow x\left(x^2-11x+30\right)=0\)
=>x(x-5)(x-6)=0
hay \(x\in\left\{0;5;6\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(\Leftrightarrow x\left(x^3-2x^2+10x-20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;2\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
=>(x-8)(3x+2)=0
hay \(x\in\left\{8;-\dfrac{2}{3}\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
=>x=1 hoặc x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) x3 - 3x2 = 0
<=> x2( x - 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
2) 5x( x - 2020 ) - x + 2020 = 0
<=> 5x( x - 2020 ) - ( x - 2020 ) = 0
<=> ( x - 2020 )( 5x - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2020=0\\5x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2020\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
3) ( 3x - 5 )2 = ( x + 1 )2
<=> ( 3x - 5 )2 - ( x + 1 )2 = 0
<=> [ ( 3x - 5 ) - ( x + 1 ) ][ ( 3x - 5 ) + ( x + 1 ) ] = 0
<=> ( 3x - 5 - x - 1 )( 3x - 5 + x + 1 ) = 0
<=> ( 2x - 6 )( 4x - 4 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-6=0\\4x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
4) ( x2 - 2x )2 - 2( x - 1 )2 + 2 = 0
<=> ( x2 - 2x )2 - 2( x2 - 2x + 1 ) + 2 = 0
<=> ( x2 - 2x )2 - 2x2 + 4x - 2 + 2 = 0
<=> ( x2 - 2x )2 - 2( x2 - 2x ) = 0
<=> ( x2 - 2x )( x2 - 2x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-2x=0\\x^2-2x-2=0\end{cases}}\)
+) x2 - 2x = 0 <=> x( x - 1 ) = 0 <=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
+) x2 - 2x - 2 = 0
<=> x2 - 2x + 1 - 3 = 0
<=> ( x2 - 2x + 1 ) = 3
<=> ( x - 1 )2 = ( ±√3 )2
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=\sqrt{3}\\x-1=-\sqrt{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1+\sqrt{3}\\x=1-\sqrt{3}\end{cases}}\)
x2 - 2 =0
x2 = 0+2
x2 =2
\(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\sqrt{2}\)hoặc \(x=-\sqrt{2}\)
x^2 - 2 = 0
=> x^2 = 2
=> x = \(\orbr{\begin{cases}\sqrt{2}\\-\sqrt{2}\end{cases}}\)
vậy .................