Phân tích đa thức thành nhân tử
a^2-2ab+1+2b-2a-3b^2
Helpp mee!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a: Ta có: \(\left(6x+3\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3-2x+5\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(8-2x\right)\)
\(=2\left(4-x\right)\left(2x+1\right)\)
b) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)-\left(2-3x\right)\left(x-1\right)-2\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)+\left(3x-2\right)\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\left(2x+2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3+x-1-2x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)\)
\(=3\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
Bài 2:
a: Ta có: \(\left(a-b\right)\left(a+2b\right)-\left(b-a\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b\right)+\left(a-b\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b+2a-b-a-3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(2a-4b\right)\)
\(=2\left(a-b\right)\left(a-2b\right)\)
f: Ta có: \(x^2-6xy+9y^2+4x-12y\)
\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x-3y+4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3a-3b+a^2-2ab+b^2\)
\(=3\left(a-b\right)+\left(a-b\right)^2\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-b+3\right)\)
a)
3.(a-b) +2.(a-b ) =5 .(a-b )
câu b làm tương tự nha nhóm a^2 -2ab +b^2 vào 1nhoms và làm như câu a
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`a)x^4+2x^2y+y^2`
`=(x^2+y)^2`
`b)(2a+b)^2-(2b+a)^2`
`=(2a+b-2b-a)(2a+b+2b+a)`
`=(a-b)(3a+3b)`
`=3(a-b)(a+b)`
`c)8a^3-27b^3-2a(4a^2-9b^2)`
`=(2a-3b)(4a^2+6ab+9b^2)-2a(2a-3b)(2a+3b)`
`=(2a-3b)(4a^2+6ab+9b^2-3a^2-6ab)`
`=9b^2(2a-3b)`
a) Ta có: \(x^4+2x^2y+y^2\)
\(=\left(x^2\right)^2+2\cdot x^2\cdot y+y^2\)
\(=\left(x^2+y\right)^2\)
b) Ta có: \(\left(2a+b\right)^2-\left(2b+a\right)^2\)
\(=\left(2a+b-2b-a\right)\left(2a+b+2b+a\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(3a+3b\right)\)
\(=3\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,15a^2b^3+5a^3b^2=5a^2b^2\left(3b+a\right)\\ b,x^2-2x+1-y^2=\left(x-1\right)^2-y^2=\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\)
a) 15a2b3+5a3b2=5a2b2(3b+a)
b) x2-2x+x-y2=( x2-y2)-(2x+x)
=(x-y)(x+y)-x(2-1)
=(x-y)(x+y)-x3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
g) 3a - 3b + a2 -2ab +b2
= 3(a-b) + (a-b)2
= (a-b)(3+a-b)
h)a2 +2ab + b2 - 2a -2b +1
= (a+b)2 -2(a+b) +1
=(a+b-1)2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(-6x^2+7x-2\)
\(=-6x^2+3x+4x-2\)
\(=-3x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(-3x+2\right)\)
b: \(2x^2-5x+2\)
\(=2x^2-4x-x+2\)
\(=2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\)
a^2-2ab+1+2b-2a-3b^2 = a^2 -2a . b+1 +2b-2a-3b^2 = -(b+a-1)(3b-a+1)
nha bạn chúc bạn học tốt
cảm ơn bạn ♡•꧁༺༒✰ŞŦΔŘ✰༒༺꧁•♡✿(➻❥𝒢𝑜𝓁𝒹❃𝒮𝓉𝒶𝓇✤) ❀ nha