a)3x2-2x=5(3x-2)
b)(2x-6)2-x2=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
<=> 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
<=> 3x = 2 hoặc 4x = -5
<=> x = 2/3 hoặc x = -5/4
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
<=> 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0
<=> 2,3x = 6,9 hoặc 0,1x = -2
<=> x = 3 hoặc x = -20
c) (4x + 2)(x^2 + 1) = 0
<=> 4x + 2 = 0 hoặc x^2 + 1 # 0
<=> 4x = -2
<=> x = -2/4 = -1/2
d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0
<=> 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0
<=> 2x = -7 hoặc x = 5 hoặc 5x = -1
<=> x = -7/2 hoặc x = 5 hoặc x = -1/5
\(1,\\ a,=3x^3-2x^2+5x\\ b,=2x^3y^2+\dfrac{2}{9}x^4y^2-\dfrac{1}{3}x^2y^3\\ c,=x^2-2x+6x-12=x^2+4x-12\\ 2,\\ a,\Rightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Rightarrow4x=2\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,\Rightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Rightarrow3x=13\Rightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,\Rightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\\ \Rightarrow-8x=-8\Rightarrow x=1\\ d,\Rightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8\\ \Rightarrow-2x=-2\Rightarrow x=1\)
\(3,\\ A=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\\ B=6x^2-10x+33x-55-6x^2-14x-9x-21=-76\)
Lời giải:
a.
PT $\Leftrightarrow 3x^2+\frac{x}{2}-3x^2+3x+2=0$
$\Leftrightarrow \frac{7}{2}x+2=0$
$\Leftrightarrow \frac{7}{2}x=-2$
$\Leftrightarrow x=-2: \frac{7}{2}=\frac{-4}{7}$
b.
PT $\Leftrightarrow 5x^2-3-5x^2-6x=0$
$\Leftrightarrow -3-6x=0$
$\Leftrightarrow 6x=-3$
$\Leftrightarrow x=\frac{-3}{6}=\frac{-1}{2}$
\(a,=6x^2+23x+21-\left(6x^2+23x-55\right)\\ =76\left(đpcm\right)\\ b,=3x^4+6x^3+9x^2-2x^3-4x^2-6x+x^2+2x+3-4x^3+4x-3x^4-6x^2\\ =3\left(đpcm\right)\)
\(a,\) PT thứ 2 bị lỗi rồi bạn, dấu '' = '' đou
\(b,\)
\(4x^2-32=0\Leftrightarrow4x^2=32\Leftrightarrow x^2=8\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{8}\)
\(3x^2=48\Leftrightarrow x^2=16\Leftrightarrow x=\pm4\)
Vậy 2 pt trên không tường đương
`a)3x^2-2x=5(3x-2)`
`<=>x(3x-2)=5(3x-2)`
`<=>(3x-2)(x-5)=0`
`<=>[(3x-2=0),(x-5=0):}`
`<=>[(x=2/3),(x=5)`
Vậy `S={2/3;5}.`
`b)(2x-6)^2-x^2=0`
`<=>(2x-6-x)(2x-6+x)=0`
`<=>(x-6)(3x-6)=0`
`<=>(x-6)(x-2)=0`
`<=>[(x=6),(x=2):}`
Vậy `S={6;2}`
a, \(3x^2-2x=5\left(3x-2\right)\Leftrightarrow x\left(3x-2\right)-5\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3x-2\right)=0\Leftrightarrow x=5;x=\dfrac{2}{3}\)
b, \(\left(2x-6\right)^2-x^2=0\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(3x-6\right)=0\Leftrightarrow x=2;x=6\)