cho y=\(e^{sinx}\). Chứng minh hệ thức y'cosx-ysinx-y"=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(y'=\dfrac{cosx}{sinx}\), \(y''=-\dfrac{1}{sin^2x}\).
Vì vậy:
\(y'+y''.sinx+tanx=\dfrac{cosx}{sinx}+\dfrac{-1}{sin^2x}.sinx+\dfrac{sinx}{cosx}\)
\(=\dfrac{cosx}{sinx}+\dfrac{-1}{sinx}+\dfrac{sinx}{cosx}\)
\(=\dfrac{cosx-1}{sinx}+\dfrac{sinx}{cosx}\)\(=\dfrac{cos^2x+sin^2x-cosx}{sinx.cosx}=\dfrac{1-cosx}{sinx.cosx}\).
Bạn xem lại đề nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(y'=2e^{2x}\sin5x+5e^{2x}\cos5x\)
\(y"=4e^{2x}\sin5x+10e^{2x}\cos5x+10e^{2x}\cos5x-25e^{2x}\sin5x\)
\(=-21e^{2x}\sin5x+20e^{2x}\cos5x\)
Vậy \(y"-4y'+29=-21e^{2x}\sin5x+20e^{2x}\cos5x-8e^{2x}\cos5x+29e^{2x}\sin5x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
pt (1) <=>\(x=2+my-4m\) thay vào pt (2) có:
\(\left(2+my-4m\right)m+y=3m+1\)
<=>\(y\left(m^2+1\right)=m+4m^2+1\) (3)
Để hpt có nghiệm <=> pt (3) có nghiệm
<=> \(m^2+1\ne0\) (luôn đúng với mọi m)
=> pt (3) có nghiệm duy nhất => hpt có nghiệm duy nhất với mọi m.
Do x0,y0 là 1 nghiệm của hệ => \(\left\{{}\begin{matrix}x_0-my_0=2-4m\\my_0+y_0=3m+1\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x_0-2=m\left(y_0-4\right)\\y_0-1=m\left(3-x_0\right)\end{matrix}\right.\) <=>\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x_0-2\right)\left(3-x_0\right)=m\left(3-x_0\right)\left(y_0-4\right)\\\left(y_0-1\right)\left(y_0-4\right)=m\left(3-x_0\right)\left(y_0-4\right)\end{matrix}\right.\)
=>\(\left(x_0-2\right)\left(3-x_0\right)=\left(y_0-1\right)\left(y_0-4\right)\)
<=>\(5x_0-x_0^2-6=y_0^2-5y_0+4\)
<=>\(x^2_0+y^2_0-5\left(y_0+x_0\right)+10=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(y'=\frac{\cos\left(\ln x\right)-\sin\left(\ln x\right)}{x}\)
\(\Rightarrow y"=\frac{x.\frac{-\sin\left(\ln x\right)-\cos\left(\ln x\right)}{x}-\left[\cos\left(\ln x\right)-\sin\left(\ln x\right)\right]}{x^2}=\frac{-2\cos\left(\ln x\right)}{x^2}\)
Ta có :
\(y+xy'+x^2y"=\sin\left(\ln x\right)+\cos\left(\ln x\right)+\cos\left(\ln x\right)-\sin\left(\ln x\right)-2\cos\left(\ln x\right)=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{sin^2a+1}{2.cos^2a}+\frac{1+cos^2a}{2.sin^2a}+1=\frac{tan^2a}{2}+\frac{1}{2cos^2a}+\frac{cot^2a}{2}+\frac{1}{2sin^2a}+1\)
\(=\frac{1}{2}\left(tan^2a+1+tan^2a+cot^2a+1+cot^2a+2\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(2tan^2a+4+2cot^2a\right)=tan^2a+2+cot^2a=\left(tana+cota\right)^2\)
B.
\(\frac{1-4sin^2a.cos^2a}{4sin^2a.cos^2a}=\frac{\frac{1}{cos^4a}-\frac{4sin^2a}{cos^2a}}{\frac{4sin^2a}{cos^2a}}=\frac{\left(\frac{1}{cos^2a}\right)^2-4tan^2a}{4tan^2a}=\frac{\left(1+tan^2a\right)^2-4tan^2a}{4tan^2a}\)
\(=\frac{tan^4a-2tan^2a+1}{4tan^2a}\)
C.
\(\frac{sina+tana}{tana}=\frac{sina}{tana}+1=1+sina.\frac{cosa}{sina}=1+cosa\)
D.
\(tana+\frac{cosa}{1+sina}=\frac{sina}{cosa}+\frac{cosa\left(1-sina\right)}{1-sin^2a}=\frac{sina.cosa}{cos^2a}+\frac{cosa-cosa.sina}{cos^2a}\)
\(=\frac{sina.cosa+cosa-sina.cosa}{cos^2a}=\frac{cosa}{cos^2a}=\frac{1}{cosa}\)
Câu C sai
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(y'=-a.e^{-x}-2b.e^{-2x};y"=ae^{-x}+4be^{-2x}\)
Vậy \(y"+3y+2y=ae^{-x}+4be^{-2x}-3ae^{-x}-6be^{-2x}+2ae^{-x}+2be^{-2x}=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(VT=\frac{1-cosx}{sinx}\left[\frac{\left(1+cosx\right)^2}{sin^2x}-1\right]\)
\(=\frac{1-cosx}{sinx}.\left[\frac{2\left(1+cosx\right)-sin^2x}{sin^2x}-1\right]\)
\(=\frac{2\left(1-cos^2x\right)}{sin^3x}-\frac{2\left(1-cosx\right)}{sinx}\)
\(=\frac{2}{sinx}-\frac{2-2cosx}{sinx}\)
\(=\frac{2cosx}{sinx}=2cotx\)
ta có y'=\(e^{sinx}.\cos sx;y"=e^{sinx}.cos^2x-sinx.e^{sinx}\)
vậy y'cosx-ysinx-y"=\(e^{sinx}.cos^2x-e^{sinx}.sinx-é^{sinx}.sinx-e^{sinx}.cos^2x+e^{sinx}.sinx=0\)