Tìm x,y biết \(\frac{x}{5}\)-\(\frac{3}{5}\)=\(\frac{y}{3}\) và x=2y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mik giải đc bài dưới thui ạ
Từ x + z = 2y ta có:
x – 2y + z = 0 hay 2x – 4y + 2z = 0 hay 2x – y – 3y + 2z = 0 hay 2x – y = 3y – 2z
Vậy nếu: 2x−y5=3y−2z152x−y5=3y−2z15 thì: 2x – y = 3y – 2z = 0 (vì 5 ≠≠ 15.)
Từ 2x – y = 0 suy ra: x = 12y12y
Từ 3y – 2z = 0 và x + z = 2y. ⇒⇒ x + z + y – 2z = 0 hay 12y12y+ y – z = 0
hay 32y32y - z = 0 hay y = 23z23z. suy ra: x = 13z13z.
Vậy các giá trị x, y, z cần tìm là: {x = 13z13z; y = 23z23z ; với z ∈∈ R }
hoặc {x = 12y12y; y ∈∈ R; z = 32y32y} hoặc {x ∈∈ R; y = 2x; z = 3x}
b) \(x:y:z=2:3:5\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\\z=5k\end{cases}}\)
\(x.y.z=810\Rightarrow2k.3k.5k=810\Rightarrow30k^3=810\Rightarrow k^3=27\Rightarrow k=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=9\\z=15\end{cases}}\)
a, \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\) và x + y = 4
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{4+5}=\frac{4}{9}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{4}=\frac{4}{9}\\\frac{y}{5}=\frac{4}{9}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}9x=16\\9y=20\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{16}{9}\\y=\frac{20}{9}\end{cases}}\)
b, \(\frac{x}{6}=\frac{y}{3}\) và x - 2y = 5
Ta có : \(\frac{x}{6}=\frac{y}{3}\)=> \(\frac{x}{6}=\frac{2y}{6}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{6}=\frac{2y}{6}=\frac{x-2y}{6-6}=\frac{5}{0}\) vô lý
c, \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\) và x - 5y = 4
Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\)=> \(\frac{x}{3}=\frac{5y}{35}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{5y}{35}=\frac{x-5y}{3-35}=\frac{4}{-32}=\frac{-4}{32}=\frac{-1}{8}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=\frac{-1}{8}\\\frac{y}{7}=\frac{-1}{8}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}8x=-3\\8y=-7\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{3}{8}\\x=-\frac{7}{8}\end{cases}}\)
d, Tương tự áp dụng như bài a,c
a) Áp dụng TC của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{2}=\frac{x+y-z}{4+5-2}=\frac{3}{7}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{7}.4\\y=\frac{3}{7}.5\\z=\frac{3}{7}.2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{12}{7}\\y=\frac{15}{7}\\z=\frac{6}{7}\end{cases}}}\)
\(a,\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{2}\) và x + y - z = 3
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{2}=\frac{x+y-z}{4+5-2}=\frac{3}{7}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{4}=\frac{3}{7}\\\frac{y}{5}=\frac{3}{7}\\\frac{z}{2}=\frac{3}{7}\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}7x=12\\7y=15\\7z=6\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{12}{7}\\y=\frac{15}{7}\\z=\frac{6}{7}\end{cases}}\)
\(b,\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=\frac{z}{6}\) và 2x - 2y + 4z = -3
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=\frac{z}{6}=\frac{2x}{10}=\frac{2y}{8}=\frac{4z}{24}=\frac{2x-2y+4z}{10-8+24}=\frac{-3}{26}\)
Tìm nốt x,y,z
a) Ta có: x/2 = y/3 => x/8 = y/12 (1)
y/4 = z/5 => y/12 = z/15 (2)
Từ (1) và (2) => x/8 = y/12 = z/15
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x/8 = y/12 = z/15 = x + y - z / 8 + 12 - 15 = 10/5 = 2
x/8 = 2 => x = 2 . 8 = 16
y/12 = 2 => y = 2 . 12 = 24
z/15 = 2 => z = 2 . 15 = 30
Vậy x = 16; y = 24 và z = 30
b) Ta có: x/2 = y/3 => x/10 = y/15 (1)
y : 5 = z : 4 => y/5 = z/4 => y/15 = z/12 (2)
Từ (1) và (2) => x/10 = y/15 = z/12
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x/10 = y/15 = z/12 = x - y + z / 10 - 15 + 12 = -49/7 = -7
x/10 = -7 => x = -7 . 10 = -70
y/15 = -7 => y = -7 . 15 = -105
z/12 = -7 => z = -7 . 12 = -84
Vậy x = -70; y = -105 và z = -84
c) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x/2 = y/3 = z/4 = 2y/6 = 3z/12 = x + 2y - 3z / 2 + 6 - 12 = -20/-4 = 5
x/2 = 5 => x = 5 . 2 = 10
y/3 = 5 => y = 5 . 3 = 15
z/4 = 5 => z = 5 . 4 = 20
Vậy x = 10; y = 15 và z = 20.
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)
=> \(\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{15}=\frac{x+2y-3z}{2+6-15}=\frac{-48}{-7}=\frac{48}{7}\)
=> x = 2 . 48 : 7 = \(\frac{96}{7}\)
y = 48 . 3 : 7 = \(\frac{144}{7}\)
z = 48 . 5 : 7 = \(\frac{240}{7}\)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)
\(=>\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{15}=\frac{x+2y-3z}{2+6-15}=\frac{-48}{-7}=\frac{48}{7}\)
\(=>\frac{x}{2}=\frac{48}{7}=>x=......\)
\(=>\frac{2y}{6}=\frac{48}{7}=>y=......\)
\(=>\frac{3z}{15}=\frac{48}{7}=>z=......\)
Ta có :
\(\frac{x+y}{2}=\frac{y-5}{3}=\frac{x+2y-5}{y-1}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x+y}{2}=\frac{y-5}{3}=\frac{x+y+y-5}{2+3}=\frac{x+2y-5}{2+3}=\frac{x+2y-5}{5}\)
Lại có \(\frac{x+2y-5}{y-1}=\frac{x+2y-5}{5}\)
\(\Leftrightarrow\)\(y-1=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(y=6\)
Suy ra : \(\frac{x+y}{2}=\frac{y-5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+6}{2}=\frac{6-5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+6}{2}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+6=\frac{1}{3}.2\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+6=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{2}{3}-6\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{-16}{3}\)
Vậy \(x=\frac{-16}{3}\) và \(y=6\)
Chúc bạn học tốt ~
Bài 1:
a) Cách 1: ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{3}{5}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x-y}{3-5}=\frac{-6}{-2}=3\)
=> x/3 = 3 => x = 9
y/5 = 3 => y = 15
KL:....
Cách 2:
ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{3}{5}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=5k\end{cases}}\)
mà x -y = -6 => 3k - 5k = -6 => -2k = 6 => k = 3
=> x = 3k =>...
...
b) ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{2y}{6}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{z}{5}=\frac{x+2y+z}{2+6+5}=\frac{26}{13}=2\)
=> x/2 = 2 => x = 4
y/3 = 2 => y = 6
z/5 = 2 => z = 10
KL:...
cách 2 bn cx lm như cách kia nha
a,C1: \(\frac{x}{y}=\frac{3}{5}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x-y}{3-5}=\frac{-6}{-2}=3\)
=>x=9,y=15
C2: Đặt x/3=y/5=k => x=3k,y=5k
Ta có: x - y = 3k - 5k = -2k = -6 =>k=3
=>x=9,y=15
b, tương tự a
2/
C1: \(\frac{3x-5}{4}=\frac{x-2}{3}\Rightarrow3\left(3x-5\right)=4\left(x-2\right)\Rightarrow9x-15=4x-8\Rightarrow5x=7\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
C2: \(\frac{3x-5}{4}=\frac{x-2}{3}\Rightarrow3x-5=\frac{x-2}{3}\cdot4\Rightarrow3x-5=\frac{4x-8}{3}\Rightarrow9x-15=4x-8\Rightarrow5x=7\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
c)\(x:y:z=3:4:5\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)và\(2x^2+2y^2-3z^2=-100\)
đặt\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=k\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=k\Rightarrow x=3k\)
\(\Rightarrow\frac{y}{4}=k\Rightarrow y=4k\)
\(\Rightarrow\frac{z}{5}=k\Rightarrow z=5k\)
mà\(2x^2+2y^2-3z^2=-100\)
thay\(6k^2+8k^2-15k^2=-100\)
\(k^2\left(6+8-15\right)=-100\)
\(k^2.\left(-1\right)=-100\)
\(k^2=100\)
\(\Rightarrow k=\pm10\)
bạn thế vào nha
Ta có x/5-3/5=y/3
x-3/5=y/3
=>(x-3)*3=5y
=>3x-9=5y(1)
Mà x=2y
Hay 3*2y-9=5y
6y-9=5y
6y-5y=0+9
y=9
x=9*2
x=18
Vậy x=18;y=9
\(\frac{x}{5}-\frac{3}{5}=\frac{y}{3}\)
\(\frac{3x}{15}-\frac{9}{15}=\frac{5y}{15}\)
\(\frac{3\times2y-9}{15}=\frac{5y}{15}\)
\(6y-9=5y\)
\(6y-5y=9\)
\(y=9\)
\(x=2\times y=2\times9=18\)
Chúc bạn học tốt