d)|x+5|+|y−3|=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
phương trình nghiệm nguyên kiểu này liệt kê ước rồi kẻ bảng ra nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(|x+\frac{3}{4}|+|y-\frac{1}{5}|+|x+y+z|=0\)
\(\Rightarrow|x+\frac{3}{4}|=|y-\frac{1}{5}|=|x+y+z|=0\)
\(\Rightarrow|x+\frac{3}{4}|=0\) \(\Rightarrow|y-\frac{1}{5}|=0\) \(\Rightarrow|x+y+z|=0\)
\(\Rightarrow x+\frac{3}{4}=0\) \(\Rightarrow y-\frac{1}{5}=0\) \(\Rightarrow x+y+z=0\)
\(x=\frac{-3}{4}\) \(y=\frac{1}{5}\) thay x=-3/4; y=1/5 vào biểu thức trên
ta có \(\frac{-3}{4}+\frac{1}{5}+z=0\)
\(z=0-\frac{-3}{4}-\frac{1}{5}\)
VẬY X=-3/4; Y=1/5; Z=11/20
B) \(|3x-4|+\left|3y-5\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|3x-4\right|=\left|3y-5\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|3x-4\right|=0\) \(\Rightarrow\left|3y-5\right|=0\)
\(3x-4=0\) \(3y-5=0\)
\(3x=4\) \(3y=5\)
\(x=\frac{4}{3}\) \(y=\frac{5}{3}\)
VẬY X= 4/3; Y=5/3
C) \(\left|x+\frac{3}{4}\right|+\left|y-\frac{2}{5}\right|+\left|z+\frac{1}{2}\right|< 0\)
ĐỂ \(\left|x+\frac{3}{4}\right|+\left|y-\frac{2}{5}\right|+\left|z+\frac{1}{2}\right|< 0\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{3}{4}\right|;\left|y-\frac{2}{5}\right|;\left|z+\frac{1}{2}\right|< 0\)
MÀ GIÁ TRỊ TUYỆT ĐỐI LUÔN MANG SỐ NGUYÊN DƯƠNG
\(\Rightarrow x;y;z\in\varnothing\)
d) \(\left|x+\frac{1}{5}\right|+\left|3-y\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{5}\right|=\left|3-y\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{5}\right|=0\) \(\Rightarrow\left|3-y\right|=0\)
\(x+\frac{1}{5}=0\) \(3-y=0\)
\(x=\frac{-1}{5}\) \(y=3\)
VẬY X= -1/5; Y=3
CHÚC BN HỌC TỐT!!!!!!!
Ta có :
\(\left|x+\frac{3}{4}\right|+\left|y-\frac{1}{5}\right|+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x+\frac{3}{4}=0\\y-\frac{1}{5}=0\\x+y+z=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-3}{4}\\y=\frac{1}{5}\\z=0-\frac{-3}{4}-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-3}{4}\\y=\frac{1}{5}\\z=\frac{11}{20}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{-3}{4};y=\frac{1}{5};z=\frac{11}{20}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) |x - 3| + |y + 3| = 0
< = > |x - 3| = |y + 3| = 0
x = 3 ; y = -3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,
\(\left|x+\dfrac{9}{2}\right|\ge0\forall x\\ \left|y+\dfrac{4}{3}\right|\ge0\forall y\\ \left|z+\dfrac{7}{2}\right|\ge0\forall z\\ \Rightarrow\left|x+\dfrac{9}{2}\right|+\left|y+\dfrac{4}{3}\right|+\left|z+\dfrac{7}{2}\right|\ge0\forall x,y,z\)
Mà
\(\left|x+\dfrac{9}{2}\right|+\left|y+\dfrac{4}{3}\right|+\left|z+\dfrac{7}{2}\right|\le0\\ \Rightarrow\left|x+\dfrac{9}{2}\right|+\left|y+\dfrac{4}{3}\right|+\left|z+\dfrac{7}{2}\right|=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x+\dfrac{9}{2}\right|=0\\\left|y+\dfrac{4}{3}\right|=0\\\left|z+\dfrac{7}{2}\right|=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{9}{2}=0\\y+\dfrac{4}{3}=0\\z+\dfrac{7}{2}=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-9}{2}\\y=\dfrac{-4}{3}\\z=\dfrac{-7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{-9}{2};y=\dfrac{-4}{3};z=\dfrac{-7}{2}\)
d,
\(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|\ge0\forall x\\ \left|y-\dfrac{1}{5}\right|\ge0\forall y\\ \left|x+y+z\right|\ge0\forall x,y,z\\ \Rightarrow\left|x+\dfrac{3}{4}\right|+\left|y-\dfrac{1}{5}\right|+\left|x+y+z\right|\ge0\forall x,y,z\)
Mà
\(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|+\left|y-\dfrac{1}{5}\right|+\left|x+y+z\right|=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x+\dfrac{3}{4}\right|=0\\\left|y-\dfrac{1}{5}\right|=0\\\left|x+y+z\right|=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{3}{4}=0\\y-\dfrac{1}{5}=0\\x+y+z=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{4}\\y=\dfrac{1}{5}\\x+y+z=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{4}\\y=\dfrac{1}{5}\\\dfrac{-3}{4}+\dfrac{1}{5}+z=0\end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{4}\\y=\dfrac{1}{5}\\\dfrac{-11}{20}+z=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{4}\\y=\dfrac{1}{5}\\z=\dfrac{11}{20}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cho đường thẳng d đi qua M(2; 3) và tạo với chiều dương trục Ox một góc 450. PTTQ của đường thẳng d là
A. 2x - y - 1 = 0 B. x - y + 1 = 0 C. x + y - 5 0 = D. -x + y - 1 = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-4=0\\3y+5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x=4\\3y=-5\end{cases}\Rightarrow}}\hept{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\y=\frac{-5}{3}\end{cases}}\)
b) \(\left|x-y\right|+\left|y+\frac{9}{25}\right|=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\y+\frac{9}{25}=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=y\\y=\frac{-9}{25}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{-9}{25}\\y=\frac{-9}{25}\end{cases}}}\)
c) \(\left|3-2x\right|+\left|4y+5\right|=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3-2x=0\\4y+5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x=3\\4y=-5\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=\frac{-5}{4}\end{cases}}}\)
d) \(\left|5-\frac{3}{4}x\right|+\left|\frac{2}{7}y-3\right|=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}5-\frac{3}{4}x=0\\\frac{2}{7}y-3=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{3}{4}x=5\\\frac{2}{7}y=3\end{cases}\Rightarrow}}\hept{\begin{cases}x=\frac{20}{3}\\y=\frac{21}{2}\end{cases}}\)
e) \(\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+3=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}}\)
Ta thấy: \(\left\{\begin{matrix}\left|x+5\right|\ge0\\\left|y-3\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left|x+5\right|+\left|y-3\right|\ge0\)
Mà \(\left|x+5\right|+\left|y-3\right|=0\) suy ra
\(\left\{\begin{matrix}\left|x+5\right|=0\\\left|y-3\right|=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x+5=0\\y-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=-5\\y=3\end{matrix}\right.\)