K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 2 2021

1.

\(x^4-6x^2-12x-8=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x^2-12x-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=2x+3\\x^2-1=-2x-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-4=0\\x^2+2x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\)

2 tháng 2 2021

3.

ĐK: \(x\ge-9\)

\(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(\sqrt{x+9}+x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+9}+x^2-9=0\left(1\right)\)

Đặt \(\sqrt{x+9}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow9=t^2-x\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow t+x^2+x-t^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+t\right)\left(x-t+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-t\\x=t-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{x+9}\\x=\sqrt{x+9}-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

20 tháng 4 2022

`(x - 2)/3 = (x + 1)/4`

`(x - 2) . 4 = (x + 1) . 3`

`<=> 4x - 8 = 3x + 3`

`<=> 4x - 3x = 3 + 8`

`<=> (4 - 3)x = 11`

`=> x = 11`

`=>` `x = 11`

20 tháng 4 2022

???

8: =>6x^2-9x+2x-3-6x^2-12x=16

=>-19x=19

=>x=-1

https://olm.vn/hoi-dap/detail/227952918582.html vào link này xem câu a nha Lê Phương Nhung

b)Q = (x - 1)3 - 4x(x + 1)(x - 1) + 3(x - 1)(x2 + x + 1)

Q = (x - 1)3 - 4x(x2 - 1) + 3(x3 - 1)

Thay x = -2 vào Q ta dc :

(-3)3 - 4 . (-2) . 3 + 3 . (-9) = -27 + 24 - 27 = -30

18 tháng 8 2019

bạn lm tắt quá @@

28 tháng 6 2017

Phép chia các phân thức đại số

11 tháng 11 2018

1) 2(3x + 5) - 6 = 0

    2(3x + 5)       = 6 + 0

    2(3x + 5)       = 6

        3x + 5        = 6 : 2

         3x + 5       = 3

         3x             = 5 - 3

         3x             = 2

           x             = 2 : 3

           x             = 2/3

2) 5x + 3(4 + 2x) = 25

    11x + 12         = 25

    11x                 = 25 - 12

    11x                 = 13

       x                  = 13 : 11

       x                  = 13/11

3) 3(4x + 1) + 2(x - 1) = 105

     14x + 1                  = 105

      14x                       = 105 - 1

       14x                      = 104

           x                      = 104 : 14 

           x                      = 104/14 = 52/7

4) 30 - [2(x - 3) - 2] = 14

           [2(x - 3) - 2] = 30 - 14

           [2(x - 3) - 2] = 16 

           2x - 8           = 16

           2x                = 16 + 8

           2x                = 24

             x                = 24 : 2

             x                = 12

5) 3(x - 8)(4x + 5) - 8(x - 8) = 0

     12x2 - 89x - 56 = 0

         x                   = 8 hoặc -7/12

6) 4x = 8

Vì: 41 = 4

     42 = 16

=> x thuộc tập hợp rỗng

29 tháng 11 2023

a: \(x^3-4x^2-x+4=0\)

=>\(\left(x^3-4x^2\right)-\left(x-4\right)=0\)

=>\(x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)

=>\(\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{2;1;-1\right\}\)

b: Sửa đề: \(x^3+3x^2+3x+1=0\)

=>\(x^3+3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2+1^3=0\)

=>\(\left(x+1\right)^3=0\)

=>x+1=0

=>x=-1

c: \(x^3+3x^2-4x-12=0\)

=>\(\left(x^3+3x^2\right)-\left(4x+12\right)=0\)

=>\(x^2\cdot\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=0\)

=>\(\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)

=>\(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

d: \(\left(x-2\right)^2-4x+8=0\)

=>\(\left(x-2\right)^2-\left(4x-8\right)=0\)

=>\(\left(x-2\right)^2-4\left(x-2\right)=0\)

=>\(\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)=0\)

=>(x-2)(x-6)=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)

 

8 tháng 10 2019

ta có

\(5x=-3y=4z\)

\(\Rightarrow\frac{x}{12}=-\frac{y}{20}=\frac{z}{15}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{12}=-\frac{y}{20}=\frac{3z}{45}=\frac{x-y+3z}{12+20+45}=\frac{7}{77}=\frac{1}{11}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{11}.12=\frac{12}{11}\\-y=\frac{1}{11}.20=\frac{20}{11}\\3z=\frac{1}{11}.45=\frac{45}{11}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{12}{11}\\y=-\frac{20}{11}\\z=\frac{45}{11}:3=\frac{15}{11}\end{cases}}\)

Vậy \(\hept{\begin{cases}x=\frac{12}{11}\\y=\frac{-20}{11}\\z=\frac{15}{11}\end{cases}}\)

14 tháng 10 2021

1: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4x+17\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4-4x=17\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

3: Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x+3x-3+2x-2x^2-3+3x=0\)

\(\Leftrightarrow6x=6\)

hay x=1