CMR 1-1/2+1/3-1/4+...-1/2n=1/(n+1)+1/(n+2)+...+1/2n
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chứng minh quy nạp
1/(n + 1) + 1/(n + 2) + ... + 1/(2n - 2) + 1/(2n - 1) + 1/(2n) > 13/24 (n ∈ N*)
Với n = 1, ta có : 1/2 + 1/3 + ... + 1/2 > 13/24 (đúng)
Giả sử bất đẳng thức đúng với n = k
Nghĩa là : 1/(k + 1) + 1/(k + 2) + ... + 1/(2k - 2) + 1/(2k - 1) + 1/(2k) > 13/24 (1)
Ta cần chứng minh bất đẳng thức đúng với n = k + 1
Nghĩa là : 1/(k + 2) +1/(k + 3) + ... + 1/(2k) + 1/(2k + 1) + 1/(2k + 2) > 13/24 (2)
<=> [1/(k + 1) + 1/(k + 2) + 1/(k + 3) + ... + 1/(2k)] + 1/(2k + 1) + 1/(2k + 2) - 1/(k + 1) > 13/24
Ta chứng minh : 1/(2k + 1) + 1/(2k + 2) - 1/(k + 1) > 0 (3)
<=> [2(k + 1) + (2k + 1) - 2(2k + 1)] / [2(2k + 1)(k + 1)] > 0
<=>1 / [2(2k + 1)(k + 1)] > 0 (4)
Vì k ∈ N* => [2(2k + 1)(k + 1)] > 0 => (4) đúng => (3) đúng
Cộng (1) và (3) được :
1/(k + 2) +1/(k + 3) + ... + 1/(2k) + 1/(2k + 1) + 1/(2k + 2) > 13/24
mình lớp 5 mong bạn thông cảm
Lời giải:
Ta có: \(4+(2n-1)^4=[(2n-1)^2+2]^2-[2(2n-1)]^2\)
\(=[(2n-1)^2+2-2(2n-1)][(2n-1)^2+2+2(2n-1)]\)
\(\Rightarrow \frac{2n-1}{4+(2n-1)^4}=\frac{2n-1}{[(2n-1)^2+2-2(2n-1)][(2n-1)^2+2+2(2n-1)]}\)
\(=\frac{1}{4}\left(\frac{1}{(2n-1)^2+2-2(2n-1)}-\frac{1}{(2n-1)^2+2+2(2n-1)}\right)\)
Do đó:
\(\frac{1}{4+1^4}=\frac{1}{4}(1-\frac{1}{5})\)
\(\frac{3}{4+3^4}=\frac{1}{4}(\frac{1}{5}-\frac{1}{17})\)
\(\frac{5}{4+5^4}=\frac{1}{4}(\frac{1}{17}-\frac{1}{37})\)
......
Do đó:
\(\frac{1}{4+1^4}+\frac{3}{4+3^4}+...+\frac{2n-1}{4+(2n-1)^4}=\frac{1}{4}(1-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{17}+...+\frac{1}{(2n-1)^2+2-2(2n-1)}-\frac{1}{(2n-1)^2+2+2(2n-1)})\)
\(=\frac{1}{4}(1-\frac{1}{(2n-1)^2+2+2(2n-1)})=\frac{1}{4}(1-\frac{1}{(2n-1+1)^2+1})\)
\(=\frac{1}{4}(1-\frac{1}{4n^2+1})=\frac{n^2}{4n^2+1}\)
Ta có đpcm.
n=1 ; \(\dfrac{1}{4+1^4}=\dfrac{1}{5}=\dfrac{1^2}{4.^2+1}=\dfrac{1}{5};dung\)
giả sử n =k đúng \(\Leftrightarrow S=\dfrac{1}{4+1^4}+...+\dfrac{2k-1}{4+\left(2k-1\right)^4}=\dfrac{k^2}{4k^2+1}\) (*)
cần c/m đúng n =k+1 ;
c/m
với n=k+1
\(S=\left(\dfrac{1}{4+1^4}+...+\dfrac{2k-1}{4+\left(2k-1\right)^4}\right)+\dfrac{2\left(k+1\right)-1}{4+\left(2\left(k+1\right)-1\right)^4}\)
từ (*) =>\(S=\dfrac{k^2}{4k^2+1}+\dfrac{2\left(k+1\right)-1}{4+\left(2\left(k+1\right)-1\right)^4}\)
\(k+1=t\Leftrightarrow k=t-1\)
\(S=\dfrac{t^2-2t+1}{4\left(t^2-2t+1\right)+1}+\dfrac{2t-1}{4+\left(2t-1\right)^4}\)
\(S=\dfrac{t^2-2t+2}{4t^2-8t+5}+\dfrac{2t-1}{\left(4t^2+1\right)\left(4t^2-8t+5\right)}=\dfrac{\left(t^2-2t+1\right)\left(4t^2+1\right)+2t-1}{\left(4t^2+1\right)\left(4t^2-8t+5\right)}\)\(S=\dfrac{t^2\left(4t^2-8t+5\right)}{\left(4t^2+1\right)\left(4t^2-8t+5\right)}=\dfrac{t^2}{\left(4t^2+1\right)}=\dfrac{\left(k+1\right)^2}{4\left(k+1\right)^2+1}\)
Vậy tổng trên đúng với k +1
theo Quy nạp ta có dpcm
\(1,\)
\(a,\) Với \(n=1\Leftrightarrow5+2\cdot1+1=8⋮8\left(đúng\right)\)
Giả sử \(n=k\left(k\ge1\right)\Leftrightarrow5^k+2\cdot3^{k-1}+1⋮8\)
Với \(n=k+1\)
\(5^n+2\cdot3^{n-1}+1=5^{k+1}+2\cdot3^k+1\\ =5^k\cdot5+2\cdot3^k+1\\ =5^k\cdot2+2\cdot3^k+5^k\cdot3+1\\ =2\left(5^k+3^k\right)+5^k+2\cdot5^{k-1}+1+2\cdot3^{k-1}-2\cdot3^{k-1}\\ =2\left(5^k+3^k\right)+\left(5^k+2\cdot3^{k-1}+1\right)-2\left(3^{k-1}+5^{k-1}\right)\)
Vì \(5^k+3^k⋮\left(5+3\right)=8;5^{k-1}+3^{k-1}⋮\left(5+3\right)=8;5^k+2\cdot3^{k-1}+1⋮8\) nên \(5^{k+1}+2\cdot3^k+1⋮8\)
Theo pp quy nạp ta được đpcm
\(b,\) Với \(n=1\Leftrightarrow3^3+4^3=91⋮13\left(đúng\right)\)
Giả sử \(n=k\left(k\ge1\right)\Leftrightarrow3^{k+2}+4^{2k+1}⋮13\)
Với \(n=k+1\)
\(3^{n+2}+4^{2n+1}=3^{k+3}+4^{2k+3}\\ =3^{k+2}\cdot3+16\cdot4^{2k+1}\\ =3^{k+2}\cdot3+3\cdot4^{2k+1}+13\cdot4^{2k+1}\\ =3\left(3^{k+2}+4^{2k+1}\right)+13\cdot4^{2k+1}\)
Vì \(3^{k+2}+4^{2k+1}⋮13;13\cdot4^{2k+1}⋮13\) nên \(3^{k+3}+4^{2k+3}⋮13\)
Theo pp quy nạp ta được đpcm
\(1,\)
\(c,C=6^{2n}+3^{n+2}+3^n\\ C=36^n+3^n\cdot9+3^n\\ C=\left(36^n-3^n\right)+\left(3^n\cdot9+2\cdot3^n\right)\\ C=\left(36^n-3^n\right)+3^n\cdot11\)
Vì \(36^n-3^n⋮\left(36-3\right)=33⋮11;3^n\cdot11⋮11\) nên \(C⋮11\)
\(d,D=1^n+2^n+5^n+8^n\)
Vì \(1^n+2^n+5^n⋮\left(1+2+5\right)=8;8^n⋮8\) nên \(D⋮8\)
\(1) VP= \frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)\(= \frac{n+1}{n(n+1)}-\frac{n}{n(n+1)}\)\(= \frac{n+1-n}{n(n+1)}\)\(= \frac{1}{n(n+1)}\)\(= VT\)
2) \(VP= \frac{1}{n+1}-\frac{1}{(n+1)(n+2)}= \frac{(n+2)}{n(n+1)(n+2)}-\frac{n}{n(n+1)(n+2)}\)\(= \frac{n+2-n}{n(n+1)(n+2)}= \frac{2}{n(n+1)(n+2)}=VT\)
3) \(VP= \frac{1}{n(n+1)(n+2)}-\frac{1}{(n+1)(n+2)(n+3)}=\frac{n+3}{n(n+1)(n+2)(n+3)}-\frac{n}{n(n+1)(n+2)(n+3)}\)\(= \frac{n+3-n}{n(n+1)(n+2)(n+3)}=\frac{3}{n(n+1)(n+2)(n+3)(n+4)}=VT\)
Những ý sau làm tương tự, thế mà chẳng thèm mở mồm ra hỏi bạn :))
\(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...-\frac{1}{2n}\)
\(=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2n}-2\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2n}\right)\)
\(=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2n}-\left(1+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{n}\right)\)
\(=\frac{1}{n+1}+\frac{1}{n+2}+...+\frac{1}{2n}\)