I 7/5x + 1/2 I = I 4/3x - 1/4I
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (3 + 4i)x = (1 + 2i)(4 + i)
b) 2ix + 3 = 5x + 4i
c) 3x(2 – i) + 1 =2ix(1 + i) + 3i
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
|7 + 5x| = 1 - 4x
=> \(\orbr{\begin{cases}7+5x=1-4x\left(đk:x\le\frac{1}{4}\right)\\7+5x=4x-1\left(đk:x\ge\frac{1}{4}\right)\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}7-1=-4x-5x\\7+1=4x-5x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}6=-9x\\8=-x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{3}\left(tm\right)\\x=-8\left(ktm\right)\end{cases}}\)
|4x2 - 2x| + 1 = 2x
=> |4x2 - 2x| = 2x - 1
=> \(\orbr{\begin{cases}4x^2-2x=2x-1\left(đk:x\ge\frac{1}{2}\right)\\4x^2-2x=1-2x\left(đk:x\le\frac{1}{2}\right)\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x^2-2x-2x+1=0\\4x^2-2x-1+2x=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^2=0\\4x^2-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x^2=\frac{1}{4}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\pm\frac{1}{2}\end{cases}}\)(tm)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}\right).\left(\frac{-1}{5}x+\frac{3}{5}\right).\left(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}=0\\\frac{-1}{5}x+\frac{3}{5}=0\\\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=3\\x=-4\end{cases}}}\)
KL
b, \(\left|\frac{5}{3}x\right|=\left|\frac{-1}{6}\right|\)
\(\left|\frac{5}{3}x\right|=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{3}x=\frac{1}{6}\\\frac{5}{3}x=\frac{-1}{6}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{10}\\x=\frac{-1}{10}\end{cases}}}\)
KL
c, \(\left|\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}\right|-\frac{3}{4}=\left|\frac{-3}{4}\right|\)
\(\left|\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}\right|-\frac{3}{4}=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}\right|=\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}=\frac{3}{2}\\\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}=\frac{-3}{2}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{4}\\x=\frac{-3}{4}\end{cases}}}\)
KL
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 7 :
\(\frac{1}{4}-\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\left(2x-1\right)^2=\frac{1}{4}-0\)
\(\left(2x-1\right)^2=\frac{1}{4}\)
\(\left(2x-1\right)^2=\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
TH1:\(\Rightarrow2x-1=\frac{1}{2}\)
\(2x=\frac{1}{2}+1\)
\(2x=\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{3}{4}\)
TH2:\(\Rightarrow2x-1=-\frac{1}{2}\)
\(2x=-\frac{1}{2}+1\)
\(2x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{4}\)
Vậy x \(\in\left\{\frac{1}{4};\frac{3}{4}\right\}\)
Bài 6 :
\(3^{x+1}=81\)
\(3^{x+1}=3^4\)
\(x+1=4\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy x = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) Theo bài ra , ta có :
(2x - 5) - (3x - 7) = x + 3
(=) 2x - 5 - 3x + 7 = x + 3
(=) -2x = 1
(=) x = -1/2
Vậy x = -1/2
Chúc bạn học tốt =))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3:
\(\left|1-2x\right|+x+2=0\)
⇒ \(\left|1-2x\right|+x=0-2\)
⇒ \(\left|1-2x\right|+x=-2\)
⇒ \(\left|1-2x\right|=-2-x\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}1-2x=-2-x\\1-2x=2+x\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}1+2=-x+2x\\1-2=x+2x\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}3=1x\\-1=3x\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=3:1\\x=\left(-1\right):3\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{3;-\frac{1}{3}\right\}.\)
Bài 4:
\(\left|5x-3\right|=\left|7-x\right|\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}5x-3=7-x\\5x-3=x-7\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}5x+x=7+3\\5x-x=\left(-7\right)+3\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}6x=10\\4x=-4\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=10:6\\x=\left(-4\right):4\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{5}{3};-1\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\frac{x-17}{33}+\frac{x-21}{29}+\frac{x}{25}=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-17}{33}-1+\frac{x-21}{29}-1+\frac{x}{25}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-17-33}{33}+\frac{x-21-29}{29}+\frac{x-2\cdot25}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-50}{33}+\frac{x-50}{29}+\frac{x-50}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-50\right)\left(\frac{1}{33}+\frac{1}{29}+\frac{1}{25}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{33}+\frac{1}{29}+\frac{1}{25}>0\)
nên x-50=0
hay x=50
Vậy: x=50
b) Ta có: \(\left(3x-5\right)\left(7-5x\right)+\left(5x+2\right)\left(3x-2\right)=2\)
\(\Leftrightarrow-15x^2+46x-35+15x^2-4x-4-2=0\)
\(\Leftrightarrow42x-41=0\)
\(\Leftrightarrow42x=41\)
hay \(x=\frac{41}{42}\)
a, \(\frac{x-17}{33}+\frac{x-21}{29}+\frac{x}{25}=4\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-17}{33}-1\right)+\left(\frac{x-21}{29}-1\right)+\left(\frac{x}{25}-2\right)=4-4\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-17-33}{33}\right)+\left(\frac{x-21-29}{29}\right)+\left(\frac{x-2.25}{25}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-50}{33}+\frac{x-50}{29}+\frac{x-50}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-50\right)\left(\frac{1}{33}+\frac{1}{29}+\frac{1}{25}\right)=0\) (*)
Vì \(\frac{1}{33}+\frac{1}{29}+\frac{1}{25}>0\Rightarrow\) Phương trình (*) xảy ra khi: \(x-50=0\Leftrightarrow x=50\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 50.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1:
a. \((x+1)(x+3) - x(x+2)=7 \)
\(x^2+ 3x +x +3 - x^2 -2x =7\)
\(x^2+4x+3-x^2-2x=7\)
\(=> 2x+3=7\)
\(2x=4\)
\(x = 2\)
Bài 2:
a)
\((3x-5)(2x+11) -(2x+3)(3x+7) \)
\(= 6x^2 +33x-10x-55-6x^2-14x-9x-10\)
\(= (6x^2-6x^2)+(33x-10x-14x-9x)-(55+10)\)
\(=-65\)
\(\)
\(\left|\frac{7}{5}x+\frac{1}{2}\right|=\left|\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{7}{5}x+\frac{1}{2}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\\\frac{7}{5}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}-\frac{4}{3}x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{15}x=-\frac{3}{4}\\\frac{41}{15}x=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{45}{4}\\x=-\frac{15}{164}\end{cases}}\)