2x2 - 6x + 4 = 3√(x3 +8)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^3-x^2+3x-3>0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3\right)\left(x-1\right)>0\)
Mà: \(x^2+3>0\forall x\)
\(\Leftrightarrow x-1>0\)
\(\Leftrightarrow x>1\)
b) \(x^3+x^2+9x+9< 0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+9\right)\left(x+1\right)< 0\)
Mà: \(x^2+9>0\forall x\)
\(\Leftrightarrow x+1< 0\)
\(\Leftrightarrow x< -1\)
d) \(4x^3-14x^2+6x-21< 0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(2x-7\right)+3\left(2x-7\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+3\right)\left(2x-7\right)< 0\)
Mà: \(2x^2+3>0\forall x\)
\(\Leftrightarrow2x-7< 0\)
\(\Leftrightarrow2x< 7\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{7}{2}\)
d) \(x^2\left(2x^2+3\right)+2x^2>-3\)
\(\Leftrightarrow2x^4+3x^2+2x^2+3>0\)
\(\Leftrightarrow2x^4+5x^2+3>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x^2+3\right)>0\)
Mà:
\(x^2+1>0\forall x\)
\(2x^2+3>0\forall x\)
\(\Rightarrow x\in R\)
a: =>x^2(x-1)+3(x-1)>0
=>(x-1)(x^2+3)>0
=>x-1>0
=>x>1
b: =>x^2(x+1)+9(x+1)<0
=>(x+1)(x^2+9)<0
=>x+1<0
=>x<-1
c: 4x^3-14x^2+6x-21<0
=>2x^2(2x-7)+3(2x-7)<0
=>2x-7<0
=>x<7/2
d: =>x^2(2x^2+3)+2x^2+3>0
=>(2x^2+3)(x^2+1)>0(luôn đúng)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2
P(x) + Q(x) = x3 – 6x + 2 + 2x2 - 4x3 + x - 5 = - 3x3 + 2x2 – 5x - 3
P(x) - Q(x) = x3 – 6x + 2 - 2x2 + 4x3 - x + 5 = 5x3 − 2x2 − 7x+7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(x^3+\left(x-5\right)\left(x+8\right)=2x^2-37\\ \Leftrightarrow x^3+x^2+3x-40=2x^2-37\\ \Leftrightarrow x^3-x^2+3x-3=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+3\right)\left(x-3\right)=0\)
Vì \(x^2+3\ge3>0\Rightarrow x-3=0\\ \Leftrightarrow x=3\)
b)
\(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=24\\ \Leftrightarrow\left[x\left(x+1\right)\right]\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right]=24\\ \Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)
Đặt \(x^2+x=y\)
\(\Rightarrow y\left(y-2\right)=24\\ \Leftrightarrow y^2-2y+1=25\\ \Leftrightarrow\left(y-1\right)^2=25\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y-1=5\\y-1=-5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=6\\y=-4\end{matrix}\right.\)
Nếu y = 6
\(\Rightarrow x^2+x=6\\ \Leftrightarrow x^2+x-6=0\\ \Leftrightarrow x^2+2x-3x-6=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Nếu y = -4
\(\Rightarrow x^2+x=-4\\ \Leftrightarrow x^2+x+\dfrac{1}{4}=-4+\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=-\dfrac{15}{4}\)
Mà \(\left(x+\dfrac{1}{.2}\right)^2\ge0>-\dfrac{15}{4}\)
`=> Loại`
c) Vế còn lại là bao nhiêu?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
11: \(2x^2-12xy+18y^2\)
\(=2\left(x^2-6xy+9y^2\right)\)
\(=2\left(x-3y\right)^2\)
12: \(\left(x^2+x\right)^2+3\left(x^2+x\right)+2\)
\(=\left(x^2+x+2\right)\left(x^2+x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>2x^2+9x-6x-27=0
=>x(2x+9)-3(2x+9)=0
=>(2x+9)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-9/2
b: =>-10x^2+6x-5x+3=0
=>-2x(5x-3)-(5x-3)=0
=>(5x-3)(-2x-1)=0
=>x=-1/2 hoặc x=5/3
c: =>-x^3+2x^2-x^2+4=0
=>-x^2(x-2)-(x-2)(x+2)=0
=>(x-2)(-x^2-x-2)=0
=>x-2=0
=>x=2
d: =>(x^3+8)-4x(x+2)=0
=>(x+2)(x^2-2x+4)-4x(x+2)=0
=>(x+2)(x^2-6x+4)=0
=>x=-2 hoặc \(x=3\pm\sqrt{5}\)
Điều kiện xác định : \(x\ge-2\)
\(2x^2-6x+4=3\sqrt{x^3+8}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-3x+2\right)=3\sqrt{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\)
Đặt \(u=\sqrt{x+2}\) , \(t=\sqrt{x^2-2x+4}\) (u,t\(\ge0\))
Ta có : \(t^2-u^2=x^2-2x+4-x-2=x^2-3x+2\)
=> pt đã cho tương đương với : \(3ut=2\left(t^2-u^2\right)\)
\(\Leftrightarrow2t^2+ut-2u^2-4ut=0\Leftrightarrow t\left(2t+u\right)-2u\left(2t+u\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2t+u\right)\left(t-2u\right)=0\) \(\Leftrightarrow t-2u=0\) (Vì 2t+u > 0)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-2x+4}=2\sqrt{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3+\sqrt{13}\\x=3-\sqrt{13}\end{array}\right.\) (tmdk)