tính gt biểu thức
P= a2 + 3a2 + 3a Tại a=49
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Thu gọn M = - 5 a 2 từ đó tính được M = -125.
b) Gợi ý 15 = x + 1; 16 = x + 2; 29 = 2x + 1; 13 = x – 1.
Rút gọn N = -x, từ đó tính được N = -14.
a) Gợi ý: a 2 − 5 a + 4 = ( a − 1 ) ( a − 4 ) ; a 2 + 3 a − 4 = ( a − 1 ) ( a + 4 )
Ta rút gọn được A = a + 1 a − 4
b) Thay a = 5 vào biểu thức A tìm được A = 6
c) Ta biến đổi A = a + 1 a − 4 = 1 + 5 a − 4
⇒ A ∈ ℤ ⇒ a ∈ − 1 ; 3 ; 5 ; 9
a: Ta có: \(\left(a^2-1\right)^3-\left(a^4+a^2+1\right)\left(a^2-1\right)\)
\(=a^6-3a^4+3a^2-1-\left(a^6-1\right)\)
\(=-3a^4+3a^2\)
b: Ta có: \(\left(a^4-3a^2+9\right)\left(a^2+3\right)-\left(a^2+3\right)^3\)
\(=a^6+27-a^6-9a^4-27a^2-27\)
\(=-9a^4-27a^2\)
a) Rút gọn M = 279. Với m = 2017 giá trị của M = 279.
b) N = 8 a 3 - 27 b 3 = ( 2 a ) 3 - ( 3 b ) 3 = ( 2 a - 3 b ) 3 + 3.2a.3b.(2a - 3b)
Thay a.b = 12;2a - 3b = 5 ta thu được N - 1205.
c) Cách 1: Từ a + b = 1 Þ a = 1 - b thế vào K.
Thực hiện rút gọn K, ta có kết quả K = 1.
Cách 2: Tìm cách đưa biêu thức về dạng a + b.
a 3 + b 3 = ( a + b ) 3 – 3ab(a + b) = 1 - 3ab;
6 a 2 b 2 (a + b) = 6 a 2 b 2 kết hợp với 3ab( a 2 + b 2 ) bằng cách đặt 3ab làm nhân tử chung ta được 3ab( a 2 + 2ab + b 2 ) = 3ab.
Thực hiện rút gọn K = 1.
a) Thu gọn biểu thức M = 6 a 5 + 24 a 4 + 19 a 3 + 3 a 2 .
Thay a = -2. Ta tính được M = 52.
M = 3 . ( − 2 ) 2 − 2 . ( − 2 ) 2 − 2 . ( − 2 ) − 1 3 [ − ( − 2 ) − 3 ] = 52 .
b) Thu gọn biểu thức N = 125 x 3 – 8 y 3
Thay x = 1 5 và y = 1 2 vào biểu thức N.
N = 25 . 1 5 2 + 10 . 1 5 . 1 2 + 4 . 1 2 2 5 . 1 5 − 2 . 1 2 = 0 .
Ta có: \(\dfrac{3a^2-b^2}{a^2+b^2}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\cdot\left(3a^2-b^2\right)=3\left(a^2+b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow12a^2-4b^2=3a^2+3b^2\)
\(\Leftrightarrow12a^2-3a^2=3b^2+4b^2\)
\(\Leftrightarrow9a^2=7b^2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a^2}{b^2}=\dfrac{7}{9}\)
hay \(\dfrac{a}{b}=\pm\dfrac{\sqrt{7}}{3}\)
Đáp án D
Bài toán trở thành: Tìm M nằm trên đường tròn giao tuyến của mặt cầu (S) và mặt phẳng (P) sao cho KM lớn nhất
bai 1
=ax5-x5-9xy-4xy-7x
=ax5-(5x+7x)-(9xy+4xy)
=5ax-12x-13xy
2
M=4a+ab-2b+2a-2b+ab
=6a+2ab-4b
n=6a+2b-ab+2a
=8a+2b-ab
m-n=6a+2ab-4b-8a-2b+ab
=3ab-2a-6b
Thay a = 49 vào biểu thức trên ta được:
a2 + 3a2 + 3a = 492 + 3.492 + 3.49 = 2401 + 7203 + 147 = 9751