Tìm x sao cho giá trị của biểu thức =2
a) 3x−13x+1+x−3x+33x−13x+1+x−3x+3
b)103−4x−14x+12−7x+26x+18
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 2:
a) \(-2x\left(x-5\right)+3\left(x-1\right)+2x^2-13x\)
\(=-2x^2+10x+3x-3+2x^2-13x\)
\(=\left(-2x^2+2x^2\right)+\left(10x+3x-13x\right)-3\)
\(=0+0-3\)
\(=-3\)
Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến
b) \(-x^2\left(2x^2-x-3\right)+x\left(x^2+2x^3+3\right)-3x\left(x^2+x\right)+x^3-3x\)
\(=-2x^4+x^3+3x^2+x^3+2x^4+3x-3x^3-3x^2+x^3-3x\)
\(=\left(-2x^4+2x^4\right)+\left(x^3+x^3-3x^3+x^3\right)+\left(3x^2-3x^2\right)+\left(3x-3x\right)\)
\(=0+0+0+0\)
\(=0\)
Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến
Câu 4:
a) \(A=2x\left(3x^2-2x\right)+3x^2\left(1-2x\right)+x^2-7\)
\(A=6x^3-4x^2+3x^2-6x^3+x^2-7\)
\(A=-7\)
Thay \(x=-2\) vào biểu thức A ta có:
\(A=-7\)
Vậy giá trị của biểu thức A là -7 tại \(x=-2\)
b) \(B=x^5-15x^4+16x^3-29x^2+13x\)
\(B=x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+2\right)x^3-\left(2x+1\right)x^2+\left(x-1\right)x\)
\(B=x^5-x^5-x^4+x^4+2x^3-2x^3-x^2+x^2-x\)
\(B=-x\)
Thay \(x=14\) vào biểu thức B ta được:
\(B=-14\)
Vậy giá trị của biểu thức B tại \(x=14\) là -14
a) 4x2 - 2x + 3 - 4x.(x - 5) = 7x - 3
--> 4x2 - 2x + 3 - 4x2 + 20x = 7x - 3
--> 4x2 - 2x - 4x2 + 20x - 7x = -3 - 3
--> 11x = -6
--> x = \(\frac{-6}{11}\)
b) -3x.(x - 5) + 5.(x - 1) + 3x2 = 4x
--> -3x2 + 15x + 5x - 5 + 3x2 = 4x
--> -3x2 + 15x + 5x + 3x2 - 4x = 5
--> 16x = 5
--> x = \(\frac{5}{16}\)
c) 7x.(x - 2) - 5.(x - 1) = 21x2 - 14x2 + 3
--> 7x2 - 14x - 5x + 5 = 7x2 + 3
--> 7x2 - 14x - 5x - 7x2 = -5 + 3
--> -19x = -2
--> x = \(\frac{2}{19}\)
d) 3.(5x - 1) - x.(x - 2) + x2 - 13x = 7
--> 15x - 3 - x2 + 2x + x2 - 13x = 7
--> 15x - x2 + 2x + x2 - 13x = 3 + 7
--> 4x = 10
--> x = \(\frac{5}{2}\)
e) \(\frac{1}{5}\)x.(10x - 15) - 2x.(x - 5) = 12
--> 2x2 - 3x - 2x2 + 10x = 12
--> 7x = 12
--> x = \(\frac{12}{7}\)
~ Học tốt ~
a) 4x2 - 2x + 3 - 4x(x - 5) = 7x - 3
=> 4x2 - 2x + 3 - 4x2 + 20x = 7x - 3
=> 18x + 3 = 7x - 3
=> 18x - 7x = -3 - 3
=> 11x = -6
=> x = -6/11
b) -3x(x - 5) + 5(x - 1) + 3x2 = 4x
=> -3x2 + 15x + 5x - 5 + 3x2 = 4x
=> 20x - 5 = 4x
=> 20x - 4x = 5
=> 16x = 5
=> x = 5/16
\(c,7x\left(x-2\right)-5\left(x-1\right)=21x^2-14x^2+3\)
\(\Leftrightarrow7x^2-14x-5x+5=7x^2+3\)
\(\Leftrightarrow7x^2-7x^2-19x=3-5\)
\(\Leftrightarrow-19x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{19}\)
a.\(\frac{3x-1}{3x+1}+\frac{x-3}{x+3}=2\)
\(\frac{\left(3x-1\right)\left(x+3\right)+\left(3x+1\right)\left(x-3\right)}{\left(3x+1\right)\left(x+3\right)}=\frac{3x^2+8x-3+3x^2-8x-3}{\left(3x+1\right)\left(x+3\right)}=\frac{6x^2-6}{\left(3x+1\right)\left(x+3\right)}=2\)
\(6x^2-6=2\left(3x^2+10x+3\right)\)
\(6x^2-6=6x^2+20x+6\)
-20x-12=0
x=\(\frac{-3}{5}\)
a, A xác định
\(\Leftrightarrow3x^3-19x^2+33x-9\ne0\)
\(\Leftrightarrow3x^3-x^2-18x^2+6x+27x-9\ne0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(3x-1\right)-6x\left(3x-1\right)+9\left(3x-1\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-3\right)^2\ne0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne\frac{1}{3}\\x\ne3\end{cases}}\)
b, \(\frac{3x^3-14x^2+3x+36}{3x^2-19x^2+33x-9}=\frac{3x^2\left(x-3\right)-5x\left(x-3\right)-12\left(x-3\right)}{\left(3x-1\right)\left(x-3\right)^2}\)
\(=\frac{\left(3x^2-5x-12\right)\left(x-3\right)}{\left(3x-1\right)\left(x-3\right)^2}=\frac{\left(3x+4\right)\left(x-3\right)^2}{\left(3x-1\right)\left(x-3\right)^2}=\frac{3x+4}{3x-1}\)
\(A=0\Leftrightarrow\frac{3x+4}{3x-1}=0\Leftrightarrow3x+4=0\Leftrightarrow x=-\frac{4}{3}\) (thỏa mãn ĐKXĐ)
c, \(A=\frac{3x+4}{3x-1}=1+\frac{5}{3x-1}\in Z\Rightarrow5⋮\left(3x-1\right)\)
\(\Rightarrow3x-1\inƯ\left(5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-\frac{4}{3};0;\frac{2}{3};2\right\}\)
Mà \(x\in Z,x\ne\left\{\frac{1}{3};3\right\}\Rightarrow x\in\left\{0;2\right\}\)
Bài của Hùng rất thông minh
Đang định có cách khác mà dài hơn cách Hùng nên thui
^^ 2k5 kết bạn nhé
a.
\(10-2\left(4-3x\right)=-4\)
\(\Leftrightarrow2\left(4-3x\right)=10+4\)
\(\Leftrightarrow2\left(4-3x\right)=14\)
\(\Leftrightarrow4-3x=7\)
\(\Leftrightarrow3x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
b.
\(-12+3\left(-x+7\right)=-18\)
\(\Leftrightarrow3\left(-x+7\right)=-18+12=-6\)
\(\Leftrightarrow-x+7=-6:3=-2\)
\(\Leftrightarrow x=9\)
c.
\(-45:5.\left(-3-2x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow-9.\left(-3-2x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow-3-2x=-\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=-\dfrac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\notin Z\left(loại\right)\)
Câu này em ghi sai đề?
d.
\(3x-28=x+36\)
\(\Leftrightarrow2x=28+36\)
\(\Leftrightarrow2x=64\)
\(\Leftrightarrow x=32\)
e.
\(\left(-12\right)^2.x=56+10.13x\)
\(\Leftrightarrow144x=56+130x\)
\(\Leftrightarrow144x-130x=56\)
\(\Leftrightarrow14x=56\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Để giải các phương trình này, chúng ta sẽ làm từng bước như sau: 1. 13x(7-x) = 26: Mở ngoặc và rút gọn: 91x - 13x^2 = 26 Chuyển về dạng bậc hai: 13x^2 - 91x + 26 = 0 Giải phương trình bậc hai này để tìm giá trị của x. 2. (4x-18)/3 = 2: Nhân cả hai vế của phương trình với 3 để loại bỏ mẫu số: 4x - 18 = 6 Cộng thêm 18 vào cả hai vế: 4x = 24 Chia cả hai vế cho 4: x = 6 3. 2xx + 98x2022 = 98x2023: Rút gọn các thành phần: 2x^2 + 98x^2022 = 98x^2023 Chia cả hai vế cho 2x^2022: x + 49 = 49x Chuyển các thành phần chứa x về cùng một vế: 49x - x = 49 Rút gọn: 48x = 49 Chia cả hai vế cho 48: x = 49/48 4. (x+1) + (x+3) + (x+5) + ... + (x+101): Đây là một dãy số hình học có công sai d = 2 (do mỗi số tiếp theo cách nhau 2 đơn vị). Số phần tử trong dãy là n = 101/2 + 1 = 51. Áp dụng công thức tổng của dãy số hình học: S = (n/2)(a + l), trong đó a là số đầu tiên, l là số cuối cùng. S = (51/2)(x + (x + 2(51-1))) = (51/2)(x + (x + 100)) = (51/2)(2x + 100) = 51(x + 50) Vậy, kết quả của các phương trình là: 1. x = giá trị tìm được từ phương trình bậc hai. 2. x = 6 3. x = 49/48 4. S = 51(x + 50)
Để thương có giá trị nguyên thì:
\(3x^3+13x^2-7x+5⋮3x-2\)
\(\Rightarrow x^2\left(3x-2\right)+5x\left(3x-2\right)+3x-2+7⋮3x-2\)
\(\Rightarrow7⋮3x-2\)
\(\Rightarrow3x-2\inƯ\left(7\right)=\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-\frac{5}{3};\frac{1}{3};1;3\right\}\)
Mà \(x\in Z\Rightarrow x\in\left\{1;3\right\}\)
a) \(3x-13x+1+x-3x+3=2\)
<=> \(-12x+4=2\)
<=> -12x = -2
<=> x = 1/6
b) \(103-4x-14x+12-7x+26x+18=2\)
<=> \(x+133=2\)
<=> x = -131
Chúc bạn làm bài tốt