Rìm x \(\in\)Z\(\left(x-7\right)^{x+1}-\left(x-7\right)^{x+17}=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì bài dài nên mình sẽ tách ra nhé.
1a. Ta có:
$x^2+y^2+z^2=(x+y+z)^2-2(xy+yz+xz)=-2(xy+yz+xz)$
$x^3+y^3+z^3=(x+y+z)^3-3(x+y)(y+z)(x+z)=-3(x+y)(y+z)(x+z)$
$=-3(-z)(-x)(-y)=3xyz$
$\Rightarrow \text{VT}=-30xyz(xy+yz+xz)(1)$
------------------------
$x^5+y^5=(x^2+y^2)(x^3+y^3)-x^2y^2(x+y)$
$=[(x+y)^2-2xy][(x+y)^3-3xy(x+y)]-x^2y^2(x+y)$
$=(z^2-2xy)(-z^3+3xyz)+x^2y^2z$
$=-z^5+3xyz^3+2xyz^3-6x^2y^2z+x^2y^2z$
$=-z^5+5xyz^3-5x^2y^2z$
$\Rightarrow 6(x^5+y^5+z^5)=6(5xyz^3-5x^2y^2z)$
$=30xyz(z^2-xy)=30xyz[z(-x-y)-xy]=-30xyz(xy+yz+xz)(2)$
Từ $(1);(2)$ ta có đpcm.
1b.
$x^4+y^4=(x^2+y^2)^2-2x^2y^2=[(x+y)^2-2xy]^2-2x^2y^2$
$=(z^2-2xy)^2-2x^2y^2=z^4+2x^2y^2-4xyz^2$
$x^3+y^3=(x+y)^3-3xy(x+y)=-z^3+3xyz$
Do đó:
$x^7+y^7=(x^4+y^4)(x^3+y^3)-x^3y^3(x+y)$
$=(z^4+2x^2y^2-4xyz^2)(-z^3+3xyz)+x^3y^3z$
$=7x^3y^3z-14x^2y^2z^3+7xyz^5-z^7$
$\Rightarrow \text{VT}=7x^3y^3z-14x^2y^2z^3+7xyz^5$
$=7xyz(x^2y^2-2xyz^2+z^4)$
$=7xyz(xy-z^2)$
$=7xyz[xy+z(x+y)]^2=7xyz(xy+yz+xz)^2$
$=7xyz[x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2+2xyz(x+y+z)]$
$=7xyz(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)$ (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(.\left(x-7\right)^{x+1}-\left(x-7\right)^{x+11}=0\)
\(\Rightarrow x-7=0\)
\(\Rightarrow x=7\)
Vậy : x=7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt A=\(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x^2-7\right)\left(x^2-10\right)\) âm mà \(x^2-1>x^2-4>x^2-7>x^2-10\)
=>\(x^2-10\) âm
hoặc \(x^2-10,x^2-7\) và \(x^2-4\) âm
nếu \(x^2-10\) mà \(x^2-7\) dương
=>x=3
tương tự 3 số âm thì x=2
Vậy x=2 hoặc 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\left(x-4\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-4=0\\x+7=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\x=-7\end{cases}}}\)
\(b.x\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
\(c.\left(x-2\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\5-x=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=5\end{cases}}}\)
\(d.\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x^2=-1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\x=-\left(-1\right)or\left(-1\right)\end{cases}}}\)
a) ( x - 4 ) . ( x + 7 ) = 0
một phép nhân có tích bằng 0
=> một trong hai thừa số này bằng 0
+) nếu x - 4 = 0 => x = 0 + 4 = 4
+) nếu x + 7 = 0 => x = 0 - 7 = -7
vậy x = { 4 ; -7 }
b) x . ( x + 3 ) = 0
x + 3 = 0 : x
x + 3 = 0
x = 0 - 3
x = -3
vậy x = -3
c) ( x - 2 ) . ( 5 - x ) = 0
một phép nhân có tích bằng 0
=> một trong hai thừa số này bằng 0
+) nếu x - 2 = 0 => x = 0 + 2 = 2
+) nếu 5 - x = 0 => x = 5 - 0 = 5
vậy x = { 2 ; 5 }
d) ( x - 1 ) . ( x2 + 1 ) = 0
=> x - 1 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
+) x - 1 = 0 => x = 0 + 1 = 1
+) x2 + 1 = 0 => x2 = 0 - 1 = -1 => x = -1
vậy x = { 1 ; -1 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-4\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-4=0\\x-7=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=7\end{array}\right.\)
b) \(x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x+3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-3\end{array}\right.\)
c) \(\left(x-2\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\5-x=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=5\end{array}\right.\)
d) \(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\) ( Vì \(x^2+1>0\) )
\(\Leftrightarrow x=1\)
a)
\(\left(x-4\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=7\end{array}\right.\)
Vậy x = 4 ; x = 7
b)
\(x\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-3\end{array}\right.\)
Vậy x = 0 ; x = - 3
c)
\(\left(x-2\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=5\end{array}\right.\)
Vậy x = 2 ; x = 5
d)
\(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
Mà \(x^2+1\ge1\)
=> x = - 1
Vậy x = - 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2+3\right)\left(x+7\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+3=0\\x+7=0\end{cases}}\)
\(Dễ,thấy:x^2+3>0\Rightarrow x+7=0\Rightarrow x=-7\)
\(\text{Vậy: x=(-7)}\)
Mấy câu khác tương tự nhé :v
\(\left(x^2+3\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+3=0\\x+7=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-3\left(loại\right)\\x=0-7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x=-7\)
\(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-1=0\\x^2-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=1\\x^2=4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm1\\x=\pm2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left(2x-3\right)\left(x+1\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}2x-3>0\\x+1< 0\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}2x-3< 0\\x+1>0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x>\frac{3}{2}\\x< -1\end{cases}\) (loại) hoặc \(\begin{cases}x< \frac{3}{2}\\x>-1\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow-1< x< \frac{3}{2}\)
b) \(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+3\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x-\frac{1}{2}>0\\x+3>0\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}x-\frac{1}{2}< 0\\x+3< 0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x>\frac{1}{2}\\x>-3\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}x< \frac{1}{2}\\x< -3\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x>\frac{1}{2}\\x< -3\end{array}\right.\)
c) Sai đề phải là \(\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+7\right)}\)
Có: \(\frac{3}{\left(x+3\right)\left(x+5\right)}+\frac{5}{\left(x+5\right)\left(x+10\right)}+\frac{7}{\left(x+10\right)\left(x+17\right)}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+17\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+10}+\frac{1}{x+10}-\frac{1}{x+7}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+7\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+7}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+7\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{4}{\left(x+3\right)\left(x+7\right)}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+7\right)}\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x^2-7\right)\left(x^2-10\right)<0\)
=>\(\left[\left(x^2-1\right)\left(x^2-7\right)\right].\left[\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)\right]<0\)
=>\(\left[\left(x^2-4+3\right)\left(x^2-4-3\right)\right].\left[\left(x^2-7+3\right)\left(x^2-7-3\right)\right]<0\)
=>\(\left[\left(x^2-4\right)^2-3^2\right].\left[\left(x^2-7\right)^2-3^2\right]<0\)
=>\(\left[\left(x^2-4\right)^2-9\right].\left[\left(x^2-7\right)^2-9\right]<0\)
=>(x2-4)-9 và (x2-7)-9 khác dấu
Vì \(\left(x^2-4\right)^2-9>\left(x^2-7\right)^2-9\)
=>\(\left(x^2-4\right)^2-9>0=>\left(x^2-4\right)^2>9=>x^2-4>3=>x^2>7=>x>2\)
Và \(\left(x^2-7\right)^2-9<0=>\left(x^2-7\right)^2<9=>x^2-7<3=>x^2<10=>x<4\)
=>2<x<4
mà \(x\in Z\)
=>x=3
Vậy x=3
TỪ ĐỀ BÀI TA CÓ
(X-7)^X+1=(X-1)^X+17
=>X-7=0
=>X=0+7=7
VẬY X=7
Cuoi anh nha