Phân tích thành nhân tử
\(x^2-x+\frac{5}{36}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2-\frac{5}{3}x-\frac{2}{3}\)
\(=x^2-2x+\frac{1}{3}x-\frac{2}{3}\)
\(=x\left(x-2\right)+\frac{1}{3}\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+\frac{1}{3}\right)\)
a. \(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
b. \(x^2-6xy+9y^2-36=\left(x-3y\right)^2-6^2=\left(x-3y-6\right)\left(x-3y+6\right)\)
a: \(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
b: \(x^2-6xy+9y^2-36=\left(x-3y\right)^2-6^2=\left(x-3y-6\right)\left(x-3y+6\right)\)
bạn phân tích ra vế (x^2-8)^2 rồi +36 là ra rời
1 là bấm máy tính
2)là epp1 vào dạng bình phương
còn nhiều cách nữa ,bạn thử làm đi.mình làm biếng làm lắm
\(-36+24x-x^2\)
\(=-x^2+24x-36\)
\(=-x^2+24x-144+108\)
\(=-\left(x^2-24x+144\right)+108\)
\(=-\left(x-12\right)^2+108\le108\)
Đẳng thức xảy ra khi \(x=12\)
a) \(8x\left(x-3\right)+x-3=0\)
\(\Rightarrow8x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(8x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2+36=12x\)
\(\Rightarrow x^2-12x+36=0\)
\(\Rightarrow\left(x-6\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=6\)
\(x^2-x+\frac{5}{36}\)
\(=x^2-\frac{1}{6}x-\frac{5}{6}x+\frac{5}{36}\)
\(=x\left(x-\frac{1}{6}\right)-\frac{5}{6}\left(x-\frac{1}{6}\right)\)
\(=\left(x-\frac{1}{6}\right)\left(x-\frac{5}{6}\right)\)
\(x^2-x+\frac{5}{36}\)
\(=x^2-\frac{1}{6}x-\frac{5}{6}x+\frac{5}{36}\)
\(=x\left(x-\frac{1}{6}\right)-\frac{5}{6}\left(x-\frac{1}{6}\right)\)
\(=\left(x-\frac{1}{6}\right)\left(x-\frac{5}{6}\right)\)