phân tích thành nhân tử
\(5x^2-7x\sqrt{y}+2y\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,7x(y-4)2-(4-y)3
=7x(4-y)2-(4-y)3
=(4-y)2[7x-(4-y)]
=(4-y)2(7x-4+y)
b, 5x(x-2y)+2(2y-x)2
=5x(x-2y)+2(x-2y)2
=(x-2y)[5x+2(x-2y)]
=(x-2y)(5x+2x-4y)
a: \(A=x\sqrt{x}-y\sqrt{y}+x\sqrt{y}-y\sqrt{x}\)
\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(x+\sqrt{xy}+y\right)+\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2\)
b: \(B=5x^2-7x\sqrt{y}+2y\)
\(=5x^2-5x\sqrt{y}-2x\sqrt{y}+2y\)
\(=5x\left(x-\sqrt{y}\right)-2\sqrt{y}\left(x-\sqrt{y}\right)\)
\(=\left(x-\sqrt{y}\right)\left(5x-2\sqrt{y}\right)\)
\(5x\left(x-2y\right)+2\left(2y-x\right)^2\)
\(=5x\left(x-2y\right)-2\left(x-2y\right)^2\)
\(=\left(x-2y\right)\left[5x-2\left(x-2y\right)\right]\)
\(=\left(x-2y\right)\left(5x-2x+4y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(3x+4y\right)\)
Câu trên nhầm nhé là 4( x - 2y ) ( 2x -y )
\(7x\left(y-4\right)^2-\left(4-y\right)^3\)
\(=7x\left(4-y\right)^2-\left(4-y\right)^3\)
\(=\left(4-y\right)^2\left[7x-\left(4-y\right)\right]\)
\(x^2+5x-6\\ =x^2-x+6x-6\\ =x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\\ =\left(x+6\right)\left(x-1\right)\\ ---\\ 5x^2+5xy-x-y\\ =x\left(5x-1\right)+y\left(5x-1\right)\\ =\left(5x-1\right)\left(x+y\right)\\ ----\\ 7x-6x^2-2\\ =-6x^2+3x+4x-2\\ =-3x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)\\ =\left(2-3x\right)\left(2x-1\right)\)
\(x^2+5x-6=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\\ 5x^2+5xy-x-y=\left(5x-1\right)\left(x+y\right)\\ 7x-6x^2-2=\left(3x-2\right)\left(2x-1\right)\)
a) 2x2-6x-x+3 = 2x(x-3) - (x-3) = (x-3)(2x-1)
b) x2-x-5x+5 = x(x-1) - 5(x-1) = (x-1)(x-5)
c) 5x(x-2y) + 2( x-2y)2 = (x-2y)(5x+2x-2y) = (x-2y)(7x-2y)
chú ý : (A-B)2=(B-A)2
d) 7x(4-y)2 - (4-y)3 = ( 16-8y+y2) (7x-4+y)
a) \(2x^2-7x+3=2x^2-6x-x+3=2x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(2x-1\right)\)
b) \(x^2-6x+5=x^2-5x-x+5=x\left(x-5\right)-\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x-1\right)\)
c)\(5x\left(x-2y\right)+2\left(2y-x\right)^2=5x\left(x-2y\right)+2\left(x-2y\right)^2\\ =\left(x-2y\right)\left(5x+2x-4y\right)=\left(x-2y\right)\left(7x-4y\right)\)
d) \(7x\left(y-4\right)^2-\left(4-y\right)^3=7x\left(y-4\right)+\left(y-4\right)^3=\left(y-4\right)\left(7x-y-4\right)\)
Bài 3:
a: \(x^2-16=\left(x-4\right)\cdot\left(x+4\right)\)
b: \(x^2+2x+1-y^2=\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)
c: \(=\left(x-y\right)^2-4=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
\(5x^2-7x\sqrt{y}+2y=5x^2-5x\sqrt{y}-2x\sqrt{y}+2y=5x\left(x-\sqrt{y}\right)-2\sqrt{y}\left(x-\sqrt{y}\right)\)
\(=\left(5x-2\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{y}\right)\)