K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 7 2017

\(3x^4+2x^3-10x^2+2x+3=0\)

\(\Leftrightarrow3x^4-6x^3+3x^2+8x^3-16x^2+8x+3x^2-6x+3=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2\left(x^2-2x+1\right)+8x\left(x^2-2x+1\right)+3\left(x^2-2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)\left(3x^2+8x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(3x^2+8x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(3\left(x+\dfrac{4}{3}\right)^2-\dfrac{7}{3}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3\left(x+\dfrac{4}{3}\right)^2-\dfrac{7}{3}=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-8\pm\sqrt{28}}{6}\end{matrix}\right.\)

Đặt t = x2 (t \(\ge\)0)

Khi đó ta có pt: 2t2 - 10t + 17 = 0

<=> 2(t2 - 5t + \(\frac{25}{4}+\frac{9}{4}\)) = 0

<=> 2(t - \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{9}{2}\)= 0 (VN)

Vậy pt vô nghiệm

\(2x^4-10x^2+17=0\)

\(4x^4-20x^2+68=0\)

\(\left(2x-5\right)^2+33=0\)

\(\left(2x-5\right)^2=-33\)

\(2x-5=\pm\sqrt{33}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=-\sqrt{33}\\2x-5=\sqrt{33}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=5-\sqrt{33}\\2x=5+\sqrt{33}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5-\sqrt{33}}{2}\\x=\frac{5+\sqrt{33}}{2}\end{cases}}}\)

23 tháng 7 2017

a, \(x^4-5x^3+2x^2+10x+2=0\)

\(\Rightarrow x^4+x^3-6x^3-6x^2+8x^2+8x+2x+2=0\)

\(\Rightarrow x^3\left(x+1\right)-6x^2\left(x+1\right)+8x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^3-6x^2+8x+2\right)=0\)

\(x^3-6x^2+8x+2>0\) nên \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)

Các câu còn lại tương tự!

Chúc bạn học tốt!!!

23 tháng 7 2017

tại sao lại > 0 nhỉ?

NV
26 tháng 11 2021

ĐKXĐ:...

a. Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x^2+4x+16}=a>0\\\sqrt{x+70}=b\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow6x^2+10x-92=3a^2-2b^2\)

Pt trở thành:

\(3a^2-2b^2+ab=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(3a-2b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3a=2b\)

\(\Leftrightarrow9\left(2x^2+4x+16\right)=4\left(x+70\right)\)

\(\Leftrightarrow...\)

 

NV
26 tháng 11 2021

b. ĐKXĐ: ...

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=a\ge0\\\sqrt{1-x}=b\ge0\end{matrix}\right.\)

Phương trình trở thành:

\(a^2+2+ab=3a+b\)

\(\Leftrightarrow a^2-3a+2+ab-b=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a-2\right)+b\left(a-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a+b-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a+b=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=1\\\sqrt{x+1}+\sqrt{1-x}=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

8 tháng 11 2018

<=>\(\sqrt{3\left(x+1\right)^2+9}+\sqrt{5\left(x^2-1\right)^2+4}+2\left(x+1\right)^2=5\)

mà \(\sqrt{3\left(x+1\right)^2+9}\ge3\)\(\sqrt{5\left(x^2-1\right)^2+4}\ge4\)\(2\left(x+1\right)^2\ge0\)với mọi x 

=>\(\sqrt{3\left(x+1\right)^2+9}+\sqrt{5\left(x^2-1\right)^2+4}+2\left(x+1\right)^2\ge3+2+0=5\)

'=" xảy ra<=> x+1=0<=> x=-1

3 tháng 10 2018

heloo

hello

hello

11 tháng 4 2016

Bạn tự phân tích đa thức thành nhân tử nhé! 

\(1.\)

\(2x^3+x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\)  \(\left(x+1\right)\left(2x^2-2x+3\right)=0\)  \(\left(1\right)\)

Vì  \(2x^2-2x+3=2\left(x^2-x+1\right)+1=2\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}>0\)  với mọi  \(x\in R\)

nên từ  \(\left(1\right)\)  \(\Rightarrow\)  \(x+1=0\)  \(\Leftrightarrow\)  \(x=-1\)

11 tháng 4 2016

1)2x^3+x+3=0=>