Giair phương trình nha :
a ) \(\frac{2x}{3}+\frac{2x-1}{6}=4-\frac{x}{3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{2x}{3}+\frac{2x-1}{6}=4-\frac{x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{3}+\frac{x}{3}-\frac{1}{6}=4-\frac{x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{3}+\frac{x}{3}+\frac{x}{3}=4+\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{3}=\frac{25}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{25}{8}\)
\(\frac{2x}{3}+\frac{2x-1}{6}=4-\frac{x}{3}\)
<=> 4x+2x-1=24-2x
<=>8x=25
<=> x=25/8
\(\frac{1}{x^2-2x+2}+\frac{2}{x^2-2x+3}=\frac{6}{x^2-2x+4}\)
Đặt a = x2 - 2x + 3. Khi đó phương trình trở thành:
\(\frac{1}{a+1}+\frac{2}{a}=\frac{6}{a-1}\) \(ĐK:\)\(\hept{\begin{cases}a\ne0\\a\ne1\\a\ne-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{a\left(a-1\right)}{a\left(a-1\right)\left(a+1\right)}+\frac{2\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a\left(a-1\right)\left(a+1\right)}=\frac{6a\left(a+1\right)}{a\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\)
\(\Rightarrow\)\(a^2-a+2a^2-2-6a^2-6a=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(-3a^2-7a-2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-6\right)\left(a-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}a-6=0\\a-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x^2-2x-3=0\\x^2-2x+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=1\end{cases}\left(x^2-2x+2\ne0\right)}\)
Vậy \(S=\left\{-3;1\right\}\)
Làm đc 2 bài đầu chưa, t làm câu cuối cho, hai câu đầu dễ í mà
\(\frac{1-2x}{4}-2\ge\frac{1-x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(1-2x\right)}{8}-\frac{16}{8}\ge\frac{1-x}{8}\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-2x\right)-16\ge1-x\)
\(\Leftrightarrow2-4x-16\ge1-x\)
\(\Leftrightarrow x-4x\ge16+1-2\)
\(\Leftrightarrow-3x\ge15\)
\(\Leftrightarrow x\le-5\)
Vậy tập nghiệm của bất phương trình trên là:\(S=\left\{x|x\le-5\right\}\)
#hoktot<3#
1)
a) \(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}< =>\frac{2\left(x+5\right)}{2\left(3x-6\right)}-\frac{3x-6}{2\left(3x-6\right)}=\frac{3\left(2x-3\right)}{3\left(2x-4\right)}.\)
(đk:x khác \(\frac{1}{2}\))
\(\frac{2x+10}{6x-12}-\frac{3x-6}{6x-12}=\frac{6x-9}{6x-12}< =>2x+10-3x+6=6x-9< =>x=\frac{25}{7}\)
Vậy x=\(\frac{25}{7}\)
b) /7-2x/=x-3 \(x\ge\frac{7}{2}\)
(đk \(x\ge3,\frac{7}{2}< =>x\ge\frac{7}{2}\))
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=x-3\\7-2x=-\left(x-3\right)\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\left(< \frac{7}{2}\Rightarrow l\right)\\x=4\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy x=4
2)
\(\frac{x-1}{2}+\frac{x-2}{3}+\frac{x-3}{4}>\frac{x-4}{5}+\frac{x-5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{30\left(x-1\right)}{60}+\frac{20\left(x-2\right)}{60}+\frac{15\left(x-3\right)}{60}-\frac{12\left(x-4\right)}{60}-\frac{10\left(x-5\right)}{60}>0\)
\(\Leftrightarrow30x-30+20x-40+15x-45-12x+48-10x+50>0\Leftrightarrow43x-17>0\Leftrightarrow x>\frac{17}{43}\)
Lần này thì đúng rồi :
\(\frac{2x}{3}+\frac{2x-1}{6}=4-\frac{x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{3}+\frac{x}{3}-\frac{1}{6}=4-\frac{x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{3}+\frac{x}{3}+\frac{x}{3}=4+\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{3}=\frac{25}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{25}{8}\)
Thanks