Cho a,b,c>0 và a+b+c<1
CMR: \(\dfrac{1}{a^2+2bc}+\dfrac{1}{b^2+2ac}+\dfrac{1}{c^2+2ab}\ge9\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đầu tiên ta cm:\(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\ge\dfrac{9}{a+b+c}\)(tự cm)
Áp dụng:\(\Rightarrow\dfrac{1}{a^2+2bc}+\dfrac{1}{b^2+2ac}+\dfrac{1}{c^2+2ab}\ge\dfrac{9}{a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca}\)
Lại có:\(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=\left(a+b+c\right)^2\le1\)
\(\Rightarrow\dfrac{9}{a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca}\ge\dfrac{9}{1}=9\)
\(\Rightarrowđpcm\)
\(a+b+c\le1\) hoặc \(a+b+c=1\) nhá
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel ta có:
\(VT\ge\dfrac{\left(1+1+1\right)^2}{a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca}=\dfrac{9}{\left(a+b+c\right)^2}=9\)
Đẳng thức xảy ra khi ..........
Chắc chắn là đề bài thiếu rồi
1. Thiếu điều kiện liên quan a;b;c (là số dương hay số gì)
2. Thiếu mối liên hệ giữa a;b;c (a;b;c bất kì thì BĐT này hiển nhiên sai)
\(VT\ge a+b+c+\dfrac{9}{2\left(ab+bc+ca\right)}\ge\sqrt{3\left(ab+bc+ca\right)}+\dfrac{9}{2\left(ab+bc+ca\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3\left(ab+bc+ca\right)}}{2}+\dfrac{\sqrt{3\left(ab+bc+ca\right)}}{2}+\dfrac{9}{2\left(ab+bc+ca\right)}\ge3\sqrt[3]{\dfrac{27}{8}}=\dfrac{9}{2}\)
Áp dụng BĐT Cauchy ta có
\(\dfrac{b^2}{a}+a\ge2b;\) \(\dfrac{c^2}{b}+b\ge2c\); \(\dfrac{a^2}{c}+c\ge2a\)
\(\Rightarrow\dfrac{b^2}{a}+\dfrac{c^2}{b}+\dfrac{a^2}{c}\ge a+b+c\)
\(\Rightarrow\dfrac{b^2}{a}+\dfrac{c^2}{b}+\dfrac{a^2}{c}+\dfrac{9}{2\left(ab+bc+ac\right)}\ge a+b+c+\dfrac{9}{2\left(ab+bc+ac\right)}\)Ta phải chứng minh
\(a+b+c+\dfrac{9}{2\left(ab+bc+ac\right)}\ge\dfrac{9}{2}\)
\(\Leftrightarrow4\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ac\right)+18\ge18\left(ab+bc+ac\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ac\right)\left(4\left(a+b+c\right)-18\right)+18\ge0\)
Áp dụng BĐT Cauchy:
\(ab+bc+ac\ge3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}=3\)
\(a+b+c\ge3\sqrt[3]{abc}=3\)
\(\Rightarrow\left(ab+bc+ac\right)\left(4\left(a+b+c\right)-18\right)+18\ge3\left(4.3-18\right)+18=0\)=> đpcm
\(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0\Leftrightarrow ab+bc+ca=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}bc=-ab-ac\\ab=-bc-ac\\ac=-ab-bc\end{matrix}\right.\)
\(M=\dfrac{1}{a^2+bc-ab-ac}+\dfrac{1}{b^2+ac-ab-bc}+\dfrac{1}{c^2+ab-bc-ac}\)
\(=\dfrac{1}{a\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)}+\dfrac{1}{b\left(b-c\right)-a\left(b-c\right)}+\dfrac{1}{c\left(c-a\right)-b\left(c-a\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}-\dfrac{1}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)}+\dfrac{1}{\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)
\(=\dfrac{b-c-\left(a-c\right)+a-b}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}=0\)
cho mình hỏi bạn biết làm chưa nếu rồi thì giúp mình được không ạ mình ko biết làm
\(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0\)
\(\Leftrightarrow ab+bc+ca=0\)
\(C=\dfrac{a^2}{a^2+2bc}+\dfrac{b^2}{b^2+2ac}+\dfrac{c^2}{c^2+2ab}\)
\(=\dfrac{a^2}{a^2+bc-ac-ab}+\dfrac{b^2}{b^2+ac-ba-bc}+\dfrac{c^2}{c^2+ab-ca-cb}\)
\(=\dfrac{a^2}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\dfrac{b^2}{\left(b-a\right)\left(b-c\right)}+\dfrac{c^2}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}\)
\(=-\left(\dfrac{a^2}{\left(a-b\right)\left(c-a\right)}+\dfrac{b^2}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)}+\dfrac{c^2}{\left(c-a\right)\left(b-c\right)}\right)\)
\(=-\left(\dfrac{a^2\left(b-c\right)+b^2\left(c-a\right)+c^2\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\right)\)
\(=-\left(\dfrac{\left(a-b\right)\left(c-a\right)\left(c-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\right)=1\)
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel ta có:
\(VT=\dfrac{1}{a^2+2bc}+\dfrac{1}{b^2+2ac}+\dfrac{1}{c^2+2ab}\)
\(\ge\dfrac{\left(1+1+1\right)^2}{a^2+2bc+b^2+2ac+c^2+2ab}\)
\(=\dfrac{3^2}{\left(a+b+c\right)^2}=\dfrac{9}{\left(a+b+c\right)^2}=9\left(a+b+c\le1\right)\)
Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=c=\dfrac{1}{3}\)