phân tích thành nhân tử
x3+5x2+6x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3-3x^2-6x+8\\ =\left(x^3+8\right)-3x\left(x+2\right)\\ =\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-3x\left(x+2\right)\\ =\left(x+2\right)\left(x^2-5x+4\right)\\ =\left(x+2\right)\left(x-4\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3-x+7x+7=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\\ =\left(x+1\right)\left(x^2-x+7\right)\)
Sửa đề: x^3+6x^2+11x+6
=x^3+x^2+5x^2+5x+6x+6
=(x+1)(x^2+5x+6)
=(x+1)(x+2)(x+3)
\(a,=\left(3x+1\right)^2-y^2=\left(3x-y+1\right)\left(3x+y+1\right)\\ b,=x\left(x^2-5x+6\right)=x\left(x^2-2x-3x+6\right)=x\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
\(x^3-19x-30=\left(x-5\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
\(x^3-19x-30\)
\(=x^3+2x^2-2x^2-4x-15x-30\)
\(=x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)-15\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x-15\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)
a: =5x(x-y)-7(x-y)
=(x-y)(5x-7)
b: =x(x+2y)+(x+2y)
=(x+2y)(x+1)
c; =(x-3)^2-9y^2
=(x-3-3y)(x-3+3y)
a
\(5x^2-5xy+7y-7x\\ =5x\left(x-y\right)+7\left(y-x\right)\\ =5x\left(x-y\right)-7\left(x-y\right)\\ =\left(5x-7\right)\left(x-y\right)\)
b
\(x^2+2xy+x+2y\\ =x\left(x+2y\right)+\left(x+2y\right)\\ =\left(x+1\right)\left(x+2y\right)\)
c
\(x^2-6x-9y^2+9\\ =x^2-6x+9-\left(3y\right)^2\\ =x^2-2.x.3+3^2-\left(3y\right)^2\\ =\left(x-3\right)^2-\left(3y\right)^2\\ =\left(x-3-3y\right)\left(x-3+3y\right)\)
giải bài toán: cho tam giác MNP, NTlà phân giác của góc N biết MN=4cm, NT=10cm, MP=8cm:TínhTM, TP?
a: \(3ab-6a^2b\)
\(=3ab\cdot1-3ab\cdot2a\)
=3ab(1-2a)
b: \(x^3-6x\)
\(=x\cdot x^2-x\cdot6\)
\(=x\left(x^2-6\right)\)
c: \(x^2-y^2-9x+9y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(9x-9y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-9\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-9\right)\)
d: \(5x^2+10xy+5y^2\)
\(=5\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=5\left(x+y\right)^2\)
\(x^3+5x^2+6x=x\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=x\left(x^2+2x+3x+6\right)\)
=x[x(x+2)+3(x+2)]=x(x+3)(x+2)
\(x^3+5x^2+6x\)
= \(x^3+2x^2+3x^2+6x\)
= \(\left(x^3+2x^2\right)+\left(3x^2+6x\right)\)
= \(x^2\left(x+2\right)+3x\left(x+2\right)\)
= \(\left(x^2+3x\right)\left(x+2\right)\)