Giải : \(\frac{x^3+x^2-x}{x\left|x-2\right|}=1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(-2=\frac{2}{\left(x^2+5\right)\left(x^2+4\right)}+\frac{2}{\left(x^2+4\right)\left(x^2+3\right)}+\frac{2}{\left(x^2+3\right)\left(x^2+2\right)}+\frac{2}{\left(x^2+2\right)\left(x^2+1\right)}\)
<=>\(\frac{1}{\left(x^2+5\right)\left(x^2+4\right)}+\frac{1}{\left(x^2+4\right)\left(x^2+3\right)}+\frac{1}{\left(x^2+3\right)\left(x^2+2\right)}+\frac{1}{\left(x^2+2\right)\left(x^2+1\right)}=-1\)
<=>\(\frac{1}{x^2+1}-\frac{1}{x^2+2}+\frac{1}{x^2+2}-\frac{1}{x^2+3}+...+\frac{1}{x^2+4}-\frac{1}{x^2+5}=-1\)
<=>\(\frac{1}{x^2+1}-\frac{1}{x^2+5}=-1\)
<=>(x2+5)-(x2+1)=-(x2+1)(x2+5)
<=>4=-x4-6x2-5
<=>x4+6x2+9=0
<=>(x2+3)2=0
<=>x2+3=0
Do x2>0
=>x2+3>0 nên PT vô nghiệm
a) \(\left(x-\frac{3}{4}\right)^2+\left(x-\frac{3}{4}\right)\cdot\left(x-\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{4}\right)\left(x-\frac{3}{4}+x-\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{4}\right)\left(2x-\frac{5}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{3}{4}=0\\2x-\frac{5}{4}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=\frac{5}{8}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{3}{4};\frac{5}{8}\right\}\)
b) ĐK : x khác 0
\(\frac{1}{x}+2=\left(\frac{1}{x}+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{x}+2=0\\1=x^2+1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{x}=-2\\x^2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\left(tm\right)\\x=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\frac{1}{2}\right\}\)
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x-2\ne0\\x-3\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne2\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
\(\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(\frac{3\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{2\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(3x-9-2x+4-x+1=0\)
\(0x-4=0\Rightarrow0x=4\Rightarrow\) Phương trình vô nghiệm
\(a,\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\) ĐKXĐ : \(x\ne0;x\ne\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-3=10x-15\)
\(\Leftrightarrow x-10x=3-15\)
\(\Leftrightarrow-9x=-12\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-12}{-9}=\frac{4}{3}\)(TMĐKXĐ)
KL :....
\(b,\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\) ĐKXĐ : \(x\ne0;2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x+2=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=2-2\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
KL ::
b,\(\Rightarrow\)\(\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}\right):2=\frac{2013}{2015}:2\)
\(\Rightarrow\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2013}{4030}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2013}{4030}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2013}{4030}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2013}{4030}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2015}\)
\(\Rightarrow\)\(x+1=2015\)
\(\Rightarrow x=2014\)
a, 2/3x -3/2.x-1/2x=5/12
x.(2/3-3/2-1/2)=5/12
x. -4/3=5/12
x=5/12:-4/3
x=-5/16
b,2/6+2/12+2/20+...+2/x.(x+1)=2013/2015
2/2.3+2/3.4+2/4.5+...+2/x.(x+1)=2013/2015
1/2(1-1/3+1/3-1/4+1/4-1/5+...+1/x-1/x+1)=2013/2015
1/2(1-1/x+1)=2013/2015
1-1/x+1=2013/2015 : 1/2
1-1/x+1=4206/2015
suy ra đề sai
\(\frac{x^3+x^2-x}{x\left|x-2\right|}=1\left(ĐK:x\ne0;x\ne2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x-1}{\left|x-2\right|}=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-1=\left|x-2\right|\) (*)
Với: \(x\ge2\) (*) trở thành:
\(x^2+x-1=x-2\Leftrightarrow x^2+1=0\left(loai\right)\)
Với: \(x< 2\) thì (*) trở thành:
\(x^2+x-1=2-x\Leftrightarrow x^2+2x-3=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=1\left(tm\right)\\x=-3\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
tm là j z ạ