Tính tỉ số của :
\(\dfrac{2}{3}m\)và 75cm \(2\dfrac{3}{7}\)và\(1\dfrac{13}{21}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\dfrac{15}{21}=\dfrac{5}{7}=\dfrac{30}{42}\)
=>Lập được TLT
b: \(\dfrac{0.25}{1.25}=\dfrac{1}{5}< >\dfrac{1}{7}\)
=>KO lập được TLT
c: \(0.4:\left(1+\dfrac{2}{5}\right)=0.4:1.4=\dfrac{2}{7}< >\dfrac{3}{5}\)
=>Ko lập được TLT
d: \(\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{7}=\dfrac{21}{5}=< >21:\dfrac{1}{5}\)
=>Ko lập được TLT
e: \(4+\dfrac{1}{2}:7+\dfrac{1}{2}=4.5:7.5=\dfrac{3}{5}< >\dfrac{2.7}{4.7}\)
=>Ko lập được TLT
f: 1/4:1/9=9/4
1/2:2/9=9/4
=>1/4:1/9=1/2:2/9
=>Lập được TLT
g: 2/7:4/11=2/7*11/4=22/28=11/14
7/2:4/11=7/2*11/4=77/8<>11/14
=>Ko lập được TLT
h: 2/5:10/2=2/5*2/10=4/50=2/25
2/1:1/4=8<>2/25
=>Ko lập được TLT
i: 2/7:7/4=2/7*4/7=8/49
16/49:2=8/49=2/7:7/4
=>Lập được TLT
Ta có tỉ thức : \(\dfrac{3}{7} = \dfrac{9}{{21}}\)
Xét \(\dfrac{{3 + 9}}{{7 + 21}}\) = \(\dfrac{{12}}{{28}}\) = \( = \dfrac{3}{7}\)( chia cả tử và mẫu cho 4 )
Xét \(\dfrac{{3 - 9}}{{7 - 21}}\) = \(\dfrac{{ - 6}}{{ - 14}}\)\( = \dfrac{3}{7}\)( chia cả tử và mẫu cho 2 )
Sau khi thực hiện tính các tỉ số ta thấy các kết quả sau khi tối giản của tỉ số bằng với các tỉ só trong tỉ lệ thức đã cho.
b: Tỉ số giữa 48 giờ và 3,2 giờ là:
48:3,2=15:1
c: \(\dfrac{-36}{7}\cdot\dfrac{2}{3}=\dfrac{-72}{21}=\dfrac{-24}{7}\)
a, Ta có : \(2\dfrac{3}{7}=\dfrac{17}{7}:1\dfrac{13}{21}=\dfrac{34}{21}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{17}{7}:\dfrac{34}{21}\right)\cdot100\%=150\%0\%\)
b , Đổi 0,3 tạ = 30kg
\(\Rightarrow\left(30:50\right)\cdot100\%=60\%\)
Câu 1 :
\(\dfrac{-25}{37}\&\dfrac{-20}{31}\)
Ta thấy \(\dfrac{-25}{37}< \dfrac{-20}{37}\)
mà \(\dfrac{-20}{37}< \dfrac{-20}{31}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-25}{37}< \dfrac{-20}{31}\)
Câu 2 :
\(\dfrac{2}{3}\&\dfrac{5}{7}\)
\(\dfrac{2}{3}:\dfrac{5}{7}=\dfrac{2}{3}.\dfrac{7}{5}=\dfrac{14}{15}< 1\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{7}>\dfrac{2}{3}\) Câu 3 : \(\dfrac{8}{13}\&\dfrac{5}{7}\)Ta thấy \(\dfrac{8}{13}:\dfrac{5}{7}=\dfrac{8}{13}.\dfrac{7}{5}=\dfrac{56}{65}< 1\)
\(\Rightarrow\dfrac{8}{13}< \dfrac{5}{7}\)\(1.\dfrac{-7}{18}+\dfrac{-5}{12}-\dfrac{-13}{18}\text{=}\left(\dfrac{-7}{18}-\dfrac{-13}{18}\right)+\dfrac{-5}{12}\text{=}\dfrac{1}{3}+\dfrac{-5}{12}\text{=}\dfrac{-1}{12}\)
\(2.\dfrac{-13}{17}+\dfrac{-13}{21}+\dfrac{-4}{17}\text{=}\left(\dfrac{-13}{17}+\dfrac{-4}{17}\right)+\dfrac{-13}{21}\text{=}-1+\dfrac{-13}{21}\text{=}\dfrac{-34}{21}\)
\(3.\dfrac{-13}{10}-\dfrac{-4}{13}+\dfrac{-11}{10}\text{=}\dfrac{-12}{5}-\dfrac{-4}{13}\text{=}\dfrac{-136}{65}\)
\(4.\dfrac{13}{17}\times\left(\dfrac{-4}{5}+\dfrac{-3}{4}\right)\text{=}\dfrac{13}{17}\times\dfrac{-31}{20}\text{=}\dfrac{-403}{340}\)
\(5.\left(\dfrac{-5}{12}\times\dfrac{-9}{20}\right)\times\dfrac{-7}{17}\text{=}\dfrac{3}{16}\times\dfrac{-7}{17}\text{=}\dfrac{-21}{272}\)
\(6.\dfrac{11}{23}\times\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{17}{9}-\dfrac{13}{9}\right)\text{=}\dfrac{11}{23}\times1\text{=}\dfrac{11}{23}\)
Đổi \(75cm=\dfrac{3}{4}m\)
ta có : \(\dfrac{2}{3}:\dfrac{3}{4}=\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{4}{3}=\dfrac{8}{9}\)
\(2\dfrac{3}{7}:1\dfrac{13}{21}=\dfrac{17}{7}:\dfrac{34}{21}=\dfrac{17}{7}\cdot\dfrac{21}{34}=\dfrac{3}{2}\)
Cảm ơn bạn