tìm x biết
x - 25% . x = \(\dfrac{1}{2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\dfrac{3}{7}\)\(x\)- \(\dfrac{2}{3}\)\(x\) = \(\dfrac{10}{21}\)
(\(\dfrac{3}{7}\) - \(\dfrac{2}{3}\)) \(\times\) \(x\) = \(\dfrac{10}{21}\)
- \(\dfrac{5}{21}\) \(\times\) \(x\) = \(\dfrac{10}{21}\)
\(x\) = \(\dfrac{10}{21}\) : (-\(\dfrac{5}{21}\))
\(x\) = -2
b, \(\dfrac{7}{35}\) : (\(x-\dfrac{1}{3}\)) = - \(\dfrac{2}{25}\)
\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\) = \(\dfrac{7}{35}\) : (- \(\dfrac{2}{25}\))
\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\) = - \(\dfrac{5}{2}\)
\(x\) = - \(\dfrac{5}{2}\) + \(\dfrac{1}{3}\)
\(x\) = - \(\dfrac{13}{6}\)
c, 3.(\(x\) - \(\dfrac{1}{2}\)) - 5.(\(x\) + \(\dfrac{3}{5}\)) = - \(x\)+ \(\dfrac{1}{5}\)
3\(x\) - \(\dfrac{3}{2}\) - 5\(x\) - 3 = - \(x\) + \(\dfrac{1}{5}\)
- \(x\) + 5\(x\) - 3\(x\) = - \(\dfrac{3}{2}\) - 3 - \(\dfrac{1}{5}\)
\(x\) = - \(\dfrac{47}{10}\)
\(a,\dfrac{3}{7}x-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{10}{21}\\ \Rightarrow x\left(\dfrac{3}{7}-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{10}{21}\\ \Rightarrow x.-\dfrac{5}{21}=\dfrac{10}{21}\\ \Rightarrow x=-2\\ b,\dfrac{7}{35}:\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=-\dfrac{2}{25}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{5}:\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=-\dfrac{2}{25}\\ \Rightarrow x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{5}{2}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{13}{6}\\ c,3.\left(x-\dfrac{1}{2}\right)-5.\left(x+\dfrac{3}{5}\right)=-x+\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow3x-\dfrac{3}{2}-5x+5=-x+\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x\left(3-5\right)-\dfrac{3}{2}+5=-x+\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow-2x-\dfrac{13}{2}=-x+\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow-x-\dfrac{13}{5}=\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{13}{5}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{12}{5}.\)
\(a,\dfrac{x}{5}=\dfrac{-18}{10}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{18}{10}.5\\ \Rightarrow x=-9\\ b,\dfrac{6}{x-1}=\dfrac{-3}{7}\\ \Rightarrow6.7=-3\left(x-1\right)\\ \Rightarrow42=-3x+3\\ \Rightarrow42+3x-3=0\\ \Rightarrow3x+39=0\\ \Rightarrow3x=-39\\ \Rightarrow x=-13\\ c,\dfrac{y-3}{12}=\dfrac{3}{y-3}\\ \Rightarrow\left(y-3\right)^2=36\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y-2=6\\y-2=-6\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=8\\y=-4\end{matrix}\right.\)
\(d,\dfrac{x}{25}=\dfrac{-5}{x^2}\\ \Rightarrow x^3=-125\\ \Rightarrow x^3=\left(-5\right)^3\\ \Rightarrow x=-5\)
a)
2x-3=0 => x=3/2
b)
2x^2 +1 =0 => vô nghiệm
c) x^2 -25 =0 => x=5 loiaj
x=-5 nhân
d)
x^2 -25 =0 => x=5 loại
x=-5 loại
1: \(\left(3x-\dfrac{1}{5}\right)^2=\left(-\dfrac{3}{25}\right)^2\)
=>3x-1/5=3/25 hoặc 3x-1/5=-3/25
=>3x=8/25 hoặc 3x=2/25
=>x=8/75 hoặc x=2/75
2: \(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^2=\left(-\dfrac{2}{9}\right)^2\)
=>2x-1/3=2/9 hoặc 2x-1/3=-2/9
=>2x=5/9 hoặc 2x=1/9
=>x=5/18 hoặc x=1/18
a)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x+2\ne0\end{matrix}\right.\)
b)
x khác 1
c)
x khác 0; x khác 5
d) x khác 5 ; x khác -5
Ta có:
\(B=\dfrac{x}{x-4}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\) (ĐK: \(x\ne4;x\ge0\))
\(B=\dfrac{x}{\left(\sqrt{x}\right)^2-2^2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)
\(B=\dfrac{x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(B=\dfrac{x+\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(B=\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(B=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(B=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
\(\Rightarrow P=\dfrac{A}{B}=\dfrac{\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}}{\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\cdot\sqrt{x}}=\dfrac{x-4}{x}\) (ĐK: \(x\ne0\))
Theo đề ta có:
\(P\cdot x\le10\sqrt{x}-29-\sqrt{x}+25\) (ĐK: \(x\ge0\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-4}{x}\cdot x\le9\sqrt{x}-4\)
\(\Leftrightarrow x-4\le9\sqrt{x}-4\)
\(\Leftrightarrow x-9\sqrt{x}\le0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-9\right)\le0\)
Mà: \(\sqrt{x}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-9\le0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\le9\)
\(\Leftrightarrow x\le81\)
Kết hợp với đk:
\(0\le x\le81\)
a x = \(\dfrac{-1}{12}\)
b x = \(\dfrac{-4}{3}\)
c x = \(\dfrac{-1}{6}\)
d x = \(\dfrac{-1}{4}\)
\(\left(4x+1\right)^2=\dfrac{4}{9}\)
\(\left(4x+1\right)=\perp\left(\dfrac{2}{3}\right)^2\)
\(\text{Vậy }4x+1=\dfrac{2}{3}\)
\(4x\) \(=\dfrac{2}{3}+\left(-1\right)=\dfrac{-1}{3}\)
\(x\) \(=\left(\dfrac{-1}{3}\right).\dfrac{1}{4}=\dfrac{-1}{12}\)
\(\text{hoặc }4x+1=\dfrac{-2}{3}\)
\(4x\) \(=\left(\dfrac{-2}{3}\right)+\left(-1\right)=\dfrac{-5}{3}\)
\(x\) \(=\left(\dfrac{-5}{3}\right).\dfrac{1}{4}=\dfrac{-5}{12}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\dfrac{-1}{12};\dfrac{-5}{12}\right\}\)
\(\left(3x-1\right)^2=25\)
\(\left(3x-1\right)^2=\perp\left(5\right)^2\)
\(\text{Vậy }3x-1=5\)
\(3x\) \(=5+1=6\)
\(x\) \(=6:3=2\)
\(\text{hoặc }3x-1=-5\)
\(3x\) \(=\left(-5\right)+1=-4\)
\(x\) \(=\left(-4\right):3=\dfrac{-4}{3}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;\dfrac{-4}{3}\right\}\)
\(\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2=\perp\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(\text{Vậy }x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{2}\)
\(x\) \(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{6}\)
\(\text{hoặc }x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-1}{2}\)
\(x\) \(=\left(\dfrac{-1}{2}\right)+\dfrac{1}{3}=\dfrac{-1}{6}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\dfrac{5}{6};\dfrac{-1}{6}\right\}\)
\(\left(4x-3\right)^2=16\)
\(\left(4x-3\right)=\perp\left(4\right)^2\)
\(\text{Vậy }4x-3=4\)
\(4x\) \(=4+3=7\)
\(x\) \(=7:4=\dfrac{7}{4}\)
\(\text{hoặc }4x-3=-4\)
\(4x\) \(=\left(-4\right)+3=-1\)
\(x\) \(=\left(-1\right):4=\dfrac{-1}{4}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\dfrac{7}{4};\dfrac{-1}{4}\right\}\)
vì \(\left(4x^2-4x+1\right)^{2022}\ge0\left(\forall x\right)\),\(\left(y^2-\dfrac{4}{5}y+\dfrac{4}{25}\right)^{2022}\ge0\left(\forall y\right)\),\(\left|x+y+z\right|\ge0\)
mà \(\left(4x^2-4x+1\right)^{2022}+\left(y^2+\dfrac{4}{5}y+\dfrac{4}{25}\right)^{2022}+\left|x+y-z\right|=0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}4x^2-4x+1=0\\y^2+\dfrac{4}{5}y+\dfrac{4}{25}=0\\x+y-z=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\y+\dfrac{2}{5}=0\\x+y-z=0\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-2}{5}\\\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}-z=0\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-2}{5}\\z=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)
KL: vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-2}{5}\\z=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)
a: =>11(x-3)=6(x-5)
=>11x-33=6x-30
=>5x=3
=>x=3/5
b: =>(4/3-1/4x-5/12)-2x=8/5*5/3=8/3
=>-9/4x+11/12=8/3
=>-9/4x=32/12-11/12=21/12=7/4
=>x=-7/9
c: =>1/2x-1/3-2/3x-1=x
=>-1/6x-4/3=x
=>-7/6x=4/3
=>x=-4/3:7/6=-4/3*6/7=-24/21=-8/7
d: =>1-2x-3x+1=7/2
=>-5x=3/2
=>x=-3/10
\(x-25\%.x=\dfrac{1}{2}\\ x.1-\dfrac{1}{4}.x=\dfrac{1}{2}\\ x\left(1-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{1}{2}\\ x.\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{1}{2}:\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}.\dfrac{4}{3}\\ x=\dfrac{2}{3}\)