(15/8-9/13)+(22/13-5/8)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Ta có: \(\left(\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{5}{97}+\dfrac{1}{9}\cdot\dfrac{13}{47}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{7}{25}\cdot\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=\left(\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{5}{97}+\dfrac{1}{9}\cdot\dfrac{13}{47}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}\right)\)
=0
2) Ta có: \(\dfrac{8}{17}\cdot\dfrac{4}{15}+\dfrac{8}{17}\cdot\dfrac{22}{15}-\dfrac{8}{15}\cdot\dfrac{9}{17}\)
\(=\dfrac{8}{17}\left(\dfrac{4}{15}+\dfrac{22}{15}-\dfrac{9}{15}\right)\)
\(=\dfrac{8}{17}\cdot\dfrac{15}{15}=\dfrac{8}{17}\)
3) Ta có: \(\dfrac{2021}{2}\cdot\dfrac{1}{3}+\dfrac{4042}{4}\cdot\dfrac{1}{5}+\dfrac{6063}{3}\cdot\dfrac{22}{15}\)
\(=\dfrac{2021}{2}\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)+2021\cdot\dfrac{22}{15}\)
\(=\dfrac{2021}{2}\cdot\dfrac{8}{15}+\dfrac{2021}{2}\cdot\dfrac{44}{15}\)
\(=\dfrac{2021}{2}\cdot\dfrac{52}{15}\)
\(=\dfrac{52546}{15}\)
4) Ta có: \(\dfrac{4}{7}\cdot\dfrac{2}{13}+\dfrac{8}{13}:\dfrac{7}{4}+\dfrac{4}{7}:\dfrac{13}{2}+\dfrac{4}{7}\cdot\dfrac{1}{13}\)
\(=\dfrac{4}{7}\left(\dfrac{2}{13}+\dfrac{8}{13}+\dfrac{2}{13}+\dfrac{1}{13}\right)\)
\(=\dfrac{4}{7}\)
a: =27/45-20/45=7/45
b: \(=\dfrac{3}{5}+\dfrac{30}{40}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{12}{20}+\dfrac{15}{20}=\dfrac{27}{20}\)
c: \(=\dfrac{8}{13}\left(\dfrac{7}{2}-\dfrac{5}{2}+1\right)=\dfrac{8}{13}\cdot2=\dfrac{16}{13}\)
d: \(=\dfrac{9}{23}\left(\dfrac{5}{17}-\dfrac{22}{17}\right)+11+\dfrac{9}{23}=11\)
a) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{-4}{9}=\dfrac{27}{45}+\dfrac{-20}{45}=\dfrac{7}{45}\)
b) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}.\dfrac{15}{8}=1.\dfrac{15}{8}=\dfrac{15}{8}\)
c) \(\dfrac{7}{2}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{8}{13}.\dfrac{-5}{2}+\dfrac{8}{13}=\dfrac{8}{13}.\left(\dfrac{7}{2}+\dfrac{-5}{2}\right)=\dfrac{8}{13}.1=\dfrac{8}{13}\)
d) \(\dfrac{-5}{17}.\dfrac{-9}{23}+\dfrac{9}{23}.\dfrac{-22}{17}+11\dfrac{9}{23}=\dfrac{9}{23}.\left(\dfrac{-5}{17}+\dfrac{-22}{17}\right)=\dfrac{-243}{391}\)
`a)3/5+(-4/9)`
`=3/5-4/9`
`=27/45-20/45`
`=7/45`
`b)3/5+2/5 . 15/8`
`=3/5 + 30/40`
`=3/5+3/4`
`=12/20+15/20`
`=27/20`
`c)7/2 . 8/13 + 8/13 . (-5/2)`
`=8/13 . (7/2 +(-5)/2)`
`=8/13 . 1`
`=8/13`
`d)-5/17 . (-9/23)+9/23 . (-22/17) + 11 9/23`
`=-5/17 . (-9/23) + 9/23 . (-1) . 22/17 + 11 + 9/23`
`=-5/17 . (-9/23) + (-9/23) . 22/17+11+9/23`
`= -9/23 ( -5/17 + 22/17)+11+9/23`
`= - 9/23 . 1+11+9/23`
`=-9/23+11+9/23`
`=(-9/23+9/23)+11`
`=0+11`
`=11`
a: =27/45-20/45=7/45
b: =3/5+30/40
=3/5+3/4
=12/20+15/20
=27/20
c: =8/13(7/2-5/2+1)=8/13*2=16/13
d: =9/23*5/17-9/23*22/17+11+9/23
=-9/23+11+9/23
=11
BÀI 1
a, \(5\times\frac{-7}{10}=\frac{-35}{10}=\frac{-7}{2}\)
b, \(\frac{4}{5}\times\frac{-7}{10}=\frac{-28}{50}=\frac{-14}{25}\)
c, \(\frac{4}{9}+\frac{4}{3}\times\frac{16}{4}=\frac{4}{9}+\frac{16}{3}=\frac{52}{9}\)
d, \(\frac{11}{22}-\frac{3}{9}\times\frac{14}{21}=\frac{11}{22}-\frac{2}{9}=\frac{55}{198}=\frac{5}{18}\)
BÀI 2
\(A=\frac{6}{13}\times\frac{5}{7}+\frac{6}{13}\times\frac{2}{7}+\frac{17}{13}\)
\(A=\frac{30}{91}+\frac{12}{91}+\frac{17}{13}\)
\(A=\frac{30}{91}+\frac{12}{91}+\frac{119}{91}\)
\(A=\frac{161}{91}=\frac{23}{13}\)
\(B=\frac{11}{15}\times\frac{4}{11}+\frac{11}{15}\times\frac{5}{11}+\frac{11}{15}\times\frac{2}{11}\)
\(B=\frac{4}{15}+\frac{1}{3}+\frac{2}{15}\)
\(B=\frac{11}{15}\)
\(C=\left(\frac{19}{64}-\frac{33}{22}+\frac{24}{51}\right)\times\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{15}-\frac{2}{15}\right)\)
\(C=\frac{-797}{1088}\times0\)
\(C=0\)
\(D=\frac{8}{13}\times\frac{7}{12}+\frac{8}{13}\times\frac{5}{12}-\frac{1}{12}\)
\(D=\frac{14}{39}+\frac{10}{39}-\frac{1}{12}\)
\(D=\frac{83}{156}\)
bạn biết câu náy không (24 + 11) . {546 - [14 . (64 - 2^{3}3) : 2]} =
\(a,\frac{-1}{9}.\frac{15}{22}.\frac{-9}{25}\)
\(=\frac{-1.15.\left(-9\right)}{9.22.25}\)
\(=\frac{3}{110}\)
\(b,\frac{-2}{7}.\left(\frac{5}{13}-\frac{9}{15}\right)-\frac{2}{7}.\frac{8}{13}\)
\(=\frac{-2}{7}.\left(\frac{5}{13}+\frac{8}{13}-\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{-2}{7}.\left(1-\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{-2}{7}.\frac{2}{5}\)
\(=\frac{-4}{35}\)
\(c,\frac{3}{10}.\left(\frac{-4}{9}+\frac{2}{5}\right)-\frac{3}{10}.\left(\frac{5}{9}-\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{3}{10}.\left[\left(\frac{-4}{9}+\frac{2}{5}\right)-\left(\frac{5}{9}-\frac{3}{5}\right)\right]\)
\(=\frac{3}{10}.\left(\frac{-4}{9}+\frac{2}{5}-\frac{5}{9}+\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{3}{10}.\left[\left(\frac{-4}{9}-\frac{5}{9}\right)+\left(\frac{2}{5}+\frac{3}{5}\right)\right]\)
\(=\frac{3}{10}.\left(-1+1\right)\)
\(=\frac{3}{10}.0\)
\(=0\)
\(d,\frac{4}{11}-\frac{5}{13}+\frac{7}{11}-\frac{8}{13}\)
\(=\left(\frac{4}{11}+\frac{7}{11}\right)+\left(\frac{-5}{13}-\frac{8}{13}\right)\)
\(=1-1\)
\(=0\)
Học tốt
\(a)\)Ta tách thành 2 vế của phép tính ra thành:
\(\left(5+7+9+11+13+15+17\right)+\left(3+8+13+18+23+28\right)\)
Ta gọi dãy \(\left(5+7+9+11+13+15+17\right)\)là \(S_1\)
\(\left(3+8+13+18+23+28\right)\) là dãy \(S_2\)
- Số số hạng của dãy \(S_1\)là:
\(\left(17-5\right)\div2+1=7\)( số hạng )
Tổng của dãy \(S_1\)là:
\(\left(17+5\right)\times7\div2=77\)
- Số số hạng của dãy \(S_2\)là:\(\left(3+8+13+18+23+28\right)\)
\(\left(28-3\right)\div5+1=6\)( số hạng )
Tổng của dãy \(S_2\)là:
\(\left(28+3\right)\times6\div2=93\)
Tổng của dãy \(S_1\)và \(S_2\)là:
\(77+93=170\)
Đáp số: \(170\)
\(b)\)Ta ghép thành 2 vế của phép tính ra thành:
\(\left(4+7+10+13+16+19\right)+\left(5+9+13+17+21+25\right)\)
Ta gọi dãy \(\left(4+7+10+13+16+19\right)\)là \(S_1\)
\(\left(5+9+13+17+21+25\right)\)là \(S_2\)
- Số số hạng của dãy số \(S_1\)là
\(\left(19-4\right)\div3+1=6\)( số hạng )
Tổng của dãy số \(S_1\)là:
\(\left(19+4\right)\times6\div2=69\)
- Số số hạng của dãy \(S_2\)là:\(\left(5+9+13+17+21+25\right)\)
\(\left(25-5\right)\div4+1=6\)( số hạng )
Tổng của dãy số \(S_2\)là:
\(\left(25+5\right)\times6\div2=90\)
Tổng của dãy \(S_1\) và \(S_2\)là:
\(69+90=159\)
Đáp số: \(159\)
2/3 + 3/4=17/12
9/4 + 3/5=57/20
5/24 + 1/4=11/24
3/15 - 5/35=2/35 18/27 - 2/6=1/3 37/12 - 3=1/12
11/9 x 3/22=1/6 7/13 x 13/7=1 4 x6/7=24/7
2/5 : 3/10=4/3 3/8 : 9/4=1/6 8/21 : 4/7=2/3
\(\left(\frac{15}{8}-\frac{9}{13}\right)+\left(\frac{22}{13}-\frac{5}{8}\right)\)
\(=\left(\frac{15}{8}-\frac{5}{8}\right)+\left(\frac{22}{13}-\frac{9}{13}\right)\)
\(=\frac{10}{8}+\frac{13}{8}\)
\(=\frac{23}{8}\)
(15/8-9/13)+(22/13-5/8)= (15/8-5/8)-(9/13-22/13)=10/8-(-1)=9/4)