5/x+1 = x+1/20
làm hộ nhé mn cảm ơn !
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x+2\right)^2=4\left(2x-1\right)^2\)
\(\left(x+2\right)^2-4\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\left(x+2\right)^2-\left[2\left(2x-1\right)\right]^2=0\)
\(\left(x+2\right)^2-\left(4x-2\right)^2=0\)
\(\left(x+2-4x+2\right)\left(x+2+4x-2\right)=0\)
\(6x\left(-3x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow6x=0\) hoặc \(-3x+4=0\)
*) \(6x=0\)
\(x=0\)
*) \(-3x+4=0\)
\(3x=4\)
\(x=\dfrac{4}{3}\)
Vậy \(x=0;x=\dfrac{4}{3}\)
b) \(4x\left(x-2019\right)-x+2019=0\)
\(4x\left(x-2019\right)-\left(x-2019\right)=0\)
\(\left(x-2019\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x-2019=0\) hoặc \(4x-1=0\)
*) \(x-2019=0\)
\(x=2019\)
*) \(4x-1=0\)
\(4x=1\)
\(x=\dfrac{1}{4}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{4};x=2019\)
Câu 1:
0,9 x 218 x 2 + 0,18 x 4290 + 0,6 x 353 x 3
= 9/10 x 436 + 9/50 x 4290 + 6/10 x 1059
= 9 x 43,6 + 9 x 85,8 + 6 x 105,9
= 3 x 130,8 + 3 x 257,4 + 3 x 211,8
= 3 x ( 130,8 + 257,4 + 211,8 )
= 3 x 600
= 1800
Câu 2:
3/4 x X + 1/2 x X - 15 = 35
X x ( 3/4 + 1/2 ) - 15 = 35
X x ( 3/4 + 1/2 ) = 50
X x 5/4 = 50
X = 40
VẬy X = 40
Ta có :
\(\left(\frac{3}{4}x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{64}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{3}{4}x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{64}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{3}{4}x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1^2}{8^2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{3}{4}x-\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{8}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3}{4}x-\frac{1}{2}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3}{4}x=\frac{1}{8}+\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3}{4}x=\frac{5}{8}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{5}{8}:\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{5}{8}.\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{5}{2}.\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{5}{6}\)
Vậy \(x=\frac{5}{6}\)
Chúc bạn học tốt ~
\(\left(\frac{3}{4}.x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{64}=0\)
\(\left(\frac{3}{4}.x-\frac{1}{2}\right)^2=0+\frac{1}{64}=\frac{1}{64}\)
\(\left(\frac{3}{4}.x-\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{8}\right)^2\)
=>\(\frac{3}{4}.x-\frac{1}{2}=\frac{1}{8}\)
\(\frac{3}{4}.x=\frac{1}{8}+\frac{1}{2}\)
\(\frac{3}{4}.x=\frac{5}{8}\)
\(x=\frac{5}{8}:\frac{3}{4}\)
\(x=\frac{5}{6}\)
\(\frac{1}{x}=\frac{y}{-5}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot y=1\cdot\left(-5\right)=-5\)
Mà x,y thuộc Z
\(\Rightarrow x\inƯ\left(-5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
Lập bảng
x | -5 | -1 | 1 | 5 |
y | -1 | -5 | 5 | 1 |
KL | c | c | c | c |
Vậy (x;y)=(-5;-1);(-1;-5);(1;5);(5;1)
1)
\((x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24\\=[(x+2)(x+5)]\cdot[(x+3)(x+4)]-24\\=(x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24\)
Đặt \(x^2+7x+10=y\), khi đó biểu thức trở thành:
\(y(y+2)-24\\=y^2+2y-24\\=y^2+2y+1-25\\=(y+1)^2-5^2\\=(y+1-5)(y+1+5)\\=(y-4)(y+6)\\=(x^2+7x+10-4)(x^2+7x+10+6)\\=(x^2+7x+6)(x^2+7x+16)\)
2) Bạn xem lại đề!
PT <=> \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)-\left(x-4\right)\left(5-x\right)=0\)
<=> \(\left(x-4\right)\left(2x+5-5+x\right)=0\)
<=> \(\left(x-4\right).3x=0\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=0\end{matrix}\right.\)
KL: \(S=\left\{4;0\right\}\)
\(2x\left(x-1\right)-\left(1-x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Để giải phương trình này, chúng ta có thể bắt đầu bằng cách mở ngoặc và rút gọn các thành phần. Hãy làm theo các bước sau: 1. Mở ngoặc: 2x(x-1) - (1-x)^2 = 0 => 2x^2 - 2x - (1 - 2x + x^2) = 0 2. Rút gọn các thành phần: 2x^2 - 2x - 1 + 2x - x^2 = 0 => x^2 - 1 = 0 3. Đưa phương trình về dạng chuẩn: x^2 = 1 4. Giải phương trình: - Nếu x^2 = 1, thì x có thể là 1 hoặc -1. Vậy, phương trình có hai nghiệm là x = 1 và x = -1.
Câu 2:
Ta có: \(x^2+17x+19⋮x+11\)
\(\Leftrightarrow x^2+11x+6x+66-47⋮x+11\)
mà \(x^2+11x+6x+66⋮x+11\)
nên \(-47⋮x+11\)
\(\Leftrightarrow x+11\inƯ\left(-47\right)\)
\(\Leftrightarrow x+11\in\left\{1;-1;47;-47\right\}\)
hay \(x\in\left\{-10;-12;36;-58\right\}\)(thỏa ĐK)
Vậy: \(x\in\left\{-10;-12;36;-58\right\}\)
\(\Rightarrow\sqrt{5+\sqrt{x-1}}=6-x\left(x\le6\right)\)
\(\Rightarrow5+\sqrt{x-1}=36-12x+x^2\)
\(\Rightarrow x-1+\sqrt{x-1}-x^2+11x-30=0\)
Đặt \(a=\sqrt{x-1}\left(a\ge0\right)\)
\(\Rightarrow a^2+a-x^2+11x-30=0\)
Có \(\Delta=1+4x^2-44x+120=\left(2x-11\right)^2\)
\(\Rightarrow a=x-6\) hoặc \(a=5-x\)
Tới đêy thì tự giải nhá ^^
\(\left(x+1\right)+\left(x+2\right)+........+\left(x+100\right)=7450\)
\(x+1+x+2+..............+x+100=7450\)
\(100x+\left(1+2+3+..........+100\right)=7450\)
\(100x+5050=7450\)
\(100x=7450-5050=2400\)
\(x=24\)
\(\frac{5}{x+1}=\frac{x+1}{20}\)ĐK : \(x\ne-1\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=100=10^2\)
TH1 : \(x+1=10\Leftrightarrow x=9\)
TH2 : \(x+1=-10\Leftrightarrow x=-11\)
như này được chưa ?
5/x+1 = x+1/20
x= -11
x= 9