tìm x thuộc Q biết:
a, (x+1)(x-2)<0
b, (x-2)(x+\(\frac{2}{3}\))
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\Leftrightarrow3\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-3\\ b,\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(6x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=2\\6x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\\x=-\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x-2013\right)\left(4x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2013\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1-1\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+3-x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-3\\ b,\Leftrightarrow x=0\left(x^2+4>0\right)\)
\(a,x^2+2.x.3+3^2-\left(x^2-3^2\right)=0\)
\(x^2+6x+9-x^2+9=0\)
\(6x+18=0\)
\(6x=-18\)
\(x=-3\)
Vậy x=-3
\(b,5x^3+20x=0\)
\(5x\left(x^2+4\right)=0\)
\(Th1:5x=0=>x=0\)
\(Th2:x^2+4=0\)
\(x^2=-4\)(vô lý)
Vậy x=0
a: =>(x-5)(x+5)+(x-5)(3x-15)=0
=>(x-5)(x+5+3x-15)=0
=>(x-5)(4x-10)=0
=>x=5 hoặc x=5/2
c: =>x^3-3x^2+2x^2-6x-8x+24=0
=>(x-3)(x^2+2x-8)=0
=>(x-3)(x+4)(x-2)=0
=>\(x\in\left\{3;-4;2\right\}\)
a) \(\Rightarrow3x\left(x-5\right)-2\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3+6x^2=4\)
\(\Rightarrow12x^2+12x+4=0\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)(do \(12x^2+12x+4=12\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)+1=12\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+1\ge1>0\))
\((2x-1)^2+(x+3)^2-5(x+7)(x-7)=0\)
\(< =>4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-7^2\right)=0\\ < =>4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\\ < =>2x+255=0\\ < =>2x=-255=>x=\dfrac{-255}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{-255}{2}\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)
\(\Rightarrow2x+255=0\Rightarrow2x=-255\Rightarrow x=-\dfrac{255}{2}\)
a) \(\left(x+3\right)\left(2x-1\right)-\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x-3-x^2+2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+7x=0\Leftrightarrow x\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x+4\right)\left(2x-3\right)-3\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x-12-3x^2+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x=0\Leftrightarrow x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(2\left(x+3\right)+x\left(3+x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a ,\(4x^2-\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-x+3\right)\left(2x+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(3x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+3=0\\3x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\3x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy
b,\(x^2-4+\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a. 9x2 - 6x - 3 = 0
<=> 3(3x2 - 2x - 1) = 0
<=> 3(3x2 - 3x + x - 1) = 0
<=> \(3\left[3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]=0\)
<=> 3(3x + 1)(x - 1) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)
b. (2x + 1)2 - 4(x + 2)2 = 9
<=> (2x + 1)2 - \(\left[2\left(x+2\right)\right]^2=9\)
<=> (2x + 1 - 2x - 4)(2x + 1 + 2x + 4) = 9
<=> -3(4x + 5) = 9
<=> 4x + 5 = -3
<=> 5 + 3 = -4x
<=> -4x = 8
<=> -x = 2
<=> x = -2
a) \(\Leftrightarrow\left(9x^2-6x+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9\)
\(\Leftrightarrow12x=-24\Leftrightarrow x=-2\)
c) \(\Leftrightarrow3x^2-6x+3-3x^2+15x=21\)
\(\Leftrightarrow9x=18\Leftrightarrow x=2\)
d) \(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2-4x+32=1\)
\(\Leftrightarrow2x=-40\Leftrightarrow x=-20\)
trog sach bai tap co do bn
bn là j