Tìm x biết rằng:
\(\left(\frac{2}{3}-x\right)^2=\frac{1}{4}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\frac{1}{4}x-1\right)-\left(\frac{2}{3}x-1\right)+\left(\frac{4}{5}x-1\right)=\frac{2}{3}\)
\(\frac{1}{4}x-1-\frac{2}{3}x+1+\frac{4}{5}x-1\)\(=\frac{2}{3}\)
\(\left(\frac{1}{4}x-\frac{2}{3}x+\frac{4}{5}x\right)+1-1-1\)\(=\frac{2}{3}\)
\(\frac{23}{60}x-1\)\(=\frac{2}{3}\)
\(\frac{23}{60}x=\frac{2}{3}+1\)
\(\frac{23}{60}x=\frac{5}{3}\)
\(x=\frac{5}{3}:\frac{23}{60}=\frac{100}{23}\)
Vậy x=\(\frac{100}{23}\)
\(\frac{1}{4}x-1-\frac{2}{3}x+1+\frac{4}{5}x-1=\frac{2}{3}\)
\(\left(\frac{1}{4}x-\frac{2}{3}x+\frac{4}{5}x\right)+\left(1-1-1\right)=\frac{2}{3}\)
\(\frac{23}{60}x-1=\frac{2}{3}\)
\(\frac{23}{60}x=\frac{2}{3}+1\)
\(\frac{23}{60}x=\frac{2+3}{3}\)
\(\frac{23}{60}x=\frac{5}{3}\)
\(x=\frac{5}{3}\div\frac{23}{60}\)
\(x=\frac{5}{3}\times\frac{60}{23}\)
\(x=\frac{100}{23}\)
\(\left(\frac{1}{4}x-1\right)-\left(\frac{2}{3}x-1\right)+\left(\frac{4}{5}x-1\right)=\frac{2}{3}\)
<=> \(\frac{1}{4}x-1-\frac{2}{3}x+1+\frac{4}{5}x-1=\frac{2}{3}\)
<=> \(\frac{1}{4}x-\frac{2}{3}x+\frac{4}{5}x-1+1-1=\frac{2}{3}\)
<=> \(\frac{23}{60x}=\frac{2}{3}\)=> x=\(\frac{40}{23}\)
Giải cụ thể theo cách lớp 7 đó...còn giải theo cách lớp 8 đơn giản hơn nhiều..nhưng làm theo lớp 8 sợ khó hiểu với lớp 7
>.<
Câu b thôi các bạn nhé, câu a mình ko cần nx với cả mình ghi sai dữ liệu câu a r
a, \(\frac{1}{4}\cdot\frac{2}{6}\cdot\frac{3}{8}\cdot\frac{4}{10}\cdot...\cdot\frac{30}{62}\cdot\frac{31}{64}=2x\)
\(\Leftrightarrow\frac{1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot...\cdot30\cdot31}{4\cdot6\cdot8\cdot10\cdot...\cdot62\cdot64}=2x\)
\(\Leftrightarrow\frac{1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot...\cdot30\cdot31}{2\cdot2\cdot3\cdot2\cdot4\cdot2\cdot5\cdot2\cdot....\cdot31\cdot2\cdot32\cdot2}=2x\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2\cdot2\cdot2\cdot2\cdot....\cdot2\cdot2\cdot32}=2x\)
Có : (31 - 1) : 1 + 1 = 31 (thừa số 2)
\(\Rightarrow\frac{1}{2^{31}.32}=2x\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2^{31}.32}\div2\)
b, \(\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+4}\)
\(\Leftrightarrow x+1=x+4\)
\(\Leftrightarrow0=3\text{ (vô lý) }\)
\(\frac{1}{\left(x-1\right)x}+\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}+\frac{1}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}+\frac{1}{\left(x-4\right)\left(x-3\right)}=\frac{x}{x^2-4x}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{x-1}-\frac{1}{x}+\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-2}+\frac{1}{x-4}-\frac{1}{x-3}=\frac{x}{x\left(x-4\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)\(-\frac{1}{x}+\frac{1}{x-4}=\frac{1}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{-\left(x-4\right)+x}{x\left(x-4\right)}=\frac{x}{x\left(x-4\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)\(4-x+x=x\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
lo nói mk làm cách lâu chứ m cx hỏi người khác!!!!!!!!!!!
1a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-\frac{5}{2}x=-\frac{3}{2}\\\frac{11}{2}x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
b) \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=>\(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\\\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{8}x-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{8}x=\frac{41}{10}\\\frac{15}{8}x=\frac{29}{10}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c) TT
a, \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}=4x-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}-4x=-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}-4x=-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
\(b,\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=> \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-0=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\frac{\left|5x-14\right|}{4}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\frac{10(\left|5x-14\right|)}{40}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\left|50x-140\right|=\left|25x+24\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}50x-140=25x+24\\-50x+140=25x+24\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c, \(\left|\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}\right|=\left|\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\\-\frac{7}{5}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{55}{4}\\x=-\frac{25}{164}\end{cases}}\)
Bài 2 : a. |2x - 5| = x + 1
TH1 : 2x - 5 = x + 1
=> 2x - 5 - x = 1
=> 2x - x - 5 = 1
=> 2x - x = 6
=> x = 6
TH2 : -2x + 5 = x + 1
=> -2x + 5 - x = 1
=> -2x - x + 5 = 1
=> -3x = -4
=> x = 4/3
Ba bài còn lại tương tự
rút 4 ra ngoài nhan bạn 4(2(x+1/x)^2+(x^2+1/x^2)^2-(x^2+1/x^2)(x+1/x)^2=(x+4)^2
mik xét cái này cho dễ nhìn nhan
2(x+1/x)^2-(x^2+1/x^2)(x+1/x)^2
= (x+1/x)^2(2-x^2-1/x^2)
= -(x+1/x)^2(x^2-2+1/x^2)
= -(x+1/x)^2(x-1/x)^2=-(x^2-1/x^2)^2
thế ở trên ta có
4(-(x^2-1/x^2)^2+(x^2+1/x^2)^2)=(x+4)^2
4(-x^4+2-1/x^4+x^4+2+1/x^4)=x^2+8x+16
4.4=x^2+8x+16
suy ra x^2+8x=0
x(x+8)=0
suy ra x=0 hoặc x=-8
mak nhìn để bài thì x=0 ko được nên x=-8
\(\frac{4}{3}.\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{3}.\frac{-1}{3}=\frac{-4}{9}\)
k nha
\(\left(\frac{2}{3}-x\right)^2=\frac{1}{4}\)
\(\left(\frac{2}{3}-x\right)^2=\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}-x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{2}{3}-\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{6}\)
\(\left(\frac{2}{3}-x\right)^2=\frac{1}{4}\)
\(\left(\frac{2}{3}-x\right)^2=\left(\pm\frac{1}{2}\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2}{3}-x=\frac{1}{2}\\\frac{2}{3}-x=-\frac{1}{2}\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{6}\\x=\frac{7}{6}\end{cases}}}\)
Vậy \(x\left\{\frac{1}{6};\frac{7}{6}\right\}\)