tìm số n thuộc N sao cho 3n+1:2n+3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm số tự nhiên n thuộc N sao cho:
n+6 chia hết cho n+2
2n + 3 chia hết cho n-2
3n+1 chia hết cho 11-2n
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
-Xét hiệu (n + 6) - (n +2)
= n + 6 + n - 2
= 4 (khử n)
Nếu n +6 chia hết cho n+ 2 thì 4 phải chia hết cho n+2..
Suy ra: n + 2 \(_{ }\in\) Ư(4) = { 1 ; 2 ; 4} Mà n+2 \(\ge\) 2 nên n+2 \(\in\) { 2 ; 4}
+ n + 2 = 2
n = 2 - 2
n = 0
+ n + 2 = 4
n = 4 - 2
n = 2
Vậy n\(\in\) { 0 ; 2}
-Xét 2(n -2) \(⋮\) n - 2. Vậy 2(n - 2) = 2n - 4
Xét tổng (2n + 3) + (2n - 4)
= 2n + 3 + 2n - 4
= 7 (khử 2n)
Nếu 2n +3 \(⋮\) n - 2 thì 7 \(⋮\) n - 2.
n- 2 \(\in\) Ư(7) = { 1 ; 7}
+ n - 2 = 1
n = 1+2
n = 3
+n - 2 = 7
n = 7 +2
n = 9
Vậy n \(\in\)
n+6\(⋮\)n+2
n+2\(⋮\)n+2
n+6-n+2\(⋮\)n+2
8\(⋮\)n+2
\(\Rightarrow\)n+2={1,2,4,8}
\(\Rightarrow\)n={-1,0,2,6}
vi n\(\in\)N nen n={0,2.6}
2n+3\(⋮\)n-2
2(n-2)\(⋮\)n-2
2n+3-2(n-2)\(⋮\)n-2
2n+3-2n+4\(⋮\)n-2
7\(⋮\)n-2
\(\Rightarrow\)n-2={1,7}
\(\Rightarrow\)n={3,10}
3n+1\(⋮\)11-2n
2(3n+1)\(⋮\)11-2n
11-2n\(⋮\)11-2n
3(11-2n)\(⋮\)11-2n
2(3n+1)+3(11-2n)\(⋮\)11-2n
6n+2+33-6n\(⋮\)11-2n
35\(⋮\)11-2n
\(\Rightarrow\)11-2n={1,5,7,35}
\(\Rightarrow\)2n={12,16,18,46}
\(\Rightarrow\)n={6,8,9,23}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,3n-1\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm6;\pm12\right\}\)
3n-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 4 | -4 | 6 | -6 | 12 | -12 |
n | loại | 0 | 1 | loại | loại | loại | loại | -1 | loại | loại | loại | loại |
c, \(\dfrac{2\left(n-3\right)+9}{n-3}=2+\dfrac{9}{n-3}\Rightarrow n-3\inƯ\left(9\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9\right\}\)
n-3 | 1 | -1 | 3 | -3 | 9 | -9 |
n | 4 | 2 | 6 | 0 | 12 | -6 |
3n+1 chia hết cho 2n+3
=>6n+2 chia hết cho 2n+3
=>6n+9-7 chia hết cho 2n+3
=>7 chia hết cho 2n+3
=>2n+3 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>n=-1;-2;2;-5
Mà n thuộc N nên: n=2
ta có: (2n+9) chia hết cho (n+1) ( n+1 khác 0)
(n+1) chia hết cho (n+1) => 2.(n+1) chia hết cho ( n+1) <=> (2n=2) chia hết cho (n+1)
=> (2n+9) - (2n+2) chia hết cho (n+1)
<=> 7 chia hết cho (n+1)
=> (n+1) thuộc tập ước của 7 mà n là số tự nhiên=> (n+1)= 1 hoặc 7
=> n = 0 hoặc 6