K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 9 2015

Đề có đúng không đây mà nghiệm lẻ thế?

\(x^2+xy+\frac{2}{x}=y^2+xy+\frac{2}{y}\leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\frac{2\left(x-y\right)}{xy}\)  hay \(x=y\)  hoặc \(x+y=\frac{2}{xy}.\)

Trường hợp 1. Nếu \(x=y\to2x^2+\frac{2}{x}=2007\leftrightarrow2x^3-2007x+2=0\leftrightarrow x=-31,679;31,678;\text{0.00099651}\)

Trường hợp 2. Nếu \(x+y=\frac{2}{xy}\to\frac{2}{y}+\frac{2}{x}=2007\to\frac{4}{x^2y^2}=2007\to xy=\pm\frac{2}{\sqrt{2007}}\to x+y=\pm\sqrt{2007}.\)

Đến đây áp dụng định lý Vieta thì \(x,y\) là nghiệm phương trình bậc 2.

Em có chắc đây là bài tập về toán hay xấp xỉ. Lần sau số lẻ thế này thì em nên tự làm, sẽ chẳng ai giúp em mấy thể loại này được!
 

2 tháng 2 2016

Phương trình, hệ phương trình

9 tháng 11 2017

khó phết

NV
13 tháng 2 2020

ĐKXĐ: \(xy\ne0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(y^2-4y+2\right)=-y\\\frac{1}{x}\left(y+\frac{1}{y}\right)=3-\frac{1}{y^2}\end{matrix}\right.\)

Do các vế của 2 pt đều khác 0, nhân vế với vế:

\(\left(y+\frac{1}{y}\right)\left(y^2-4y+2\right)=-y\left(3-\frac{1}{y^2}\right)\)

\(\Leftrightarrow y^3-4y^2+6y-4+\frac{1}{y}=0\)

\(\Leftrightarrow y^4-4y^3+6y^2-4y+1=0\)

Chia 2 vế của pt cho \(y^2\) :

\(y^2+\frac{1}{y^2}-4\left(y+\frac{1}{y}\right)+6=0\)

Đặt \(y+\frac{1}{y}=t\Rightarrow y^2+\frac{1}{y^2}=t^2-2\)

\(\Rightarrow t^2-4t+4=0\Rightarrow t=2\Rightarrow y+\frac{1}{y}=2\Rightarrow y=1\)

b/ ĐKXĐ:

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2-1=a\\\frac{y}{x}=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+4b=21\\\frac{3}{a}+\frac{2}{b}=1\end{matrix}\right.\)

Một hệ pt hết sức bình thường, chắc bạn giải ngon lành :D

13 tháng 2 2020

Phạm Thị Diệu Huyền, Vũ Minh Tuấn, Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng, Nguyễn Lê Phước Thịnh, Phạm Minh Quang, Phạm Lan Hương, Mysterious Person, Trần Thanh Phương, hellokoko,

@tth_new, @Nguyễn Việt Lâm, @Akai Haruma

Giúp em với ạ! Cần gấp lắm ạ! Thanks!

19 tháng 11 2015

x; y khác 0

Đặt xy =p ; x+y =s

(2) => 2p2-5p +2 =0 => (p-2)( 2p-1) =0 => p =2 hoặc p =1/2

(1) => 2s(1+ p) =9p =>s =\(\frac{9p}{2\left(1+p\right)}\)

+ với p =2 => s =3 => x;y là nghiệm cuae  pt: X2 -3X+3 =0  => vô nghiệm

+ với p =1/2 => s =3/2 => x;y là nghiệm của pt : X2 -3/2 X+1/2 =0 => 2X2- 3X +1 =0 => X1=1; X2 =1/2

Vậy (x;y) = (1;1/2) ; (1/2;1)

19 tháng 12 2015

Khánh làm phí dưới tui  làm phía trên

20 tháng 12 2015

kho hieu wa

 

12 tháng 5 2020

Xét hệ \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=1\\\sqrt{x^2-1}+\sqrt{y^2-1}=\sqrt{xy+2}\end{cases}}\)

\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x^2\ge1\\y^2\ge1\\xy\ge-2\end{cases}}\)

Hệ đã cho tương đương với \(\hept{\begin{cases}x^2+y^2=x^2y^2\left(1\right)\\x^2+y^2-2+2\sqrt{\left(x^2-1\right)\left(y^2-1\right)}=xy+2\left(2\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\left(2\right)\Leftrightarrow x^2y^2-2+2\sqrt{x^2y^2-x^2-y^2+1}=xy+2\)\(\Leftrightarrow x^2y^2=xy+2\)(suy ra từ (1))

\(\Leftrightarrow\left(xy-2\right)\left(xy+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}xy=2\\xy=-1\end{cases}}\)

*  \(xy=2\Rightarrow4=x^2y^2=x^2+y^2+2xy-4\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=8\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=2\sqrt{2}\\x+y=-2\sqrt{2}\end{cases}}\)

+) Với \(x+y=2\sqrt{2}\)ta được hệ \(\hept{\begin{cases}xy=2\\x+y=2\sqrt{2}\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=\sqrt{2}\)

+) Với \(x+y=-2\sqrt{2}\)ta được hệ \(\hept{\begin{cases}xy=2\\x+y=-2\sqrt{2}\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=-\sqrt{2}\)

\(xy=-1\Rightarrow1=x^2y^2=x^2+y^2+2xy+2\Rightarrow\left(x+y\right)^2=-1\left(L\right)\)

Vậy hệ phương trình có 2 nghiệm \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(\sqrt{2};\sqrt{2}\right);\left(-\sqrt{2};-\sqrt{2}\right)\right\}\)

4 tháng 8 2017

Phương trình bị thiếu rồi b