Rút gọn biểu thức sau:
A= \(\sqrt{1-a}\)+\(\sqrt{a\left(a-1\right)}\)+a\(\sqrt{\frac{a-1}{a}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b. \(=\left(\dfrac{\sqrt{a}-a+a\left(1-\sqrt{a}\right)}{1-\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}\right)\)
\(=\left(\dfrac{2\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}\right)\)
\(=\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)\)
\(=1-a\)
\(a.\sqrt{8}-2\sqrt{50}+\sqrt{18}=2\sqrt{2}-10\sqrt{2}+3\sqrt{2}=\sqrt{2}\left(2-10+3\right)=-5\sqrt{2}\)
\(b.\left(\dfrac{\sqrt{a}-a}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right):\dfrac{2\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}\left(đk:a\ge0;a\ne1\right)\)
\(=\left(\sqrt{a}+\sqrt{a}\right).\dfrac{1+\sqrt{a}}{2\sqrt{a}}\)
\(=2\sqrt{a}.\dfrac{1+\sqrt{a}}{2\sqrt{a}}\)
\(=1+\sqrt{a}\)
(Chỗ điều kiện bài b mik thấy a = 0 cũng có thể là nghiệm nên mik sửa lại nhé)
a: \(\left(1-\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{x}+x\right)-\sqrt{x^3}\)
\(=1-x\sqrt{x}-x\sqrt{x}\)
\(=1-2x\sqrt{x}\)
b: \(\left(\dfrac{1-\sqrt{a}}{1-a}\right)^2\cdot\left(\dfrac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)\)
\(=\left(\dfrac{\left(1-\sqrt{a}\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}\right)^2\left(\dfrac{\left(1-\sqrt{a}\right)\cdot\left(a+\sqrt{a}+1\right)}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}\right)^2\cdot\left(a+\sqrt{a}+1+\sqrt{a}\right)\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}=1\)
\(a,\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\left|\sqrt{3}+1\right|+\left|\sqrt{3}-1\right|=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1=2\sqrt{3}\)
\(b,A=\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-5}-\dfrac{10\sqrt{a}}{a-25}-\dfrac{5}{\sqrt{a}+5}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+5\right)}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}-\dfrac{10\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}-\dfrac{5\left(\sqrt{a}-5\right)}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{a+5\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}-\dfrac{10\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}-\dfrac{5\sqrt{a}-25}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{a+5\sqrt{a}-10\sqrt{a}-5\sqrt{a}+25}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{a-10\sqrt{a}+25}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{\left(\sqrt{a}-5\right)^2}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{\sqrt{a}-5}{\sqrt{a}+5}\)
a: \(=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1=2\sqrt{3}\)
b: \(A=\dfrac{a+5\sqrt{a}-10\sqrt{a}-5\sqrt{a}+25}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{a}-5\right)^2}{a-25}=\dfrac{\sqrt{a}-5}{\sqrt{a}+5}\)
\(A=\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{a}-\left(\sqrt{a}-1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\sqrt{a}}:\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)-\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
\(=\frac{1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\sqrt{a}}:\frac{a-1-\left(a-4\right)}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
\(=\frac{1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\sqrt{a}}:\frac{3}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
\(=\frac{1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\sqrt{a}}.\frac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{3}\)
\(=\frac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\)
\(A=\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right).\)
\(A=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\frac{a-1-a+2}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
\(A=\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}.\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)\)
\(A=\frac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}}\)
Điều kiện : a> 0 ; a khác 1
\(A=\frac{\left(\sqrt{a}\right)^3-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}-\frac{\left(\sqrt{a}\right)^3+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}+\left(\frac{a-1}{\sqrt{a}}\right)\left(\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2+\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)\)
\(A=\frac{a+\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}-\frac{a-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}+\left(\frac{a-1}{\sqrt{a}}\right)\left(\frac{2a+2}{a-1}\right)\)
\(A=\frac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}}+\frac{2\left(a+1\right)}{\sqrt{a}}=2+\frac{2\sqrt{a}\left(a+1\right)}{a}\)
\(=\dfrac{a^{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}}{a^{\left(\sqrt{5}-1\right)+\left(3-\sqrt{5}\right)}}=\dfrac{a}{a^{\sqrt{5}-1+3-\sqrt{5}}}=\dfrac{a}{a^2}=\dfrac{1}{a}\)
A= \(\sqrt{1-a}\)+\(\sqrt{a\left(a-1\right)}\)+a\(\sqrt{\frac{a-1}{a}}\)
ĐKXD: a=1 a<0
a=1 => A=0
a,=>A=\(\sqrt{1-a}\)+\(\sqrt{a\left(a-1\right)}\)+a\(\sqrt{\frac{a-1}{a}}\)
=\(\sqrt{1-a}\)+\(\sqrt{a\left(a-1\right)}\) - \(\sqrt{\frac{a^2-1}{a}}\)
=\(\sqrt{1-a}\)+\(\sqrt{\left(a-1\right)}\)-\(\sqrt{a\left(a-1\right)}\)
=\(\sqrt{1-a}\)
\(\sqrt{1-a}+\sqrt{a\left(a-1\right)}+\sqrt{\frac{a^2\left(a-1\right)}{a}}=\sqrt{1-a}+\sqrt{a\left(a-1\right)}+\sqrt{a\left(a-1\right)}=\sqrt{1-a}\left(2\sqrt{-a}+1\right)\)