tính
a)2x^2+98-28x
b)5x^2-20y^2
c)4x^2-324
d)3a^2+6ab+3b^2
e)(a-4)^2-4y^2
f)2x^3+16
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2x2 - 28x + 98
= 2.(x2 - 2.x.7 + 72)
= 2.(x - 7)2
b) 5x2 - 20y2
= 5.[x2 - (2y)2 ]
= 5.(x - 2y).(x + 2y)
c) 4x2 - 324
= 4.(x2 - 92)
= 4.(x - 9).(x + 9)
d) 3a2 + 6ab + 3b2
= 3.(a2 + 2ab + b2)
= 3.(a + b)2
e) (a - 4)2 - 4y2
= (a - 4)2 - (2y)2
= (a - 2y - 4).(a + 2y - 4)
f) 2x3 + 16
= 2.(x3 + 23)
= 2.(x + 2).(x2 + 2x + 4)
a) \(x^2+4x+4-y^2\)
\(=\left(x^2+2.x.2+2^2\right)-y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2+y\right)\left(x+2-y\right)\)
\(a,=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x-y+2\right)\left(x+y+2\right)\\ b=\left(x-2y\right)^2-16=\left(x-2y-4\right)\left(x-2y+4\right)\\ c,=x\left(x^2+2xy+y^2\right)=x\left(x+y\right)^2\\ d,=5\left(x+y\right)-\left(x+y\right)^2=\left(5-x-y\right)\left(x+y\right)\\ e,=x^4\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)\\ =x^2\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\)
b, ( 5/2 - x ) ^2
=25/4-4/5x+x^2
c,( xy/2 - x/3 ) ( xy/2 + x/3)
=(xy/2)^2-(x/3)^2
c: \(\left(\dfrac{xy}{2}-\dfrac{x}{3}\right)\left(\dfrac{xy}{2}+\dfrac{x}{3}\right)=\dfrac{x^2y^2}{4}-\dfrac{x^2}{9}\)
e: \(\left(2x+3y\right)^2=4x^2+12xy+9y^2\)
\(a,=4x^2+4x+1\\ b,=9-12y+4y^2\\ c,=\dfrac{x^2}{4}-xy+y^2\\ d,=\dfrac{25}{4}-5x+x^2\\ e,=4x^2+32xy+64y^2\\ f,=9x^2-30xy+25y^2\)
a) 2x^2 - 2xy - 5x +5y
= (2x^2 - 2xy ) - ( 5x- 5 y)
=2x(x-y) - 5(x-y)
=(x- y). (2x- 5)
b)8x2 +4xy-2ax-ay
=(8x2 +4xy) -(2ax+ay)
=4x(2x+y)-a(2x+y)
=(2x+y).(4x-a)
c)=x(x2 -4x +4)
=x(x-2)2
d)=16- (x2 -2xy +y^2)
=4^2-(x-y)^2
=(4-x+y).(4+x-y)
các câu còn lại tg tự
chúc bn hok tốt
1)
x2-y2-2x+2y
=(x-y)(x+y)-2(x-y)
=(x-y)(x+y-2)
2)
2x+2y-x2-xy
=2(x+y)-x(x+y)
=(2-x)(x+y)
3)
3a2-6ab+3b2-12c2
=3(a2-2ab+b2)-3(4c2)
=3(a-b)2-3(4c2)
=3[(a-b)2-4c2 ]
=3(a-b-2c)(a-b+2c)
4)
x2-25+y2+2xy
=(x+y)2-25
=(x+y-5)(x+y+5)
1) x^2 - y^2 - 2x + 2y= ( x^2 - y^2) - ( 2x + 2y) = (x-y -2 ) (x+y)
2) 2x + 2y - x^2 - xy = 2 (x+y) - x(x+y) = (2-x)(x+y)
4) x^2 - 25 + y^2 +2xy = x^2 + 2xy + y^2 - 25 = (x+y)^2 - 5^2 = (x+y-5)(x+y+5)
5) a^2 + 2ab +b^2-ac-bc= (a+b)^2- ac + bc = (a+b)^2 - c(a+b) = (a+b)(a+b-c)
6) x^2 - 2x - 4y^2 - 4y = (x^2 - 4y^2) - (2x+4y) = (x - 2y)(x+2y) - 2 (x+2y) = (x-2y-2)(x+2y)
7) x^2y - x^3 - 9y + 9x = x^2 (y-x) - 9(y-x) = (x^2 - 9)(y-x)= (x^2 - 3^2)(y-x) = (x-3)(x+3)(y-x)
- Xl câu 3 , 8 t hk biết lm
(3x^3 - 2x^2 + x + 2)(5x^2)
= 15x^5 - 10x^4 + 5x^3 + 10x^2
(3x^2 + 5x - 2)(2x^2 - 4x + 3)
= 3x^4 - 12x^3 + 9x^2 + 10x^3 - 20x^2 + 15x - 4x^2 + 8x - 6
= 6x^4 - 2x^3 - 15x^2 + 23x - 6
a) \(6x^2-15x\)
b) \(x^2+5x+4\)
c) \(49-x^2\)
d) \(x^2+4x+4\)
e) \(9-12x+4x^2\)
f) \(x^3-8\)
\(a,=6x^2-15x\\ b,=x^2+5x+4\\ c,=49-x^2\\ d,=x^2+4x+4\\ e,=9-12x+4x^2\\ f,=x^3-8\)
a: Khi x=1/3 thì \(A=3\cdot\dfrac{1}{9}-6\cdot\dfrac{1}{3}+5=\dfrac{10}{3}\)
Khi x=-2 thì \(A=3\cdot4-6\cdot\left(-2\right)+5=12+12+5=29\)
b: Trường hợp 1: x=2; y=-3
\(C=2\cdot2^2-3\cdot2\cdot\left(-3\right)+4\cdot\left(-3\right)^2=62\)
Trường hợp 2: x=-2; y=-3
\(C=2\cdot\left(-2\right)^2-3\cdot\left(-2\right)\cdot\left(-3\right)+4\cdot\left(-3\right)^2=26\)