tùm dkxd
\(\sqrt{2x^2+1}\)
Mik cảm ơn ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(-2x+1\right)\left(2x^2+\dfrac{1}{3}x+2\right)\)
\(=-4x^3+\dfrac{2}{3}x^2-4x+2x^2+\dfrac{1}{3}x+2\)
\(=-4x^3+\dfrac{8}{3}x^2-\dfrac{11}{3}x+2\)
\(\left(2\sqrt{6}-4\sqrt{3}+5\sqrt{2}\right)\cdot3\sqrt{6}\)
\(=2\sqrt{6}\cdot3\sqrt{6}-4\sqrt{3}\cdot3\sqrt{6}+5\sqrt{2}\cdot3\sqrt{6}\)
\(=36-36\sqrt{2}+30\sqrt{3}\)
Nếu bạn thiếu số 2 bên cạnh $\sqrt{2x^2+5x+3}$ thì có thể tham khảo lời giải tại đây:
https://hoc24.vn/cau-hoi/tim-x-sao-cho-sqrt2x3sqrtx13x2sqrt2x25x3-16.235781793134
Đặt \(\sqrt{x^2+1}=t>0\)
\(\Rightarrow\left(4x-1\right)t=2t^2-2x\)
\(\Leftrightarrow2t^2-\left(4x-1\right)t-2x=0\)
\(\Delta=\left(4x-1\right)^2+16x=\left(4x+1\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{4x-1-\left(4x+1\right)}{4}=-\dfrac{1}{2}\left(loại\right)\\t=\dfrac{4x-1+4x+1}{4}=2x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+1}=2x\) (\(x\ge0\))
\(\Leftrightarrow x^2+1=4x^2\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{\sqrt{3}}{3}\)
a/ \(A=\frac{1}{5+2\sqrt{6-x^2}}\)
Có: \(-x^2\le0\)với mọi x
=> \(6-x^2\le6\)
=> \(0\le\sqrt{6-x^2}\le\sqrt{6}\)
=> \(5\le5+2\sqrt{6-x^2}\le5+2\sqrt{6}\)
=> \(\frac{1}{5+2\sqrt{6}}\le\frac{1}{5+2\sqrt{6-x^2}}\le\frac{1}{5}\); với mọi x
=> \(\hept{\begin{cases}maxA=\frac{1}{5}\Leftrightarrow\sqrt{6-x^2}=0\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{6}\\minA=\frac{1}{5+2\sqrt{6}}\Leftrightarrow\sqrt{6-x^2}=\sqrt{6}\Leftrightarrow x=0\end{cases}}\)
Vậy:...
b/ \(B=\sqrt{-x^2+2x+4}=\sqrt{-\left(x-1\right)^2+5}\)
Có: \(-\left(x-1\right)^2\le0\)với mọi x
=> \(-\left(x-1\right)^2+5\le5\)
=> \(0\le\sqrt{-\left(x-1\right)^2+5}\le\sqrt{5}\)
=> \(0\le B\le\sqrt{5}\)với mọi x
=> \(\hept{\begin{cases}maxB=\sqrt{5}\Leftrightarrow-\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\\minB=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=5\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{5}+1\end{cases}}\)
Vậy:...
a)Ta có:
\(0\le2\sqrt{6-x^2}\le2\sqrt{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{5}\ge\frac{1}{5+2\sqrt{6-x^2}}\ge\frac{1}{5+2\sqrt{6}}=5-2\sqrt{6}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}MAX\left(A\right)=\frac{1}{5}\\MIN\left(A\right)=5-2\sqrt{6}\end{cases}}\)Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x=0\left(MIN\right)\\x=\sqrt{6}\left(MAX\right)\end{cases}}\)
Điều kiện xác định
\(\hept{\begin{cases}2-x^2+2x\ge0\\-x^2-6x-8\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-0,73\le x\le2,73\\-4\le x\le-2\end{cases}}\)
=> Tập xác định là tập rỗng
Vậy pt vô nghiệm
\(1,\sqrt{5x^2-2x+2}=x+1\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{5x^2-2x+2}\right)^2=\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow5x^2-2x+2=x^2+2x+1\)
\(\Leftrightarrow5x^2-x^2-2x-2x=1-2\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
\(2,\sqrt{4x^2-x+1}-2x=3\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{4x^2-x+1}\right)^2=\left(3+2x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2-x+1=9+12x+4x^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-x-12x=9-1\)
\(\Leftrightarrow-13x=8\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{8}{13}\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{8}{13}\right\}\)
1: =>x>=-1 và 5x^2-2x+2=x^2+2x+1
=>x>=-1 và 4x^2-4x+1=0
=>x=1/2
2: =>\(\sqrt{4x^2-x+1}=2x+3\)
=>x>=-3/2 và 4x^2-x+1=4x^2+12x+9
=>x>=-3/2 và -11x=8
=>x=-8/11(nhận)
\(\sqrt{x^2-2x+4}+\sqrt{x^2+5}=9-2x\left(đk:x\le\dfrac{9}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+4+x^2+5+2\sqrt{\left(x^2-2x+4\right)\left(x^2+5\right)}=81-36x+4x^2\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x^2-2x+4\right)\left(x^2+5\right)}=2x^2-34x+72\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-2x+4\right)\left(x^2+5\right)=4x^4+1156x^2+5184-136x^3+288x^2-4896x\)
\(\Leftrightarrow4x^4-8x^3+36x^2-40x+80=4x^4-136x^3+1444x^2-4896x+5184\)
\(\Leftrightarrow128x^3-1408x^2+4856x-5104=0\)
\(\Leftrightarrow128x^2\left(x-2\right)-1152x\left(x-2\right)+2552\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(128x^2-1152x+2552\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)(do \(128x^2-1152x+2552>0\))
ĐKXĐ: \(x^3-1\ge0\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\ge0\)
mà \(x^2+x+1=x^2+2.x.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\)
\(\Rightarrow x-1\ge0\Rightarrow x\ge1\)
\(2x^2+5x-1=7\sqrt{x^3-1}\Leftrightarrow2x^2+2x+2+3x-3=7\sqrt{x-1}\sqrt{x^2+x+1}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+x+1\right)+3\left(x-1\right)=7\sqrt{x-1}\sqrt{x^2+x+1}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}a=\sqrt{x-1}\\b=\sqrt{x^2+x+1}\end{matrix}\right.\left(a,b\ge0\right)\)
\(\Rightarrow\) pt trở thành \(2b^2+3a^2=7ab\Rightarrow2b^2-7ab+3a^2=0\)
\(\Rightarrow2b^2-6ab-ab+3a^2=0\Rightarrow2b\left(b-3a\right)-a\left(b-3a\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(b-3a\right)\left(2b-a\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}b=3a\\2b=a\end{matrix}\right.\)
\(TH_1:b=3a\Rightarrow\sqrt{x^2+x+1}=3\sqrt{x-1}\)
\(\Rightarrow x^2+x+1=9\left(x-1\right)\Rightarrow x^2-8x+10=0\)
\(\Delta=\left(-8\right)^2-4.10=24\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{8-\sqrt{24}}{2}=4-\sqrt{6}\\x=\dfrac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{8+\sqrt{24}}{2}=4+\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)
\(TH_2:2b=a\Rightarrow2\sqrt{x^2+x+1}=\sqrt{x-1}\)
\(\Rightarrow4\left(x^2+x+1\right)=x-1\Rightarrow4x^2+3x+5=0\)
mà \(4x^2+3x+5=\left(2x\right)^2+2.2x.\dfrac{3}{4}+\left(\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{71}{16}=\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{71}{16}>0\)
\(\Rightarrow\) loại
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{4+\sqrt{6};4-\sqrt{6}\right\}\)