a,(x-7).(2x-8)=0
b,(x-1)^6=(x-1)^8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. 2x+\(\dfrac{4}{5}\)=0 hoặc 3x-\(\dfrac{1}{2}\)=0
2x=- 4/5 hoặc 3x=1/2
x=-2/5 hoặc x=\(\dfrac{1}{6}\)
b. x-\(\dfrac{2}{5}\)=0 hoặc x+\(\dfrac{4}{7}\)=0
x=2/5 hoặc x=-\(\dfrac{4}{7}\)
d. x(1+5/8-12/16)=1
\(\dfrac{7}{8}\)x=1=> x=8/7
a) (x - 7)(2x + 8) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\2x=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: S = {7; -4}
b) Tương tự câu a
c) (x - 1)(2x + 7)(x2 + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\\x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
Mà: x2 + 2 > 0 với mọi x
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\2x=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{1;-\dfrac{7}{2}\right\}\)
d) (2x - 1)(x + 8)(x - 5) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x+8=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\x=-8\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-8\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2};-8;5\right\}\)
a/ Pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{7;-4\right\}\)
b/ pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\5x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\)
c/ pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\) (\(x^2+2>0\forall x\))\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
d/ pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x+8=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-8\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{5}=0\\\dfrac{8}{5}+2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
\(b,\dfrac{x-\dfrac{4}{7}}{x+\dfrac{1}{2}}>0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{4}{7}>0\\x+\dfrac{1}{2}>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{4}{7}< 0\\x+\dfrac{1}{2}< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\dfrac{4}{7}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(c,\dfrac{2x-3}{x+\dfrac{7}{4}}< 0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2x-3< 0\\x+\dfrac{7}{4}>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x-3>0\\x+\dfrac{7}{4}< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{3}{2}\\x >-\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-\dfrac{7}{4}< x< \dfrac{3}{2}\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\Leftrightarrow-\dfrac{7}{4}< x< \dfrac{3}{2}\)
a, 3x - 7 = 0
<=> 3x = 7
<=> x = 7/3
b, 8 - 5x = 0
<=> -5x = -8
<=> x = 8/5
c, 3x - 2 = 5x + 8
<=> -2x = 10
<=> x = -5
e) Ta có: \(\left(5x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{5};3\right\}\)
2:
a: =>x-1=0 hoặc 3x+1=0
=>x=1 hoặc x=-1/3
b: =>x-5=0 hoặc 7-x=0
=>x=5 hoặc x=7
c: =>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\\3x-8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{1;-5;\dfrac{8}{3}\right\}\)
d: =>x=0 hoặc x^2-1=0
=>\(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)
Câu 1:
a: x+2=0
nên x=-2
b: (x-3)(2x+8)=0
=>x-3=0 hoặc 2x+8=0
=>x=3 hoặc x=-4
a .
x + 2 = 0
=> x = 0 - 2 = -2
b ) .
<=> x - 3 = 0 ; 2x + 8 = 0
= > x = 3 ; x = -8/2 = -4
c ) .
ĐKXĐ của pt : x - 5 khác 0 = > ddk : x khác 5
\(a,\Leftrightarrow2x^2+10x-2x^2=12\Leftrightarrow x=\dfrac{12}{10}=\dfrac{6}{5}\\ b,\Leftrightarrow\left(5-2x-4\right)\left(5-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1-2x\right)\left(9-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\Leftrightarrow x=6\\ d,\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\\ e,\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+196=0\\ \Leftrightarrow-4x=-197\Leftrightarrow x=\dfrac{197}{4}\)
\(f,\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\Leftrightarrow8x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{8}\\ g,Sửa:\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1-x-1\right)\left(3x+1+x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow2x\left(4x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ h,\Leftrightarrow x^2+8x-x-8=0\\ \Leftrightarrow\left(x+8\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-8\end{matrix}\right.\\ i,\Leftrightarrow2x^2-13x+15=0\\ \Leftrightarrow2x^2+2x-15x-15=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-15\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{15}{2}\end{matrix}\right.\)
a) \(\left(x-7\right)\left(2x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\2x-8=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=4\end{cases}}\)
b) \(\left(x-1\right)^6=\left(x-1\right)^8\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-1=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)
\(\left(x-7\right)\left(2x-8\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\2x-8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=4\end{cases}}}\)
Vậy \(x=7\) hoặc \(x=4\)
\(\left(x-1\right)^6=\left(x-1\right)^8\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^8-\left(x-1\right)^6=0\)
\(\left(x-1\right)^6.\left[\left(x-1\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^6=0\) hoặc \(\left(x-1\right)^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\) \(\left(x-1\right)^2=\left(\pm1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x=1\) \(\orbr{\begin{cases}x-1=1\\x-1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}\)
Vậy \(x=1;x=2;x=0\)