a[a-b]+b[b-c] +c[c-a]
Phân tích đa thức thành nhân tử
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(a-b)(b-c)(a-c)+(a+b)(c+a)(c-b)+(b+c)(c+a)(b-a)
= ( b - c) [ a2−ab−ac+bc−ac−bc−a2−ab]+(b+c)(c+a)(b−a)a2−ab−ac+bc−ac−bc−a2−ab]+(b+c)(c+a)(b−a)
= -2a.(b + c) (b - c) + (b+c)(c+a)(b-a)
= ( b + c ) ( bc + ab - ac - a2a2 - 2ab + 2ac )
= ( b + c ) ( bc - ab + ac - a2a2 )
= ( b + c ) ( a + b ) ( c - a )
\(\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)+\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a-c\right)+\left(c+a\right)\left(a+b\right)\left(b-c\right)\)
\(=\left(a-c\right)\left[\left(a-b\right)\left(b-c\right)+\left(a+b\right)\left(b+c\right)\right]+\left(c+a\right)\left(a+b\right)\left(b-c\right)\)
\(=\left(a-c\right)\left(2ab+2bc\right)+\left(c+a\right)\left(a+b\right)\left(b-c\right)\)
\(=2b\left(a-c\right)\left(a+c\right)+\left(c+a\right)\left(a+b\right)\left(b-c\right)\)
\(=\left(a+c\right)\left[2b\left(a-c\right)+\left(a+b\right)\left(b-c\right)\right]\)
Ta có: \(\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)+\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a-c\right)+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=\left(a-c\right).\left[\left(a-b\right)\left(b-c\right)+\left(a+b\right)\left(b+c\right)\right]+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=\left(a-c\right).\left(ab-ac-b^2+bc+ab+ac+b^2+bc\right)+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=\left(a-c\right).\left(2ab+2bc\right)+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=2b.\left(a-c\right).\left(a+c\right)+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=\left(a+c\right)\left[2b\left(a-c\right)+\left(a+b\right)\left(c-b\right)\right]\)
\(=\left(a+c\right)\left(2ab-2bc+ac-ab+bc-b^2\right)\)
\(=\left(a+c\right)\left(ab-bc+ac-b^2\right)\)
\(=\left(a+c\right)\left[a.\left(b+c\right)-b.\left(b+c\right)\right]\)
\(=\left(a+c\right)\left(a-b\right)\left(b+c\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a^2(b-c)+b^2(c-a)+c^2(a-b)
= -(b-a)(c-a)(c-b)
nha bạn
a2(b-c)+b2(c-a)+c2(a-b)
=a2b-a2c+b2c-b2a+c2(a-b)
=(a2b-b2a)-(a2c-b2c)+c2(a-b)
=ab(a-b)+c(a2-b2)+c2(a-b)
=ab(a-b)+c(a-b)(a+b)+c2(a-b)
=(a-b)(ab+ac+bc+c2)
=(a-b)[(ab+bc)+(ac+c2)]
=(a-b)[b(a+c)+c(a+c)]
=(a-b)(a+c)(b+c)
\(A=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)+abc\)
\(=a^2b+ab^2+a^2c+ac^2+b^2c+bc^2+2abc+abc\)
\(=ab\left(a+b+c\right)+bc\left(a+b+c\right)+ca\left(a+b+c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)\)
Vậy....
Đa thức này không phân tích thành nhân tử được
Nếu số hạng cuối là 2abc thì phân tích được
sai rồi phải thành phép nhân chứ