K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 6 2016

bn làm đc tới (x+3)(x2-7x+9)=0 rồi đúng không -_-

\(< =>x+3=0\) \(< =>x=-3\)

hoặc \(x^2-7x+9=0\left(1\right)\)

\(\left(1\right)< =>x^2-2.x.\frac{7}{2}+\left(\frac{7}{2}\right)^2-\frac{49}{4}+9=0\)

\(< =>\left(x-\frac{7}{2}\right)^2-\frac{13}{4}=0< =>\left(x-\frac{7}{2}\right)^2=\frac{13}{4}\)\(=\left(\frac{\sqrt{13}}{2}\right)^2=\left(-\frac{\sqrt{13}}{2}\right)^2\)

\(< =>x-\frac{7}{2}=\frac{\sqrt{13}}{2}=-\frac{\sqrt{13}}{2}\)

<=>..... (giống Thắng)

 

18 tháng 6 2016

VP=0 hở

\(4\cdot2-12x+9=x+7\)

\(\Leftrightarrow8-12x+9=x+7\)

\(\Leftrightarrow-12x-x=7-8-9\)

\(\Leftrightarrow-13x=-10\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{13}\)

Vậy \(x=\dfrac{10}{13}\)

24 tháng 1 2018

5 tháng 3 2022

1.\(\left(x+2\right)\left(2x-3\right)=x^2-4\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-3\right)-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-3-x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)

2.\(x^2+3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

3.\(2x^2+5x+3=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2x+3x+3=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

4.\(x^3+x^2-12x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\\x=3\end{matrix}\right.\)

a: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-3\right)-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-3-x+2\right)=0\)

=>(x+2)(x-1)=0

=>x=-2 hoặc x=1

b: =>(x+1)(x+2)=0

=>x=-1 hoặc x=-2

c: =>(2x+3)(x+1)=0

=>x=-1 hoặc x=-3/2

d: =>x(x+4)(x-3)=0

hay \(x\in\left\{0;-4;3\right\}\)

27 tháng 4 2018

24 tháng 7 2017

x3 – 4x2 – 12x + 27

(Nhóm để xuất hiện nhân tử chung)

= (x3 + 27) – (4x2 + 12x)

= (x3 + 33) – (4x2 + 12x)

(nhóm 1 là HĐT, nhóm 2 có 4x là nhân tử chung)

= (x + 3)(x2 – 3x + 9) – 4x(x + 3)

= (x + 3)(x2 – 3x + 9 – 4x)

= (x + 3)(x2 – 7x + 9)

10 tháng 10 2021

a) \(=\left(x-2\right)^2\)

b) \(=\left(2x+1\right)^2\)

c) \(=\left(4x-3y\right)\left(4x+3y\right)\)

d) \(=\left(4-x-3\right)\left(4+x+3\right)=\left(1-x\right)\left(x+7\right)\)

e) \(=\left(2x-3x+1\right)\left(2x+3x-1\right)=\left(1-x\right)\left(5x-1\right)\)

f) \(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

g) \(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)

h) \(=\left(x+2\right)^3\)

i) \(=\left(1-x\right)^3\)

10 tháng 10 2021

a/ $=(x-2)^2$

b/ $=(2x+1)^2$

c/ $=(4x-3y)(4x+3y)$

d/ $=(1-x)(x+7)$

e/ $=(-x+1)(5x-1)$

f/ $=(x-y)(x^2+xy+y^2)$

g/ $=(3+x)(9-3x+x^2)$

h/ $=(x+2)^3$

i/ $=(1-x)^3$

10 tháng 10 2021

a: \(x^2-4x+4=\left(x-2\right)^2\)

b: \(4x^2+4x+1=\left(2x+1\right)^2\)

g: \(x^3+27=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)

28 tháng 6 2019

Vì: 4 x 2 − 12 x + 11 = 4 x − 3 2 2 + 2 > 0 ,   ∀ x nên phương trình xác định với mọi x

Đặt 4 x 2 − 12 x + 11 = t   ( t ≥ 2 )

⇔ 4 x 2 − 12 x + 1 = t 2 ⇔ 4 x 2 − 12 x + 15 = t 2 + 4

Khi đó, phương trình trở thành: t 2 − 5 t + 4 = 0 ⇔ t = 1    ( k t m ) t = 4     ( k t m )

Với t = 4 ⇔ 4 x 2 − 12 x + 11 = 16 ⇔ 4 x 2 − 12 x − 5 = 0

Tổng 2 nghiệm của phương trình là: 3

Đáp án cần chọn là: B

8 tháng 9 2018

a) Phương trình  4 x 2 + 2 x − 5 = 0

Có a = 4; b = 2; c = -5, a.c < 0

⇒ Phương trình có hai nghiệm  x 1 ;   x 2

Theo hệ thức Vi-et ta có: Giải bài tập Vật lý lớp 12 nâng cao

b) Phương trình . 9 x 2 − 12 x + 4 = 0

Có a = 9; b' = -6; c = 4  ⇒ Δ 2 = ( - 6 ) 2 - 4 . 9 = 0

⇒ Phương trình có nghiệm kép  x 1   =   x 2 .

Theo hệ thức Vi-et ta có: Giải bài tập Vật lý lớp 12 nâng cao

c) Phương trình  5 x 2 + x + 2 = 0

Có a = 5; b = 1; c = 2  ⇒ Δ = 1 2 − 4.2.5 = − 39 < 0

⇒ Phương trình vô nghiệm.

d) Phương trình  159 x 2 − 2 x − 1 = 0

Có a = 159; b = -2; c = -1; a.c < 0

⇒ Phương trình có hai nghiệm phân biệt  x 1 ;   x 2 .

Theo hệ thức Vi-et ta có: Giải bài tập Vật lý lớp 12 nâng cao

14 tháng 10 2021

a) = (x - 4y)(x + 1)

b) = (x - 3y)^2 - 2^2

= (x - 3y - 2)(x - 3y + 2)

c) = x^2(x + 3) - 7x(x + 3) + 9(x + 3)

= (x + 3)(x^2 - 7x + 9)

14 tháng 10 2021

a: \(x^2-4xy+x-4y\)

\(=x\left(x-4y\right)+\left(x-4y\right)\)

\(=\left(x-4y\right)\left(x+1\right)\)

b: \(x^2-6xy+9y^2-4\)

\(=\left(x-3y\right)^2-4\)

\(=\left(x-3y-2\right)\left(x-3y+2\right)\)